5 วิธีหยุดความกังวลใจ ปรับมุมมองการใช้ชีวิตใหม่ให้ใจเป็นสุข

ความกังวลใจ ถือเป็นภัยที่บั่นทอนสมองและร่างกายโดยที่คุณไม่รู้ตัว เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเกิดภาวะความกังวลใจในเรื่องต่างๆ แล้ว สมองก็จะสั่งการให้เราโฟกัสแต่เรื่องกังวลใจนั้นๆ

จนทำให้เกิดความเครียดตามมา ซึ่งถ้าหนักเข้า อาจจะทำให้สุขภาพทั้งกายและใจแย่ลง รวมไปถึงอาจจะเกิดภาวะซึมเศร้าตามมาได้

ดังนั้น เพื่อไม่ให้คุณต้องเข้าสู่วังวนแห่งความเครียดที่เกิดขึ้นจากความกังวลใจต่างๆ เราจึงนำ 5 เคล็ดลับหยุดความกังวลใจมาฝากกัน ต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

1.หาสาเหตุของความกังวลนั้น

เมื่อไรก็ตามที่คุณเกิดความกังวลใจ คุณควรมองย้อนกลับไปที่ต้นตอของปัญหาความกังวลนั้น ว่ามีที่มาจากอะไร โดยให้เขียนสิ่งที่รบกวนจิตใจลงบนกระดาษ ก็จะทำให้เห็นสาเหตุของปัญหานั้นๆ ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

2.บอกตัวเองว่าคุณไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้

เมื่อคุณจดสิ่งที่คอยรบกวนใจคุณลงบนกระดาษแล้ว ให้คุณบอกกับตัวเองว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นบางสิ่งบางอย่างนั้น เป็นปัญหาที่คุณไม่สามารถควบคุมมันได้ทั้งหมด ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องไปเครียดกับมันมาก ปล่อยวางมันลงไปบ้าง ก็จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

3.พาตัวเองออกไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ

ความกังวลใจ นำมาซึ่งปัญหาความเครียด และหากเกิดความเครียดสะสม คุณก็อาจจะกลายเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเครียดจากปัญหาที่เกิดขึ้น

ให้ลองพาตัวเองออกไปยังโลกภายนอกบ้าง เพื่อพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ หรือลองหากิจกรรมใหม่ๆ ทำ เช่น อ่านหนังสือ, ดูหนัง, ฟังเพลง หรือทำงานบ้าน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้แม้เป็นกิจกรรมง่ายๆ แต่ก็ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าช่วยลดระดับความเครียดและความกังวลใจได้เป็นอย่างดี

4.ยอมรับในสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเรา

การยอมรับในสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเรา จากผลพวงของเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดนั้น จะช่วยให้เรารู้สึกสบายใจและไม่เป็นทุกข์กับมันมากขึ้น ทำให้คุณไม่เกิดความเครียดจากความกลัวต่างๆ จากนั้นเมื่อคุณยอมรับได้แล้ว ความเครียดก็ย่อมลดลง และจะทำให้คุณมองเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างมีแบบแผนชัดเจนยิ่งขึ้น

5.วางแผนรับมือแก้ไขปัญหาต่างๆ

หลังจากคุณเข้าใจ และยอมรับในปัญหาความกังวลใจต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว ขั้นตอนสำคัญต่อไปที่คุณควรทำให้ก็คือ วางแผนรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะหลังจากการที่คุณเข้าใจถึงสภาวะความกังวลที่เกิดขึ้นแล้ว คุณจะมองเห็นว่ามันมีสาเหตุเกิดจากอะไร คุณก็จะมีวิธีรับมือและแก้ไขมันได้ง่ายมากขึ้น

ทุกคนย่อมมีความกังวลใจในเรื่องราวที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะมีวิธีเรียนรู้ รับมือและแก้ไขปัญหาอย่างไร

ดังนั้น เมื่อคุณตกอยู่สภาวะที่ก่อให้เกิดความกังวลใจต่างๆ แล้ว สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือ หาสาเหตุต้นตอของปัญหาให้เจอ เข้าใจและยอมรับในข้อผิดพลาด จากนั้นแก้ไขปัญหาจากต้นตอนั้นๆ

เพราะนั่นจะทำให้คุณสามารถรับมือกับความกังวลใจต่างๆ ที่จะตามมาในอนาคตได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ใหม่กว่า เก่ากว่า