หน้ามืดบ้านหมุนป้องกันได้

ใครเคยนั่งถ้วยหมุนหรือเครื่องเล่นในสวนสนุกที่หมุนเร็วๆ พอออกมาแล้วรู้สึกเวียนศีรษะเหมือนมึนงง เดินโซเซบ้างไหมครับ

ถ้าเป็นเพราะไปเล่นเครื่องเล่นแบบนั้นนั่งพักแป๊บเดียวก็หาย แต่ถ้าจะอยู่มีอาการเวียนศีรษะแล้วมึนงงขึ้นมาเองเรียกว่าเป็นอาการบ้านหมุนหรือ Vertigo นั่นเอง

อาการบ้านหมุนนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยมากแต่ถ้าจะขอลงลึกในรายละเอียดเพื่อช่วยวินิจฉัยและการรักษา อาการเวียนศีรษะสามารรถแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ

แบบที่ 1 Lightheadness รู้สึกมันมันหวิวหวิวคล้ายจะเป็นลม แต่ไม่มีความรู้สึกว่ารับรอบตัวหมุนไป อาการจะดีขึ้นเมื่อคุณได้นอนราบถ้าอาการไม่ดีขึ้นจะทำให้เป็นลมและหมดสติได้

บางครั้งอาจจะมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกิดจากโรคร้ายแรงมักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัยเนื่องจากภาวะความดันโลหิตต่ำและเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอบางครั้งเกิดเมื่อนั่งอยู่แล้วลุกขึ้นเร็วเกินไป

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้แก่

ภูมิแพ้ไม่ต้องสงสัยเลยครับถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้จากอนุมูลต่างๆในอากาศ เช่น ฝุ่นละอองเกสรดอกไม้และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง อวัยวะภายใน โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับหูตาคอจมูกสามารถน้ำหูน้ำตาไหลไอจามซึ่งจะไปป่วนกับระบบหูส่วนกลางของคุณได้

และจะทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ครับ พ้นจากอาการป่วยอย่างอื่นเช่นไข้หวัดหรือจากรักษาหวัดมัสยิดซึ่งมีผลกระทบกับครูส่วนกลางได้เหมือนกันครับตั้งคณะในร่างกายจากไข้ท้องเสียหรืออาเจียนอาการเหล่านี้จะทำให้ความดันลดลงได้ครับความเครียดหรือภาวะที่มีการหายใจเร็วและหายใจตื้นๆมากเกินไปก็จะมีผลต่อความดันด้วยครับการใช้บุหรี่เหล้ายาเสพติดเรื่องนี้ไม่ค่อยสบายนะครับ ยังไงก็มีผลครับ ถึงไม่สนใหญ่อาการหน้ามืดนี้จะไม่เป็นอันตรายแต่สาเหตุที่อันตรายก็มีได้เช่นจากการเสียเลือดหรือมีเลือดออกเช่นเลือดออกในทางเดินอาหารหรือมีประจำเดือนมากผิดปกติถ้าปริมาณเลือดออกค่อนข้างมากและเป็นแบบเฉียบพลันจะทำให้หน้ามืดได้ครับส่วนสาเหตุอื่นที่พบได้แต่ไม่บ่อยเช่นจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติหรือมีลิ้นหัวใจรั่วทำให้เลือดออกจากหัวใจไปเลี้ยงสมองไม่พอครับ

แบบที่ 2 orico หรืออาการบ้านหมุน เป็นที่มีความรู้สึกว่ารอบรอบตัวกำลังหมุนไปบางครั้งรู้สึกหมุนหรือรู้สึกหนักหัวต้องเอียงตัวเมื่ออาการเวียนหัวบ้านหมุนมากขึ้นก็จะมีคลื่นไส้อาเจียนตามมาและจะไม่สามารถยืนเดินได้เนื่องจากเสียสมดุล และทำให้หกล้มได้อาการบ้านหมุนเกิดจากความผิดปกติของระบบรับรู้สมดุลของร่างกายที่สมอง

