8 สัญญาณเตือน เมื่อร่างกายของคุณเข้าสู่สภาวะขาดน้ำ

ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องใช้สารอาหารต่างๆ ในการหล่อเลี้ยงเพื่อเพิ่มพลังงานที่จำเป็นและเหมาะสม หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปในแต่ละวัน ร่างกายก็จะแสดงสัญญาณการทำงานที่ไม่สมบูรณ์ออกมาให้เราได้เห็น

โดยเฉพาะหากเมื่อปล่อยให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำเป็นระยะเวลานาน สัญญาณอันตรายต่างๆ ก็จะแสดงอาการออกมาให้ได้รู้ว่าคุณกำลังอยู่ในสภาวะขาดน้ำ

เนื่องด้วยน้ำถือเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายต้องได้รับในแต่ละวันอย่างเพียงพอ แม้จะไม่มีสารอาหารสำคัญใดๆ ก็ตาม แต่ก็ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นให้กระบวนการต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติได้

มาดูกันดีกว่าว่า เมื่อร่างกายของคุณอยู่ในสภาวะขาดน้ำ จะส่งสัญญาณเตือนอันตรายใดกับตัวคุณบ้าง

1.ปวดศีรษะ

หลายคนที่มีอาการปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้ง อาจจะคิดว่าเกิดจากความเครียด หรือโรคประจำตัวอย่างเช่น ไมเกรน แต่ก็ยังมีอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ นั่นก็คือ การที่ร่างกายขาดน้ำนั่นเอง

โดยอาการปวดศีรษะจากการขาดน้ำจะมีลักษณะคล้ายกับอาการปวดศีรษะโดยทั่วไป แต่จะปวดยิ่งขึ้น เมื่อคุณออกแรงเคลื่อนไหวมากขึ้น โดยเฉพาะตอนระหว่างที่คุณกำลังเดินและกระแทกเท้าแรงๆ ศีรษะจะเกิดอาการปวดจากแรงกระแทกนั้นอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ อาจจะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และคลื่นไส้ ในกรณีที่ปวดศีรษะจากการขาดน้ำเกิดขึ้นร่วมด้วย

2.ปากแห้ง มีกลิ่นปาก

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นในการหล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นให้กับร่างกายทุกส่วน หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ แน่นอนว่าผิวหนังรวมไปถึงริมผีปากก็จะเกิดความแห้งกร้าน ส่งผลให้ปากแห้ง ริมฝีปากแตกเป็นขุย

นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาในช่องปากได้อีกประการนั่นก็คือ การมีกลิ่นปาก เนื่องมาจากปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไปไม่เพียงพอต่อการชะล้างสิ่งสกปรกหรืออาหารต่างๆ ในแต่ละมื้อ ทำให้มีโอกาสสูงที่จะเกิดกลิ่นปากตามมาได้

3.ผิวแห้งกร้าน

นอกจากปากแห้งแล้ว ปัญหาสำคัญของผู้ที่ขาดน้ำเป็นระยะเวลานานคือ ผิวหนังจะแห้งกร้านตามไปด้วย ซึ่งถือเป็นอาการที่สังเกตได้โดยง่าย เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณดื่มน้ำน้อยลง ไม่เพียงพอต่อการนำไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ

น้ำมันที่ผิวหนังผลิตออกมาในทุกๆ วันนั้น ก็จะเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้ผิวหนังแห้งกร้านตามไปด้วย จากผิวที่เคยชุ่มชื้น ก็จะดูแห้งแตก และกร้าน ซึ่งอาจจะนำไปสู่อาการคันตามผิวหนังจากปัญหาผิวแห้งได้

4.เจ็บหรือปวดตามข้อ

อาการขาดน้ำยังส่งผลถึงระบบต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อของกระดูก 2 ชิ้นซึ่งเป็นบริเวณที่มีกระดูกอ่อน ซึ่งจุดดังกล่าวจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อคอยทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่น ซึ่งช่วยให้ปลายกระดูกบริเวณที่เชื่อมต่อกันนั้น เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วและอิสระ

ดังนั้น หากร่างกายของคุณขาดน้ำ ย่อมทำให้น้ำในส่วนดังกล่าวของกระดูกอ่อนหายไปเช่นกัน ส่งผลให้อาจเกิดอาการเจ็บหรือปวดตามข้อกระดูกต่างๆ ตามมาได้

5.ท้องผูก

น้ำคือสิ่งสำคัญในกระบวนการเคลื่อนไหวของลำไส้ แน่นอนว่าหากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ การกระตุ้นลำไส้ก็จะเกิดความบกพร่อง ทำให้อุจจาระเกาะตัวเป็นก้อนแข็งและเคลื่อนไหวไปยังระบบขับถ่ายได้ช้า

ผู้ที่ประสบปัญหาท้องผูกจะสังเกตอาการนี้ได้ชัดในกรณีที่คุณดื่มน้ำน้อย หรือรับประทานอาหารที่ขาดกากใยสำคัญซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญของการขับถ่าย เพราะฉะนั้น หากรู้ตัวว่าขับถ่ายได้ยากกว่าปกติ การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอจะสามารถช่วยได้อย่างแน่นอน

6.หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน เพราะหากคุณขาดน้ำเป็นเวลานาน การหล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญทั้งภายนอกและภายในต่างๆ ก็จะเกิดความผิดปกติ เช่นเดียวกับระบบความดันโลหิตที่จะทำงานบกพร่อง

เนื่องด้วยสารอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายไม่สมดุล ส่งผลให้เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ และก่อให้เกิดอาการช็อกหรือหมดสติตามมา

7.ไม่ค่อยมีสมาธิ

เมื่ออยู่ในสภาวะขาดน้ำ สมองจะมีประสิทธิภาพลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากการวิจัยพบว่า การขาดน้ำเพียง 2% ของมวลกาย จะส่งผลเสียต่อการประมวลผลทางสมอง ทำให้การทำกิจกรรมหรือการทำงานต่างๆ ที่ต้องใช้สมาธิเป็นไปได้อย่างไม่สมบูรณ์

และยังทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ ได้ไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

8.เกิดความอยากอาหารมากขึ้น

การดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน จะส่งผลต่อพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคุณด้วยเช่นกัน โดยเมื่อคุณรู้สึกอยากอาหาร แสดงว่าร่างกายกำลังขาดเกลือแร่ หรือขาดสารอาหารสำคัญ

ทำให้ร่างกายเกิดภาวะความอยากในการนำสิ่งอื่นเข้าไปทดแทน ดังนั้น หากคุณรู้สึกหิวผิดปกติ อยากรับประทานมากขึ้น ให้คุณลองดื่มน้ำก่อน อาจจะช่วยแก้ปัญหาความหิวหรือความอยากอาหารเกินความจำเป็นที่จะเกิดขึ้นได้

8 สัญญาณเตือนของอาการขาดน้ำเหล่านี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรสังเกตร่างกายของตัวเอง เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นของความผิดปกติในร่างกายที่จะส่งผลกระทบต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บ หรือการทำงานของระบบอวัยวะภายในและภายนอกต่างๆ ที่บกพร่อง เพราะเมื่อไรก็ตามที่เกิดความผิดปกติรุนแรงมากขึ้นจากอาการขาดน้ำ คุณก็อาจจะต้องล้มหมอนนอนเสื่อจากโรคร้ายต่างๆ ที่ตามมาก็เป็นได้

ทางที่ดี ควรหมั่นดื่มน้ำให้เพียงพอในปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันอย่างเหมาะสม อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ก็จะสามารถทำให้ห่างไกลจากภาวะอาการขาดน้ำได้แล้วค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า