วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย
เมื่อร่างกายของคุณมีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ ย่อมส่งผลให้สุขภาพและร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาเบียดเบียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เชื้อโรคหรือไวรัสต่างๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า


เมื่อสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายของเรา เซลล์ที่ทำหน้าที่ช่วยต้านเชื้อโรคหรือไวรัสนั้น ก็คือ “เซลล์เม็ดเลือดขาว” ที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดหรืออยู่ตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย


แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ภูมิต้านทานของเราต่ำ ย่อมส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาวไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการจัดการกับเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายของเรา ส่งผลให้เราเจ็บป่วยบ่อย เช่น ท้องเสีย เป็นหวัดหรือเกิดเชื้อราบนผิวหนัง เป็นต้น


สำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย วันนี้เราขอนำเสนอวิตามินและแร่ธาตุ ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ถ้ารู้แล้วว่าจะมีวิตามินและแร่ธาตุชนิดใดบ้าง ก็ตามไปพร้อมๆ กันเลย


 

วิตามินเอวิตามินเอ นอกจากจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการมองเห็นแล้ว ยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกายของเราอีกด้วย จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อร่างกายของเราขาดวิตามินเอ


ปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือ ร่างกายไม่สามารถสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อไปต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อ Covid-19 ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้าอยู่ในขณะนี้


วิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกายของมนุษย์ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานเชื้อไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ และอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง เช่น ไข่แดง ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียว และผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือสีส้ม เป็นต้น


 

วิตามินดีวิตามินดี ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกบาง อีกทั้งยังทำให้สุขภาพฟันและเหงือกแข็งแรงด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า วิตามินดีนั้นไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะในเรื่องของกระดูกและฟันเพียงอย่างเดียว


แต่ยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานในร่างกายของเราได้ โดยวิตามินดีมีโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศ ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ ป้องกันการสูญเสียแคลเซียม


ช่วยสร้างสมดุลน้ำตาลในเส้นเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน นอกจากนั้นยังช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวทุกชนิดในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยต้านทานโรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็ง ที่สำคัญวิตามินดี


ยังช่วยต้านไวรัส เช่น Covid-19 ได้อีกด้วย ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ไข่แดง ตับ หรือ น้ำมันตับปลา เป็นต้น


 

ซิงค์ซิงค์ เป็นแร่ธาตุสังกะสีที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อร่างกายของมนุษย์ และสามารถพบแร่ธาตุชนิดนี้ได้ทั่วไปตามเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย อาทิเช่น เซลล์เม็ดเลือดแดง และเซลล์เม็ดเลือดขาว เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์เม็ดเลือดขาว


ซิงค์มีส่วนทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และอย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยส่งเสริมระบบภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายในการต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายของเรา


ในส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยซิงค์จำนวนมาก ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อไก่ โยเกิร์ต เม็ดฟักทองเม็ด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น


 

วิตามินซีหลายคนก็พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิตามินซีนั้น มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ดูสวยงามอย่างมีสุขภาพดี ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้สวยงามแล้ว ยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ป้องกันโรคหวัดหรือโรคภูมิแพ้


เนื่องจากวิตามินซี มีส่วนช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยในกระบวนการกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกายของเรา วิตามินซีนั้นมักจะอยู่ในอาหาร โดยเฉพาะผักและผลไม้ เช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว บล็อคโคลี กะหล่ำปลี มะเขือเทศ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม


มีคำแนะนำจากแพทย์ว่าเด็กที่มีอายุ 1-8 ปี ควรได้รับวิตามินซี 25-40 มิลลิกรัมต่อวัน วัยรุ่นที่มีอายุช่วง 9-18 ปี ควรได้รับ 60-100 มิลลิกรัมต่อวัน และผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินซีในปริมาณ 85-100 มิลลิกรัมต่อวัน


 

โปรไบโอติกโปรไบโอติก หรือจุลินทรีย์สุขภาพ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์ โดยโปรไบโอติกส่วนใหญ่ที่เรารู้จักกันก็คือจุลินทรีย์โปรไบโอติกที่อยู่ในโยเกิร์ต


นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยสร้างสมดุลในเรื่องของการขับถ่ายแล้ว ยังมีประสิทธิภาพช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จุลินทรีย์โปรไบโอติกทำหน้าที่คล้ายกับศัตรูสมมติที่ช่วยฝึกฝนให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้ตามหน้าที่ประจำ ไม่บกพร่อง


โดยแหล่งอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ ได้แก่ โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว รวมถึงแหล่งอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวโอ๊ต ธัญพืช กล้วย ถั่วเมล็ดแห้ง หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง และกระเทียม เป็นต้น


ทั้งหมดนี้ ก็คือ วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เมื่อร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ก็ยากที่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จะเข้ามาเบียดเบียนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อโรค ไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอม ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า


ซึ่งเซลล์ที่มีส่วนสำคัญ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิต้านทานในร่างกายของเราก็คือ เซลล์เม็ดเลือดขาว นั่นเอง วิตามินและแร่ธาตุมีอยู่ในพืชผักและผลไม้ หรืออาหารมากมายหลายชนิด


หากเรารู้จักรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่นตัวอย่างอาหารที่เราแนะนำไปแล้วในข้างต้น ก็จะช่วยส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


reference: eatingwell

ใหม่กว่า เก่ากว่า