7 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าคอลลาเจนดีต่อสุขภาพอย่างไร

สุขภาพของสาวๆ ในช่วงวัย 30+ ย่อมจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพื่อให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพผิวพรรณในส่วนต่างๆ

ดังนั้น การมีตัวช่วยที่ดีในการบำรุงผิว จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้คุณสาวๆ สามารถชะลอความแก่ชราลงได้มากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือ คอลลาเจนนั่นเอง

ว่าแต่คอลลาเจนมีดีอย่างไรต่อสุขภาพบ้าง วันนี้เรามี 7 ข้อดีจากคอลลาเจนที่คุณอาจยังไม่รู้มาฝากกันแล้ว มีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

1.บำรุงข้อต่อ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เวลาขยับตัวไปมาก็จะเริ่มรู้สึกติดๆ ขัดๆ ไม่คล่องแคล่วได้เหมือนสมัยหนุ่มสาว นั่นเป็นเพราะความเสื่อมสภาพของข้อต่อบริเวณต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะข้อต่อบริเวณเท้าและมือ

ดังนั้นการที่จะทำให้ข้อต่ออยู่ในสภาพที่แข็งแรง เคลื่อนไหวได้สะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น จึงต้องอาศัยตัวช่วยในการบำรุง ซึ่งคอลลาเจนก็สามารถตอบโจทย์เรื่องนั้นให้กับคุณได้

เพราะสรรพคุณของคอลลาเจนจะสามารถซ่อมแซมและบำรุงข้อต่อในส่วนต่างๆ ให้แข็งแรง เกิดความยืดหยุ่น ส่งผลให้สามารถยืด ย่อหรือรองรับการกระแทกได้ดีมากยิ่งขึ้น

2.บำรุงผิวพรรณ

คุณสมบัติเด่นที่ทำให้คอลลาเจนได้รับความนิยมในการนำมารับประทานเป็นอาหารเสริมก็คือ สรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณ ซึ่งเหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ขึ้นไป

เนื่องจากร่างกายมีปริมาณคอลลาเจนที่ผลิตได้เองตามธรรมชาติน้อยลงเรื่อยๆ การรับประทานคอลลาเจนเป็นอาหารเสริมจึงสามารถช่วยให้ผิวพรรณทั้งใบหน้าและส่วนต่างๆ กลับมามีความยืดหยุ่นได้เหมือนช่วงวัยหนุ่มสาวอีกครั้ง

3.บำรุงลำไส้

สำหรับใครที่มีภาวะลำไส้รั่ว ซึ่งถือว่าเป็นภาวะที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะสารพิษภายในลำไส้สามารถซึมผ่านเข้าไปในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการข้างเคียงหรือโรคต่างๆ ตามมา

การรับประทานคอลลาเจนจึงถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการบำรุงลำไส้ ป้องกันและบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะลำไส้รั่วได้ เพราะคอลลาเจนจะมีสรรพคุณในการสลายโปรตีนและบำรุงลำไส้ พร้อมกับรักษาผนังเซลล์ที่เกิดความเสียหายในจุดต่างๆ

พูดง่ายๆ ก็คือ คอลลาเจนจะช่วยปิดผนึกและรักษาลำไส้ไม่ให้เกิดสารพิษรั่วไหลออกไปยังทางเดินอาหารนั่นเอง นอกจากนี้แล้วก็ยังมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการดูดซึมน้ำของลำไส้ให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้นด้วย

4.บำรุงเส้นผม

นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์กว่าวัยอยู่เสมอได้แล้ว คอลลาเจนยังมีคุณสมบัติในการบำรุงเส้นผมได้ดีอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วในเส้นผมของคนเราจะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ

แต่คอลลาเจนบนเส้นผมจะถูกผลิตออกมาได้น้อยลงเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้เส้นผมจากที่เคยเงางาม สุขภาพดี ก็ดูแห้งกร้าน และขาดความงามเงามากขึ้น ดังนั้น การรับประทานคอลลาเจนจึงสามารถช่วยปรับสภาพเส้นผมที่มีความแห้งกร้านให้กลับมาเงาสลวย สวยอย่างเป็นธรรมชาติได้

5.เสริมสร้างความแข็งแรงของฟันและเล็บ

คอลลาเจนยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของฟันและเล็บ ยิ่งร่างกายมีปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพของฟันและเล็บดีขึ้นมากเท่าไหร่

เพราะในคอลลาเจนมีส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของอวัยวะต่างๆ และยังสามารถทำงานร่วมกับแคลเซียมเพื่อช่วยบำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกายให้มีความแข็งแรง

อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ ดังนั้นหากคุณรับประทานคอลลาเจนเป็นประจำก็จะสังเกตได้ว่า นอกจากผิวพรรณและเส้นผมจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ฟันและเล็บก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

6.เสริมสร้างการเผาผลาญของร่างกาย

คอลลาเจนถือเป็นส่วนเสริมสร้างกลไกสำคัญ ในการกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยจะอาศัยการเพิ่มกล้ามเนื้อที่ปราศจากไขมันให้กับร่างกาย และยังมีส่วนช่วยแปรสภาพสารอาหาร เพื่อเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญได้อย่างสมบูรณ์

ดังนั้นใครที่มีปัญหาในเรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ ไขมัน การรับประทานคอลลาเจนก็จะสามารถทำให้ร่างกายของคุณกลับมามีความสมดุลในการเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับรับประทานในช่วงที่ออกกำลังกายหรือกำลังลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

7.ลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น

สำหรับคุณสมบัติของคอลลาเจนที่สาวๆ ยกให้เป็นที่สุดของการบำรุงสุขภาพร่างกายก็คือ การช่วยลดปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอยเหี่ยวย่น ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติเด่นที่คอลลาเจนจะช่วยชะลอผิวพรรณให้ห่างไกลความเสื่อมสภาพได้ยาวนาน

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอายุ 30+ ขึ้นไปหากรับประทานคอลลาเจนเป็นประจำก็จะพบว่าผิวพรรณที่มีริ้วรอย หรือความหย่อนคล้อยในส่วนต่างๆ จะมีความกระชับเต่งตึง ผิวจะเปล่งปลั่ง ริ้วรอยดูตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะคอลลาเจนได้เข้าไปปรับโครงสร้างต่างๆ ภายในชั้นผิว ให้มีปริมาณคอลลาเจนที่เหมาะสมมากขึ้นนั่นเอง

คอลลาเจนถือเป็นไอเท็มเพื่อสุขภาพของสาวๆ ที่รักสวยรักงามและรักความสมบูรณ์ของร่างกายโดยเฉพาะ ด้วยคุณประโยชน์ที่มีมากกว่าที่คุณคิด

ดังนั้น หากหมั่นรับประทานคอลลาเจนเป็นประจำก็จะสามารถบำรุงร่างกายได้อย่างครบถ้วนทุกความต้องการ สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก และยังสามารถชะลอวัยได้อย่างเห็นผล

ทำให้ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจมาเยือนได้ง่ายเมื่ออายุมากขึ้น ลองหันมารับประทานคอลลาเจนกันดูสิคะ รับรองว่าจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Reference: draxe.com

ใหม่กว่า เก่ากว่า