ทำไมถึงง่วงนอนในระหว่างวัน

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมเรามักจะง่วงนอนตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนก็ดันเกิดอาการตาค้าง นอนหลับยากซะอย่างนั้น ซึ่งอาการแบบนี้หลายคนมักเป็นกันบ่อย

แต่ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ วันนี้เราจะมาชี้แจงให้ทราบกัน ถึงสาเหตุที่ทำให้คุณง่วงนอนระหว่างวันว่าเกิดจากปัจจัยใดบ้าง

เพื่อให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ให้วงจรของการนอนหลับทั้งกลางวันกลางคืนเป็นไปอย่างสมดุลมากขึ้น

1.กินกาแฟก่อนนอน

สาเหตุที่พบได้ส่วนใหญ่สำหรับกลุ่มคนที่ง่วงนอนระหว่างวันก็คือ การที่คุณมักจะอัดคาเฟอีน ทั้งจากชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ก่อนนอนเป็นประจำ

ทำให้ช่วงเวลากลางคืนที่ร่างกายควรพักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่นั้น กลับกลายเป็นช่วงเวลาที่คุณตาสว่างที่สุด เป็นเหตุให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพอ

จึงเกิดความง่วงสะสมในช่วงกลางวัน ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดใสหลังตื่นนอน และมักจะง่วงมากขึ้นในช่วงบ่าย ดังนั้นหากคุณกำลังประสบปัญหานี้จากฤทธิ์ของคาเฟอีนอยู่ ก็ลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟตอนเช้าๆ แทนจะดีกว่า

2.กินอาหารรสชาติหวานมากเกินไป

ในมื้อระหว่างวัน อาหารที่คุณกินนั้นอาจจะมีรสชาติหวานมากเกินไป เช่น ขนมเค้ก และเบเกอรี่ที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล ตลอดจนเครื่องดื่มอย่างน้ำหวาน น้ำอัดลม ลูกอม ลูกกวาด ฯลฯ

ซึ่งน้ำตาลภายในอาหารเหล่านี้ ล้วนเป็นปัจจัยชั้นเยี่ยมที่ทำให้คุณเกิดอาการง่วงนอนขึ้นมาได้ดื้อๆ ในช่วงกลางวัน โดยฤทธิ์ของน้ำตาลจะมีความคล้ายคลึงกับฤทธิ์ของคาเฟอีน ที่คุณมักจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าหลังจากกินเข้าไปแรกๆ

แต่หลังจากนั้นเมื่อปริมาณน้ำตาลที่รับเข้าสู่ร่างกายลดลง ก็จะเกิดอาการอ่อนเพลียขึ้นมาได้ง่าย หากรับประทานเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ง่วงนอนบ่อยแล้ว ยังทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้อีกด้วย

3.เล่นมือถือหนักช่วงก่อนนอน

เรียกว่าเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับใครหลายคน กับความเคยชินในการเล่นมือถือก่อนนอน ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม พิมพ์แชทต่างๆ ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ดึกดื่นเข้าไปแล้ว

ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ส่งผลให้พอตื่นเช้าขึ้นมาก็จะเกิดอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น วิธีแก้คือ คุณควรกำหนดเวลาในการนอนอย่างเป็นกิจลักษณะ

เมื่อถึงเวลานอนไม่ควรหยิบมือถือขึ้นมาเล่น ทำจนเป็นนิสัยก็จะทำให้คุณภาพการนอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4.ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยที่ดีในการปรับนาฬิกาชีวิตของคุณให้เหมาะสมมากขึ้น หากใครที่ไม่ออกกำลังกายเลยก็จะรู้สึกได้ว่า ร่างกายมีความอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย และรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า

ปล่อยไว้นานๆ เข้าก็จะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายแปรปรวนตามไปด้วย ดังนั้นเพื่อให้คุณสามารถเข้านอนตอนกลางคืนได้อย่างเต็มตื่น รุ่งเช้าตื่นมารู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่นไม่ง่วงหงาวหาวนอน

ก็ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะก่อนนอนหรือตอนตื่นเช้าก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายเกิดการปรับตัวได้มากยิ่งขึ้น

5.ความผิดปกติของระบบประสาท

อีกหนึ่งสาเหตุที่มีความเป็นไปได้กับการที่ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหรือง่วงนอนตอนกลางวันอยู่ตลอดเวลา ก็คือความผิดปกติของระบบประสาท ที่เป็นตัวแปรทำให้กลไกการควบคุมร่างกายผิดปกติ

โดยอาจจะเกิดมาจากการที่ครั้งหนึ่งคุณเคยได้รับอุบัติเหตุทางสมอง หรือเคยเป็นโรคหลอดเลือดสมองมาก่อน ซึ่งทางการแพทย์จะเรียกผลกระทบนี้ว่าโรคอาการง่วงมากผิดปกติ

6.ตื่นนอนไม่เป็นเวลา

การตื่นนอนไม่เป็นเวลา ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนในช่วงกลางวันได้ โดยหลายคนมีความเชื่อว่าหากเราตื่นสายเท่าไหร่ก็จะทำให้วันนั้นทั้งวันไม่เกิดอาการง่วงตามมาอีก

แต่จริงๆ แล้วถือเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกนัก เพราะยิ่งคุณนอนตื่นสายเกินเวลาที่เหมาะสมมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายโหยหาการนอนมากขึ้นเท่านั้น จึงไม่แปลกที่คนตื่นสายส่วนใหญ่ มาถึงที่โรงเรียนหรือออฟฟิศแล้วก็เกิดอาการง่วงตลอดทั้งวัน

7.ฤทธิ์ของยาบางชนิด

ยาบางชนิดเมื่อรับประทานไปแล้ว เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก มักจะมีฤทธิ์ทำให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอน ดังนั้นเมื่อรับประทานยาดัง กล่าวในช่วงกลางวัน ร่างกายก็ควรได้รับการพักผ่อนตามไปด้วยเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ยากลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ขับรถควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน หรืออาจจะขอคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อปรับตัวยาใหม่ให้มีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอนน้อยลง

8.กินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป

อาหารประเภทแป้ง ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณง่วงนอนในช่วงบ่ายๆ ได้เช่นกัน เพราะอาหารประเภทนี้จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดเร่งด่วน เมื่อกินแล้ว จะทำให้ตับอ่อนต้องหลั่งอินซูลินออกมา

ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนหลังจากทานเข้าไป ดังนั้นการเลือกมื้ออาหารทานระหว่างวันที่เหมาะสม จึงสามารถช่วยแก้ปัญหาอาการง่วงนอนระหว่างวันได้

แนะนำให้กินอาหารโดยเน้นผักผลไม้ให้มากๆ แทน ลดแป้งและน้ำตาลลงจะดีที่สุด

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการง่วงในตอนกลางวันนั่นเอง ซึ่งควรหาวิธีแก้ไขให้เหมาะสม เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว อาการง่วงนอนระหว่างวัน หรืออาการอ่อนเพลียตลอดทั้งวัน

จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ทำให้คุณภาพชีวิตและความสามารถในการทำกิจกรรมต่างๆ ลดถอยลงได้ ดังนั้นหากใครมีอาการดังกล่าว

ควรพิจารณาตัวเองว่ามีพฤติกรรมข้างต้นบ้างหรือไม่ เพื่อหาสาเหตุ และปรับปรุงแก้ไขพฤติกรรมก่อนที่อาการง่วงนอนระหว่างวันจะเกิดขึ้นบ่อยๆ จนทำลายคุณภาพชีวิตให้แย่มากไปกว่าเดิม

ใหม่กว่า เก่ากว่า