9 วิธีจำกัดการบริโภคน้ำตาล ทำง่าย ลดความเสี่ยงโรคร้ายในตัว

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำตาลเป็นสาเหตุของโรคร้าย หากบริโภคมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วน และโรคเบาหวานได้

เนื่องจากร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินความจำเป็น ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี การจำกัดการบริโภคน้ำตาลในแต่ละวันจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากพิษภัยของน้ำตาลได้

วันนี้เรามาดูกันดีกว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้คุณสามารถจำกัดการกินน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือสามารถหลีกเลี่ยงการกินน้ำตาลในอาหารแต่ละมื้อลงได้

1.กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ต เป็นแหล่งของสารอาหารชั้นดี เพราะมีประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และขับของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ที่สำคัญยังมีโปรตีนสูง

ซึ่งการรับประทานโยเกิร์ตที่เหมาะสมนั้น ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไขมันต่ำ แทนการทานโยเกิร์ตที่มีรสชาติต่างๆ เช่น รสสตรอว์เบอร์รี่, รสส้ม เพราะในโยเกิร์ตที่มีรสชาตินั้นจะมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง ทำให้ร่างกายได้รับเข้าไปเต็มๆ และอาจจะก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์ได้

2.ไม่วางขนมหวาน หรือขนมต่างๆ ไว้ใกล้ตัว

หนึ่งในสาเหตุหลักของปริมาณน้ำตาลในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นนั้นล้วนมาจากขนมหวาน และขนมจุบจิบที่คุณกินระหว่างวัน ซึ่งหลายคนมักจะมีขนมเหล่านี้ติดเอาไว้ภายในบ้าน บางรายก็วางไว้ข้างเตียง หรือพกพาติดตัวเพื่อให้สามารถหยิบขึ้นมากินได้ตลอดเวลา

ดังนั้นเพื่อให้คุณห่างไกลจากโทษของน้ำตาลที่มีอยู่ในขนมเหล่านี้ ควรวางขนมให้ห่างจากตัวเข้าไว้ หรือหลีกเลี่ยงการซื้อมาตุนในปริมาณมากๆ ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถกินเป็นครั้งคราวได้ แต่ก็ควรมีวินัยในการกิน ไม่ตามใจปากมากเกินไป

3.ดื่มน้ำผลไม้ที่คั้นจากผลสดๆ

น้ำผลไม้ที่มีวางขายในท้องตลาด ส่วนใหญ่เป็นน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลเจือปนด้วยกันทั้งสิ้น หากดื่มในปริมาณมากก็จะก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย ดังนั้นหากคุณต้องการได้ประโยชน์จากผลไม้นั้นๆ อย่างเต็มที่

ให้คุณนำผลสดๆ มาคั้นเอาน้ำแล้วดื่มทันทีโดยตรงเลยจะดีที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผลไม้อย่างเต็มที่แน่นอน

4.หันมาบริโภคสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

หากคุณต้องการกินอาหารรสหวานจริงๆ ควรเปลี่ยนมาบริโภคสารให้ความหวานแทนน้ำตาล จำพวกหญ้าหวาน, แอสปาแตม, ไซลิทอล ฯลฯ ซึ่งสารประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทดแทนความหวานของน้ำตาล และถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหลากหลายประเภท

ซึ่งจะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการบริโภคน้ำตาลแบบเดิมๆ

5.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับผู้ที่ต้องการจำกัดน้ำตาลในการบริโภคแต่ละวัน เพราะในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ เช่น เบียร์, สุรา, ไวน์และวิสกี้นั้น ล้วนมีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก

โดยสามารถสังเกตได้ว่าผู้ที่ดื่มเบียร์หรือสุราเป็นประจำนั้น มักจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น บางรายเป็นโรคอ้วนลงพุง ดังนั้นการงดดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่วันนี้ จึงเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

6.เปลี่ยนมารับประทานดาร์คช็อกโกแลต

หากคุณต้องการรับประทานช็อกโกแลต ให้คุณเปลี่ยนจากช็อกโกแลตรสหวานแบบเดิมๆ มาเป็นดาร์คช็อกโกแลตจะดีกว่า เพราะในดาร์คช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระ และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล

อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ ถือเป็นช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ต้องเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน

7.ทำน้ำสลัดด้วยสูตรเฉพาะตัว

สำหรับอาหารประเภทสลัดนั้น จริงๆ แล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะคุณจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผัก ผลไม้ชนิดต่างๆ อย่างครบถ้วน แต่การรับประทานน้ำสลัดที่มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาล อาจทำให้คุณได้โทษจากน้ำตาลในเวลาเดียวกันด้วย

ดังนั้นหากต้องการทานสลัดเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ควรหันมาทำน้ำสลัดด้วยสูตรเฉพาะตัว หลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาล โดยให้เปลี่ยนมาใช้สารให้ความหวาน ประเภทหญ้าหวาน เป็นส่วนผสมหลัก จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

8.จำกัดปริมาณการกินอย่างเหมาะสม

จริงๆ แล้วการทานน้ำตาลในแต่ละวันนั้น ไม่ใช่สิ่งต้องห้าม เพียงแต่คุณต้องมีวินัยในการทานเพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในร่างกายมีสูงมากเกินไป ดังนั้นหากคุณขาดน้ำตาลไม่ได้จริงๆ

ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีกำหนดขอบเขตในการทานน้ำตาลแทน เช่น วันนี้รับประทานได้ 1 ช้อน วันต่อไปควรงดทาน วันต่อไปทานได้อีก 1 ช้อน วันต่อไปก็ลดปริมาณให้น้อยลง เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายมีปริมาณน้ำตาลในระดับที่พอเหมาะ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้แล้ว

9.โยนน้ำอัดลมทิ้งไป

สาเหตุหลักของการที่ร่างกายมีปริมาณน้ำตาลมากเกินไป นอกจากจะมาจากการกินแป้งขาว ขนมขบเคี้ยว และขนมหวานแล้ว ยังมาจากพฤติกรรมการดื่มน้ำอัดลมเป็นกิจวัตรด้วย ซึ่งน้ำอัดลมแต่ละประเภทล้วนมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก

หากดื่มเป็นประจำก็จะทำให้เกิดการสะสมปริมาณน้ำตาลมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดโรคอ้วน และโรคเบาหวานได้ในที่สุด ดังนั้นหากคุณต้องการจำกัดปริมาณน้ำตาลจริงๆ ควรเลิกดื่มน้ำอัดลม และหันมาดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแทน เช่น น้ำผลไม้คั้นสด, นมพร่องมันเนยหรือน้ำเปล่า ฯลฯ

ทั้งหมดนี้คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณสามารถจำกัดปริมาณการบริโภคน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงยาวนาน และห่างไกลโรคร้ายที่เกิดจากน้ำตาลได้เป็นอย่างดี

ใหม่กว่า เก่ากว่า