กล้วย ผลไม้ชั้นเลิศ ประโยชน์สารพัดที่หลายคนอาจยังไม่รู้

กล้วย เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามไป เพราะคิดว่ากล้วยไม่มีประโยชน์

แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วกล้วยมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดซะอีก แถมยังมีรสชาติอร่อยและย่อยง่ายกว่าอาหารอื่นๆ ทั่วไปอีกด้วย

โดยในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมสารพัดประโยชน์ของกล้วยมาฝากกัน รับรองว่าเมื่อรู้แล้วคุณจะอยากทานกล้วยมากกว่าเดิมแน่นอน

สารอาหารที่ได้จากกล้วย

ต้องบอกเลยว่ากล้วยนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมและมีความจำเป็นต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสารอาหารที่มักจะพบได้มากในกล้วยได้แก่

1.คาร์โบไฮเดรต

กล้วยมีคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวและพร้อมสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันมากขึ้นและสามารถกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดี จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนเป็นอย่างมาก โดยเราจะพบคาร์โบไฮเดรตในกล้วยได้ที่ 23 กรัม ต่อกล้วย 100 กรัมนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันและทำให้อ้วนได้ ดังนั้นจึงควรทานกล้วยในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน

2.ไฟเบอร์

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารสูงมาก ซึ่งก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้น แก้ปัญหาท้องผูกและสามารถลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การทานไฟเบอร์อย่างเพียงพอก็จะทำให้เกิดความรู้สึกอิ่มเร็ว จึงลดการกินจุกจิกได้อย่างดีเยี่ยม และไม่ทำให้อ้วนเช่นกัน เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนที่สุด หรือใครที่มักจะรีบจนไม่ได้กินข้าวเช้าเป็นประจำ การกินกล้วยก็สามารถทดแทนได้ เพราะจะทำให้คุณอิ่มนานไปจนถึงมื้อต่อไปเลยทีเดียว

3.โพแทสเซียม

โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพหัวใจเป็นอย่างมาก ซึ่งก็พบได้มากในกล้วยเช่นกัน โดยการได้รับโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ จะทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติมากขึ้น แก้ปัญหาความดันโลหิตสูงหรือต่ำ และช่วยกำจัดของเสียในร่างกายออกไป นอกจากนี้โพแทสเซียมก็สามารถผ่อนคลายความเครียดและช่วยให้จิตใจแจ่มใส ร่าเริงยิ่งขึ้น คนที่กินกล้วยเป็นประจำ จึงมักจะมีอารมณ์ดีอยู่เสมอนั่นเอง

4.วิตามินจำเป็น

นอกจากสารอาหารดังกล่าวแล้ว กล้วยก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินจำเป็นอีกมากมาย ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี เป็นต้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีสุขภาพดี ห้ามพลาดการกินกล้วยเป็นประจำเด็ดขาด แค่วันละหนึ่งผล ก็ได้ประโยชน์อย่างน่าพอใจมากทีเดียว

ประโยชน์ของกล้วย

สำหรับประโยชน์ของการทานกล้วยก็มีมากมายเหมือนกัน โดยประโยชน์ที่คุณจะได้รับ คือ
ช่วยลดกลิ่นปากได้ดี เนื่องจากกล้วยมีสารที่จะทำหน้าที่ในการยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก จึงไม่ทำให้กลิ่นปากมากวนใจนั่นเอง

โดยแนะนำให้ทานกล้วยทันทีหลังตื่นนอนตอนเช้าก่อนแปรงฟัน และจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน

1. กระตุ้นให้สมองเกิดสมาธิและมีความตื่นตัวตลอดเวลา โดยพบว่าการทานกล้วยเป็นประจำทุกเช้า จะทำให้ตลอดทั้งวันสมองมีความปลอดโปร่งมากขึ้นและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

2. ลดการกินของจุกจิกและปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ จึงมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้ดี และลดความเสี่ยงการเป็นเบาหวานได้ระดับหนึ่ง

3. บรรเทาอาการโรคกระเพาะ เนื่องจากกล้วยมีสภาพเป็นกลางและมีเส้นใยสูง จึงสามารถลดการอักเสบของแผลในกระเพาะอาหารและช่วยให้หายเร็วขึ้น

4. ลดการเกิดตะคริวได้ดี โดยเฉพาะบริเวณน่อง มือและเท้า แค่ทานกล้วยเป็นประจำเท่านั้น

5. ก้อาการเมาค้าง เพราะกล้วยมีน้ำตาลธรรมชาติที่จะทดแทนน้ำตาลที่สูญเสียไปในขณะดื่มแอลกอฮอล์ได้ดี แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเมาค้าง ก็ลองทานกล้วยกันดูสิ

6. ผ่อนคลายความเครียดและช่วยรักษาอาการโรคซึมเศร้าได้ในระดับหนึ่ง เพราะกล้วยมีโปรตีนที่เรียกว่า Tryptophan ที่จะทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้มีการผลิตสารแห่งความสุขออกมามากขึ้นนั่นเอง

