8 ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ของกินเล่นสุดเฮลตี้

ดาร์กช็อกโกแลต หรือ ช็อกโกแลตดำ (dark chocolate) คือช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นสูง มีรสขมกว่าช็อกโกแลตทั่วไป

โดยมีส่วนประกอบเป็นไขมัน โกโก้และน้ำตาล ซึ่งอาจจะมีการแต่งกลิ่นเพื่อให้กินได้ง่ายมากขึ้น ดาร์กช็อกโกแลต ถือเป็นของกินเล่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าขนมขบเคี้ยวทั่วไปหากกินในปริมาณพอดี

เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อหัวใจ กินแล้วไม่ทำให้อ้วน แถมยังดีต่อสุขภาพผิวอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลตมีอะไรบ้าง

1.เสริมสร้างการไหลเวียนเลือด

หากกินดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ วิตามินและสารอาหารสำคัญในดาร์กช็อกโกแลตจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายเกิดการไหลเวียนเลือดที่สมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตัน หรือสภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัวได้

2.ลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

การกินดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดคอเรสเตอรอลที่ไม่ดีออกไปได้ ซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักในการป้องกัน โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหัวใจ และลดอัตราการเกิดหัวใจล้มเหลว

3.เสริมสร้างการทำงานของสมอง

ประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตของคนเราในแต่ละวัน หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยที่จะมาเสริมสร้างการทำงานของสมองอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำให้กินดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำ เพราะดาร์กช็อกโกแลตจะทำหน้าที่ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้การทำงานของสมองเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.ลดอัตราความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ผลวิจัยจากสถาบันในประเทศอิตาลี เปิดเผยว่า อาสาสมัครที่กินดาร์กช็อกโกแลตเป็นเวลา 15 วันติดต่อกัน มีระดับอินซูลินในร่างกายที่เหมาะสมมากขึ้น อีกทั้งกระบวนต่างๆ ในร่างกายก็อยู่ในภาวะสมดุล โดยเฉพาะระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่พุ่งสูงขึ้น ดังนั้น หากกำลังมองหาของกินเล่นยามว่างที่ไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ดาร์กช็อกโกแลตเป็นทางเลือกที่ดีแน่นอน

5.ลดความเครียด

เมื่อคุณกินดาร์กช็อกโกแลต ร่างกายจะหลั่งสารความสุข หรือสารเอนดอร์ฟินออกมาในปริมาณที่เหมาะสม จึงส่งผลให้ร่างกายไม่เกิดภาวะความเครียด หรือสามารถช่วยลดอัตราการความเครียดจากเดิมลงได้อย่างเห็นผล

6.ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

เซโรโทนิน (serotonin) ในดาร์กช็อกโกแลต ถือเป็นฮอร์โมนแห่งความสงบ ดังนั้น เมื่อคุณกินดาร์กช็อกโกแลต ก็จะสามารถช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย จิตใจสงบไม่ฟุ้งซ่าน จากที่เคยนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ก็จะทำให้นอนหลับได้ง่ายมากขึ้น

7.เสริมสร้างสุขภาพในช่องปาก

สารธีโอโบรมิน (theobromine) ในดาร์กช็อกโกแลต มีประโยชน์ช่วยยับยั้งอัตราการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก จึงช่วยปกป้องโรคฟันผุได้

8.บำรุงการทำงานของลำไส้ให้สมบูรณ์

ดาร์กช็อกโกแลต ถือเป็นอาหารประเภทโปรไบโอติกส์ (probiotics) ที่มีสารสำคัญในการช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้และทางเดินอาหารเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เมื่อกินอย่างเหมาะสมแล้ว ก็จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับลำไส้ได้

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นขนม แต่ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลตนั้นกลับมีมากมายกว่าของกินเล่นทั่วไป ซึ่งหากกินในปริมาณที่เพียงพอเหมาะสม รับรองได้ว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากดาร์กช็อกโกแลตอย่างคุ้มค่าแน่นอน

โดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่เคยเข้าใจว่ากินดาร์กช็อกโกแลตแล้วจะทำให้อ้วน เปลี่ยนความคิดใหม่กันได้เลยค่ะ เพราะหากคุณเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้นที่ไม่มีส่วนประกอบจากนม

รับรองว่าร่างกายจะไม่ได้รับปริมาณน้ำตาลและไขมันมากเกินไปแน่นอน แต่กลับได้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพเข้าไปอย่างเต็มๆ คำเลยทีเดียว

ใหม่กว่า เก่ากว่า