วิธีดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการทำ Oil Pulling พร้อมประโยชน์ดีๆ ที่คุณต้องรู้ !

นอกจากการดูแลรักษาสุขภาพตามส่วนต่างๆ แล้ว เรื่องของช่องปากก็นับเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ส่งเสริมการมีสุขภาพร่างกายที่ดีให้กับคุณได้

แถมยังนำมาซึ่งบุคลิกที่ดี เพราะจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ปรับบุคลิกภาพของคุณให้มีความมั่นใจจากการพูด ยิ้มกับฝ่ายตรงข้ามยิ่งขึ้น

โดยหนึ่งในนั้นการทำ Oil Pulling ก็ถือเป็นเคล็ดลับการดูแลสุขภาพช่องปากแบบฉบับของชาวอินเดียที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งและแบคทีเรียของอินเดียก็ได้กล่าวยืนยันว่าการทำ Oil Pulling เป็นวิธีช่วยรักษาโรคในช่องปากที่ดีเยี่ยม และเห็นผลเร็วกว่าการบำบัดด้วยวิธีอื่นๆ

เรามาดูกันดีกว่าการทำ Oil Pulling นั้นมีหลักในการทำอย่างไร และมีประโยชน์ด้านใดบ้าง

[alert-success]หลักการทำงานด้วยวิธีบำบัดแบบ Oil Pulling การ Oil Pulling เป็นการบำบัดช่องปากด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยวิธีการอมน้ำมันไว้ภายในช่องปากและใช้วิธีกลั้วหรือเคลื่อนน้ำมันให้ไหลไปทั่วช่องปาก โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที[/alert-success]

ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อหรือไขมันของแบคทีเรียในช่องปากจะถูกไขมันจากน้ำมันที่เราอมดูดซับไว้ ยิ่งคุณเคลื่อนน้ำมันภายในปากจนทั่วมากเท่าไหร่

แบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ภายในรอยแยกของฟันหรือเหงือกก็จะถูกน้ำมันดูดซับออกไปได้มากเท่านั้น หลังจากใช้เวลาราวๆ 20 นาที

น้ำมันที่คุณอมไว้ก็จะเต็มไปด้วยแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ภายในช่องปากนั่นเอง

โดยการกำจัดเชื้อโรคในช่องปากด้วยวิธีดังกล่าวก็จะทำให้ปากของคุณกลับมาสะอาด มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีอีกครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ควรใช้น้ำมันชนิดใดสำหรับการทำ Oil Pulling?

หากว่ากันถึงสูตรดั้งเดิมจริงๆ ของชาวอินเดีย น้ำมันที่นำมาใช้ในการทำ Oil Pulling นั้นเป็นน้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันงา
เพราะเป็นน้ำมันที่หาได้ง่ายในอินเดีย

แต่ถ้าว่ากันถึงการใช้โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้แทนกันได้ เพราะมีประสิทธิภาพในการรักษาช่องปากได้ดีไม่แพ้กัน และยังเป็นน้ำมันที่หาซื้อได้ง่ายทั่วไป

โดยกรดลอริคที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าว เมื่อสัมผัสถูกเอนไซม์ในน้ำลายก็จะเกิดการแตกตัวเป็นโมโนลอรินที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการทำ Oil Pulling

สำหรับสิ่งที่คุณจะได้รับหลังจากการทำ Oil Pulling ภายในช่องปากนั้น มีข้อดีหลายประการดังนี้

1.สุขภาพช่องปากสะอาด สดชื่น

เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวที่นำมาใช้นั้น มีฤทธิ์เย็นช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับช่องปาก การนำมากลั้วเพื่อให้น้ำมันเคลื่อนตัวภายในช่องปากในเวลาที่เหมาะสม

ย่อมช่วยให้ช่องปากของคุณสะอาด สดชื่นมากขึ้น โดยสามารถใช้แทนน้ำยาบ้วนปากที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้

2.ช่วยลดคราบหินปูน

ฤทธิ์ของน้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และลดการสะสมของคราบหินปูนภายในช่องปาก

ทำให้ผู้ที่มีปัญหาฟันเหลืองเพราะคราบหินปูน จากการดื่มชา กาแฟ หรือพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการดูแลที่ไม่เหมาะสม
จะสามารถกลับมามีฟันที่ขาวสะอาดมากขึ้น

หากทำเป็นประจำก็จะทำให้คราบหินปูนจางหายไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าคลินิกเพื่อขูดหินปูนให้ต้องสิ้นเปลืองแต่อย่างใด

3.ช่วยลดกลิ่นปาก

กลิ่นปากเกิดมาจากการที่ช่องปากมีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยอาจจะเกิดขึ้นจากเศษอาหาร และคราบหินปูน ซึ่งการอมน้ำมันด้วยวิธีการทำ Oil Pulling ย่อมสามารถกำจัดต้นตอของการเกิดกลิ่นปากไปได้

ทำให้ปากของคุณมีกลิ่นหอมมากขึ้น หากทำเป็นประจำหลังรับประทานอาหาร ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นปากในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

4.ยับยั้งการเกิดเชื้อราบริเวณลิ้น

บริเวณลิ้นของคนเรา มักจะมีเชื้อราเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก หากไม่กำจัดออกด้วยวิธีที่เหมาะสม ก็จะทำให้เชื้อราก่อตัวขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดโรคภายในช่องปากตามมา

โดยคุณสามารถยับยั้งการเกิดเชื้อราบริเวณลิ้นได้ด้วยการอมน้ำมันแบบ Oil Pulling โดยเคลื่อนน้ำมันให้ไหลไปสัมผัสบริเวณลิ้นมากขึ้น ก็จะช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของเชื้อรา และป้องกันเชื้อราใหม่ๆ มาจับตัวบริเวณลิ้นได้

ทำให้ช่องปากและลิ้นของคุณมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

5.ลดการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน

การอมน้ำมันแบบ Oil Pulling ยังสามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน ที่มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายขาดวิตามินซีได้อีกด้วย

เพราะการอมน้ำมันด้วยวิธีนี้จะช่วยบำรุงสุขภาพทั้งฟันและเหงือกให้แข็งแรงมาก ขึ้น หากทำเป็นประจำก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคที่เกี่ยวข้องกับฟันและเหงือกได้

6.บรรเทาอาการเจ็บคอ

นอกจากจะช่วยบำรุงสุขภาพช่องปาก ฟัน และเหงือกแล้ว วิธีการทำ Oil Pulling ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเจ็บคอบ่อยๆ เนื่องจากมีเชื้อโรคสะสมอยู่บริเวณลำคอ

การอมน้ำมันเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพช่องคอของคุณกลับมาดีขึ้นได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวจะทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อบริเวณลำคอออกไปจนหมด

เห็นได้ชัดว่าข้อดีของการอมน้ำมันรักษาช่องปากด้วยวิธีการ Oil Pulling นั้น มีหลากหลายมากๆ ใครที่ยังไม่เคยลองก็อยากให้ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง

แล้วจะพบความมหัศจรรย์ของสุขภาพช่องปาก ฟัน และเหงือกที่ดียิ่งขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่ต้องเสียเงินแพงๆ เพื่อใช้ในการรักษาสุขภาพในช่องปากอีกต่อไป

ใหม่กว่า เก่ากว่า