30 วิธี เรียกคืนความสุขกลับมาให้ชีวิตได้อย่างง่ายๆ อีกครั้ง

ใครที่กำลังเครียด วิตกกังวลเรื่องต่างๆ มองไปทางไหนก็มืดแปดด้าน ไม่รู้จะหาวิธีใดมาทำให้ตัวเองมีความสุขเหมือนเดิม

วันนี้เรามี 30 วิธีสร้างความสุขได้ง่ายๆ ให้คุณได้ลองทำตามกันดูแล้ว ซึ่งถ้าคุณทำได้ รับรองว่าชีวิตของคุณจะมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน มาดูกันดีกว่าว่า 30 วิธีดีๆ ที่จะทำให้คุณแฮปปี้มากยิ่งขึ้น มีอะไรกันบ้าง

1.ออกไปเปิดหูเปิดตา

การเอาตัวเองออกจากสถานที่ที่อุดอู้เดิมๆ ไปเปิดหูเปิดตาในโลกกว้างเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณลืมเรื่องราวที่ทำให้เครียดและลืมชีวิตที่น่าเบื่อจำเจได้เป็นอย่างดี

2.ดูหนัง ฟังเพลง

การดูหนัง ฟังเพลงช่วยให้ครื้นเครงได้ ดังนั้น อย่านั่งอยู่เฉยๆ ลองหาอะไรดูเพื่อให้ลืมความเครียดซะหน่อย จะเป็นหนัง ละคร ซีรีส์หรือฟังเพลงที่ชอบก็ช่วยบำบัดความรู้สึกให้ผ่อนคลายได้ดีทั้งสิ้น

3.หาเพื่อนคุย

การอยู่คนเดียวทำให้เรายิ่งสะสมความเครียดมากขึ้นกว่าเดิม การมีเพื่อนสักคนมานั่งแบ่งปันเรื่องราวข้างๆ ก็สามารถทำให้เราระบายความเครียดนั้นออกไปได้

4.ออกกำลังกายให้หายเครียด

ออกกำลังง่ายๆ เช่น เล่นโยคะ ว่ายน้ำ วิ่งหรือเต้นไปตามจังหวะเพลงแดนซ์สนุกๆ หรือออกกำลังกายตามแบบที่ชอบ ก็จะทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา และทำให้อารมณ์แจ่มใส รู้สึกดีมากขึ้นได้แล้วเช่นกัน

5.หมั่นพูดว่า “ไม่เป็นไร”

ไม่ว่าจะเจอเรื่องแย่อะไรมาก็ตาม ลองหัดพูดคำว่า “ไม่เป็นไร” แล้วปล่อยวางมันลง ทำให้คุณจะไม่เก็บเอาความทุกข์นั้นมายึดติดไว้ในใจ และทำให้ความรู้สึกตึงเครียดค่อยๆ เบาบางลงได้

6.เลี้ยงสัตว์ที่ชอบสักตัว

ในยามที่คุณต้องการใครสักคน สัตว์เลี้ยงจะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกอีกต่อไป เพราะในยามเครียดๆ มาคุณก็เพียงพูดคุย ระบายความทุกข์ใจให้มันฟัง

ถึงแม้มันอาจจะไม่สามารถพูดตอบคุณได้ แต่ก็เชื่อเถอะว่ามันพร้อมจะอยู่เคียงข้างและทำให้คุณยิ้มออกได้กับความน่ารัก น่าเอ็นดูของมันแน่นอน

7.ช้อปปิ้ง

เพราะการช้อปปิ้งจะทำให้ใจจดจ่ออยู่กับความเพลิดเพลินในการซื้อของต่างๆ จนบางทีก็ลืมไปเลยว่าก่อนหน้านั้นกำลังเครียดเรื่องอะไรอยู่

8.มองโลกในแง่บวก

การมองสิ่งต่างๆ ในแง่บวกจะทำให้ใจความคิด ทัศนคติ และอารมณ์เราดีขึ้น ดังนั้น จึงฝึกตัวเองให้เป็นคนมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ แล้วทุกอย่างจะดีเอง