ซึ่งอาจจะเป็นปัญหามาจากระบบของการรักษาเกณฑ์ในการทรงตัวของร่างกายโดยปกติแล้วหูชั้นในของเรามีคนไกลที่เป็นของเหลวที่ช่วยรักษาสมดุลของการทรงตัว การไหลของของเหลวในหูนี้มีความเร็วเท่ากันทั้งสองข้างเวลา 4 สัตว์เคลื่อนไหวซึ่งจะทำให้สมองรับรู้ไม่มีอาการเวียนหัวแต่ถ้ามีการหมุนของของเหลวไม่เท่ากันหรือมีการอักเสบของเส้นประสาทการทรงตัวจะทำให้สมองรับสัญญาณจากหู 2 ข้างไม่เท่ากันก็จะเกิดอาการบ้านหมุนได้ครับ สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบ้านหมุนได้แก่โรคของหูชั้นในการบาดเจ็บของหูหรือศีรษะโรคไมเกรนการที่เลือดไปเลี้ยงฐานของสมองไม่เพียงพอเนื้องอกภายในหู เนื้องอกภายในสมองหรือมะเร็งที่ลุกลามไปที่สมอง แต่ถ้าเกิดมีอาการเวียนหัวและหมดสติหรือความรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลงไปต้องพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจดูสาเหตุผิดปกติในสมองเช่นหลอดเลือดสมอง การดูแลเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรงและจะหายได้เองแต่ถ้ามีอาการผิดปกติคืออาการไม่ดีขึ้นเช่นมีการเต้นหัวใจผิดปกติหรือหมดสติการพบแพทย์และที่สำคัญคือการป้องกันการหกล้มให้นอนราบนิ่ง 1 หรือ 2 นาทีเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นหลังจากนั้นได้ดีขึ้นแล้วให้ลุกขึ้นจะช้าบางครั้งอาจจะมีอาการในช่วงที่พักผ่อนไม่พอหรือเป็นหวัดจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อป้องกันการเกิดอาการและไม่ควรขับรถหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรหรือกิจการอื่นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เมื่อมีอาการไม่ควรใช้สารที่อาจจะมีผลต่อการไหลเวียนเลือดเช่นบุหรี่กาแฟเหล้าและอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำถ้ามีอาการท้องเสียหรืออาเจียนควรดื่มน้ำและเกลือแร่ทดแทนเพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่ในร่างกายและคุณมีอาการบ้านหมุนอย่านอนราบไปกับพื้นให้นอนหนุนศีรษะให้สูงขึ้นเล็กน้อยจะช่วยลดอาการบ้านหมุนได้ดีกว่าพยายามเคลื่อนไหวให้ช้าลงเพื่อป้องกันการหกล้มและหากมีอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มมีคลื่นไส้อาเจียนเป็นอาการมากขึ้นมีภาวะขาดน้ำปานกลางหรือรุนแรงมีภาวะหมดสติอาการไม่ดีขึ้นใน 1 สัปดาห์มีอาการบ่อยหรือรุนแรงการป้องกันอาการหน้ามืดและบ้านหมุนเวลาลุกขึ้นจากที่นั่งหรือที่นอนลุกให้ช้าอาจจะนั่งที่ขอบเตียงสัก 2 3 นาทีก่อนลุก ควรออกกำลังกายเป็นประจำและพักผ่อนให้เพียงพอ เวลาเดินพยามหลีกเลี่ยงการก้มมองเท้าตลอดเวลา เวลานั่งรถพยายามนั่งหน้าและมองไปไกลๆโฟกัสที่จุดใดจุดหนึ่งเวลารถเข้าโค้งให้มองไปไกลไว้ล่วงหน้าอีกเลี่ยงการอ่านหนังสือบนรถและกิจกรรมที่ต้องก้มก้มเงยเงยหน้านานๆ การใช้งานเบื้องต้นในผู้ป่วยที่มีอาการเวียนหัวมัน เล่นดรามามีนเป็นยาที่ลดอาการเวียนหัวมึนงงคลื่นไส้อาเจียนแก้เมารถเมาเครื่องบินแต่อาจจะทำให้ง่วงนอนได้ ฟลูนาริซีน เป็นยาที่ใช้ทั้งในผู้ป่วยไมเกรนและผู้ป่วยที่มีอาการเวียนหัวบ้านหมุน 3 วิตามิน B12 เป็นหนึ่งในวิตามินที่ช่วยบำรุงสมองผู้ที่มีอาการบ้านหมุนบางรายอาจมีการขาดวิตามินบี 12 ทำให้เกิดอาการได้ครับถึงแม้ว่าอาการหน้ามืดแล้วบ้านหมุนนี้มีแนวโน้มที่จะพบมากขึ้นในผู้สูงอายุแต่เดี๋ยวนี้หนุ่มสาวก็เป็นเช่นกันนะครับเพราะไม่ดูแลตัวเองแชทกันจนดึกแล้วนอนไม่พอเพราะฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่เท่าไหร่ก็ต้องรักษาสุขภาพครับออกกำลังกายและนอนหลับให้เพียงพอกันนะครับ

ใหม่กว่า เก่ากว่า