ทำไม! เราจึงไม่ควรลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร

อีกหนึ่งทางเลือกยอดฮิตของคนที่ต้องการผอม หุ่นดีก็คือการหาทางออกโดยวิธีการอดอาหาร

เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลได้เร็วมากกว่าการออกกำลังกายเหลือเกิน ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยเมื่อยแขนขา แถมยังประหยัดเวลาอีกด้วย น้ำหนักลดซะแล้ว

แต่ไม่ใช่วิธีที่ควรจะทำซะเลย ถึงแม้ว่าน้ำหนักตัวจะลดลงง่ายแต่ก็ตามมาด้วยสารพัดโรคด้วยเช่นกัน เพราะทันทีที่เราตัดสินใจอดอาหารที่เราเคยกินเคยดื่มอยู่ทุกวันแบบกะทันหันนั้นก็เริ่มส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ระบบภายในร่างกายเริ่มเสียสมดุล

โดยในช่วงแรกหากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอร่างกายจะทำการเปลี่ยนกลูโคสในร่างกายนั่นก็คือน้ำตาลในกระแสเลือดมาใช้ก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อนำมาเป็นพลังงานภายในร่างกายต่อไป ส่วนกลูโคสนั้นเราได้จากผัก ผลไม้ และพวกคาร์โบไฮเดรตต่างๆ  และหากการอดอาหารยังคงยืดเยื้อเป็นเวลานาน

จนกลูโคสไม่เพียงพอร่างกายก็จะเปลี่ยนมาใช้ไกลโคเจนแทน และเมื่อไกลโคเจนหมดลง ร่างกายจะนำไขมันและโปรตีนมาเผาผลาญเปลี่ยนเป็นพลังงานมาใช้ภายในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ไขมันและโปรตีนลดต่ำลงมาก และหากร่างกายยังไม่ได้รับสารอาหารจากภายนอกมาใช้งาน ร่างกายก็จะทำการเผาผลาญไขมันมากขึ้นไปอีก

ซึ่งการเผาผลาญไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากเกินไปนั้นจะทำให้เกิดสารประเภทคีโตน และถ้าภายในร่างกายมีการสะสมโตนที่มากเกินไปจะกลายเป็นพิษต่อร่างกายได้ และในส่วนของโปรตีนหากร่างกายเผาผลาญโปรตีนที่สะสมอยู่เกิน 50% ของผู้ที่อดอาหาร ผู้อดอาหารจะทนไม่ได้ในสภาวะนี้อาจทำให้เสียชีวิตได้ และการการอดอาหารนั้นยังทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงทางร่ายกายและอารมณ์ไปในทางลบอีกด้วย เช่น

1. การอดอาหารมีผลต่ออารมณ์ที่ชัดเจนมาก จะรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนล้า หดหู่ แถมยังส่งผลต่ออารมณ์ทางเพศจะรู้สึกน้อยลง

2. ผิวหนังหยาบกร้านขึ้น มีอาการกล้ามเนื้อชา บางคนมีอาการผมหลุดร่วง

3. ระบบภายในอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเสีย อาจจะส่งผลถึงระบบหายใจเลยทีเดียว

4. การอดอาหารสามารถทำให้เกิดอาการเบลอได้ เพราะว่าหลังจากเราลดสารอาหารจากการอดอาหาร จนร่างกายต้องนำกลูโคสมาใช้เป็นพลังงานแล้ว สมองก็ต้องการกลูโคสเช่นเดียวกัน และยิ่งไปกว่านั้นอวัยวะอื่นๆก็ต้องสละกลูโคสมาเลี้ยงสมองด้วย

[alert-note]นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เวลาเราอดหารมาสักพักเราจะรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง กลับมาที่สมอง สมองจะสามารถพึ่งพากลูโคสก่อนเริ่มงดอาหารได้ไม่เกิน 4 วันเท่านั้น หลังจากนั้นคนที่เริ่มอดอาหารก็จะเริ่มมีอาการเบลอเสียแล้ว แต่สำหรับบางคนอาจจะยังไม่แสดงอาการชัดเจนเพราะก่อนอดอาหารอาจจะเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ก็จะเริ่มมีอาหารอ่อนล้า รู้สึกตื้อๆตันๆได้ง่าย[/alert-note]

ผอมแบบมีสุขภาพพังคงไม่มีใครต้องการ หากต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักควรจะเปลี่ยนแนวคิดจากการอดอาหารมาเป็นควบคุมอาหารแทน

โดยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แต่กินในปริมาณที่ลดลงหรือเพียงพอที่จะให้ร่างกายใช้งานในแต่ละวัน ควรออกกำลังกายให้มากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวและปราศจากโรคกวนใจ

ใหม่กว่า เก่ากว่า