9.รู้จักการให้อภัย

การไม่ถือโทษโกรธใครเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้เราไม่เก็บความคิดแค้นใจมาเป็นปัญหาใหญ่ แน่นอนว่าจะทำให้มีความสุขมากขึ้นตามไปด้วย

10.ทำอะไรก็ฮัมเพลงไป

การฮัมเพลงที่ชอบจะทำให้เราลืมเรื่องราวเครียดๆ ได้ดี ไม่ว่าคุณจะทำกิจกรรมอะไร อย่าลืมฮัมเพลงไปด้วย รับรองว่าช่วยได้แน่นอน

11.ทำความสะอาดห้อง

เบี่ยงเบนความเครียดมาทำความสะอาดห้องกันบ้าง เพราะนอกจากจะได้ห้องใหม่ที่สะอาดกว่าเดิมแล้ว ยังทำให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

12.อ่านหนังสือเล่มโปรด

ลองหยิบหนังสือเล่มโปรดที่คุณว่าจะอ่าน แต่ยังไม่มีเวลาอ่านซักที มาลองอ่านดู ก็จะสามารถช่วยลดความเครียดและลืมความวิตกอื่นๆ ได้

13.เข้าครัวทำอาหารกินเอง

การทำอาหารด้วยตัวเอง จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาความเครียดต่างๆ ได้ เพราะการทำอาหารเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้เราสนุกและเพลิดเพลินไปกับมันได้ดีเช่นกัน

14.เขียนไดอารี่

ลองเขียนไดอารี่ระบายความในใจดู วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีระบายที่จะทำให้คุณสบายใจมากขึ้น

15.อาบน้ำผ่อนคลาย

หากใจมันร้อนก็ลองอาบน้ำให้เย็นลง โดยเปิดน้ำใส่อ่างแล้วลงไปแช่ ปล่อยใจสบายๆ ให้ผ่อนคลาย พร้อมเปิดเพลงคลอสักหน่อย ใช้น้ำมันหอมระเหยช่วยขับกล่อมอีกทาง รับรองแฮปปี้ขึ้นแน่นอน

16.ไปเที่ยวไกลๆ

วางแผนไปเที่ยวไกลๆ ดูบ้าง จะต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็ได้ คุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่จะทำให้ลืมเรื่องเดิมๆ ได้ชัวร์

17.ฝึกทำสมาธิ

ปัจจัยหลักที่จะทำให้คุณมีสติกับตัวเองและคิดบวกได้มากขึ้นคือการทำสมาธิ เพื่อช่วยให้จิตใจไม่วอกแวก และมีสติกับในทุกเรื่อง

18.ออกไปถ่ายรูปเล่น

ลองหากล้องดีๆ สักตัวแล้วออกไปตะลุยถ่ายรูปตามสถานที่สวยๆ ต่างๆ แค่นี้ก็ลืมเรื่องทุกข์ใจได้แล้ว

19.เข้าวัดเข้าวา

ลองหันหน้าพึ่งธรรมะ ทำบุญตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลา หรือหากอยู่ที่บ้านก็อาจจะสวดมนต์ นั่งสมาธิ ง่ายๆ แค่นี้ รับรองจะช่วยให้จิตใจคุณสงบลงแน่นอน

20.ท้าทายตัวเองด้วยกิจกรรมแปลกใหม่

อะไรก็ตามที่คุณไม่เคยทำ ไม่เคยลอง ออกไปลองซะ ท้าทายตัวเองซะหน่อย อย่าติดอยู่กับโลกเดิมๆ

21.ศึกษาหาความรู้ในสิ่งใหม่ๆ

ลองหันมาค้นคว้าหาความรู้ในสิ่งใหม่ๆ โดยเปิดใจเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ยังไม่เคยเรียนก็จะช่วยให้คุณมีใจจดจ่อกับสิ่งที่มีประโยชน์ได้มากขึ้น

22.ลุกขึ้นมาแต่งตัวสวยๆ

การที่เราเห็นตัวเองในกระจกที่สวย หล่อ แน่นอนว่าจะทำให้เรามีความสุขและมีความมั่นใจมากขึ้น ดังนั้น จงลุกขึ้นมาแต่งตัวให้สวยเปรี้ยวสักหน่อย อาจจะลองเปลี่ยนลุคใหม่ๆ ดูบ้าง อย่าจมจ่อมอยู่กับสภาพเดิมๆ ที่ดูไม่จืดอีกต่อไป

23.ช่วยเหลือใครสักคน

ลองยื่นมือให้ความช่วยเหลือใครสักคน คุณอาจจะได้พบกับสัมพันธภาพใหม่ๆ ที่ทำให้เกิดการมองโลกในแง่บวกมากขึ้น

24.กินของอร่อยๆ บำบัดอารมณ์

การกินเป็นพฤติกรรมที่หลายคนชื่นชอบ ดังนั้น ลองหาของอร่อยๆ มากินบำบัดอารมณ์แย่ๆ ดูบ้าง แน่นอนว่าเรื่องกินจะทำให้คุณลืมทุกความทุกข์ได้อย่างแน่นอน

25.ปลูกต้นไม้ผ่อนคลายทุกข์

ลองหันมาเข้าหาธรรมชาติด้วยการปลูกต้นไม้สักต้น 2 ต้นแล้วใช้เวลาดูแลมัน แค่นี้ก็จะลืมเรื่องเครียดๆ ไปได้บ้างแล้ว

26.ตื่นเช้ามาแล้วยิ้มให้ตัวเอง

หมั่นยิ้มให้กับตัวในกระจก ในทุกๆ เช้าที่ตื่นนอนขึ้นมา เพื่อสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง

27.เล่นดนตรี

การเล่นดนตรีไม่ว่าจะประเภทไหน ย่อมทำให้คุณลืมเรื่องไม่สบายใจได้ แต่หากใครไม่ถนัดเล่นดนตรี ชอบร้องเพลงมากกว่าก็หันมาร้องเพลงแทนได้เช่นกัน

28.นอนหลับให้เพียงพอ

อย่ามัวแต่นั่งทุกข์จนไม่ได้หลับไม่ได้นอน การพักผ่อนจะเป็นตัวช่วยสร้างสารความสุขในร่างกายให้กับคุณได้

29.อยู่กับครอบครัวหรือคนรัก

อย่าคิดว่าบนโลกนี้คุณไม่เหลือใคร เพราะคุณเองก็ยังมีพ่อแม่ มีครอบครัวที่จะคอยให้คำปรึกษา ตลอดจนเพื่อนๆ หรือคนรัก ยามที่แย่ ลองหันหน้าไปหาพวกเขาเหล่านี้ เรื่องร้ายๆ มันอาจจะกลับกลายเป็นดีขึ้น และทำให้คุณยิ้มกับชีวิตได้อีกครั้ง

30.หันมาดูแลตัวเอง

ไม่ว่าจะเศร้าแค่ไหน ทุกข์ใจขนาดไหน สุดท้ายแล้วคนที่ได้รับผลลัพธ์จากความทุกข์นั้นก็คือตัวคุณเอง ทางที่ดีควรเลิกทุกข์และหันมาดูแลตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วคอยบอกตัวเองเสมอว่า นี่คือฉันคนใหม่ ที่จะไม่มีวันกลับไปทุกข์แบบเดิมอีกแล้ว

นี่ก็คือ 30 วิธีที่จะคืนความสุขให้คุณมีความสุขได้อย่างไม่ยาก เพราะแต่ละวิธีล้วนแล้วแต่เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ ดังนั้น ลองหาสักวิธีที่เหมาะกับตัวคุณ ชีวิตก็จะกลับมาพบกับความสุขได้อย่างง่ายๆ อีกครั้งค่ะ 🙂

ใหม่กว่า เก่ากว่า