7. บรรเทาอาการแพ้ท้องของหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก และเมื่อทานเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตที่สมวัยและเสริมสร้างความจำ พัฒนาการทางสมองของทารกได้ดีที่สุด

8. ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง เนื่องจากกล้วยมีธาตุเหล็กสูง จึงช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือดให้สูงขึ้น ซึ่งก็จะทำให้อาการของโรคค่อยๆ ทุเลาลง

ประโยชน์ของกล้วยในด้านอื่นๆ

นอกจากประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพแล้ว กล้วยก็ยังมีประโยชน์ดีๆ อีกมากมาย โดยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ต้นจนถึงผลเลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์ของกล้วยในด้านอื่นๆ ก็มีดังนี้

1.มาส์กหน้าเสริมความงาม

การนำกล้วยมามาส์กหน้า จะช่วยเสริมความงามด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ลดความแห้งกร้านและชะลอการเกิดริ้วรอยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยได้เป็นอย่างดี โดยให้นำกล้วยสุก 1 ผลมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้บ่อยครั้งตามต้องการ ซึ่งก็จะได้ผลลัพธ์ที่โดนใจอย่างแน่นอน

2.เปลือกรักษาโรคหูด

สำหรับเปลือกด้านในของกล้วยก็สามารถนำมาใช้รักษาโรคหูดบนผิวหนังได้ เพียงแค่นำเปลือกกล้วยด้านในมาวางไว้บริเวณที่เป็นหูด จากนั้นให้เอาเทปกาวแปะไว้ ทิ้งไว้สักพักแล้วเอาออก ทำบ่อยๆ จะเห็นได้ว่าหูดค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด แต่อย่างไรก็ต้องทำควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ด้วย

3.ห้ามเลือดด้วยยางกล้วย

เคยลองไหม ยางกล้วยสามารถนำมาใช้ห้ามเลือดได้ โดยจะทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น และไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน

4.หัวปลีบำรุงน้ำนมแม่

สำหรับคุณแม่ใกล้คลอดหรือหลังคลอด การทานหัวปลีจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมผลิตออกมามากขึ้น จึงสามารถแก้ปัญหาน้ำนมแม่ไม่พอได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งการทานหัวปลีเพื่อบำรุงน้ำนมนั้น อาจทานโดยนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือนำมาทำต้มทิหัวปลีและเมนูอื่นๆ ก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันเลยทีเดียว

5.ต้นกล้วยทำกะทง

ต้นกล้วยนิยมใช้ทำกระทงสำหรับลอยกระทง ซึ่งจะนิยมใช้ส่วนกลางของลำต้นเป็นหลัก เพราะมีขนาดที่เหมาะกับการทำกระทงพอดี

6.เปลือกกล้วยแก้ผื่นยุงกัด

เปลือกกล้วยสามารถนำมาใช้แก้ผื่นคันจากการถูกยุงกัดได้ โดยให้นำเปลือกกล้วยด้านในมาทาบริเวณที่ถูกยุงกัดโดยไม่ต้องล้างออก อาการคันจะค่อยๆ ทุเลาลง ซึ่งก็สามารถทำได้บ่อยครั้งตามต้องการ

7.ใบตองห่อขนม

ใบตองสามารถนำมาใช้เพื่อห่อขนมได้ รวมถึงการทำบายศรีและทำกระทงต่างๆ นอกจากนี้ก็สามารถนำมาทำเป็นภาชนะสำหรับใส่อาหารแบบชั่วคราวได้เหมือนกัน

ประเภทของกล้วย

รู้ไหมว่ากล้วยก็มีหลายชนิดและหลายสายพันธ์ด้วยกัน ซึ่งในประเทศไทยของเราก็มีมากถึง 323 สายพันธุ์เลยทีเดียว โดยเราก็ขอยกมาแนะนำให้รู้จักกันเฉพาะสายพันธ์ที่เป็นที่นิยมและรู้จักอย่างแพร่หลาย ดังนี้

กล้วยน้ำว้า

เป็นกล้วยที่พัฒนามาจากการผสมระหว่างกล้วยป่าและกล้วยตานี ซึ่งก็มีรสชาติดีและปลูกง่ายมาก โดยนอกจากจะนิยมนำมาทานสดๆ แล้ว ก็สามารถนำมาทำเมนูต้ม ปิ้ง หรือนำมาประกอบอาหารได้เหมือนกันและหากเปรียบเทียบพลังงานที่ได้รับ ก็ต้องบอกเลยว่ากล้วยน้ำว้ามีพลังงานสูงกว่ากล้วยหอมและกล้วยไข่ไม่น้อยเลยทีเดียว

กล้วยตานี

เป็นกล้วยที่มีผลป้อมขนาดใหญ่ มีเหลี่ยมชัดเจนและก้านผลยาว โดยเมื่อสุกจะมีรสชาติหวานอร่อย แต่ก็มีเมล็ดเป็นจำนวนมากและผนังหนาพอสมควร นอกจากนี้ส่วนต่างๆ ของกล้วยตานีก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายเช่นกัน

กล้วยไข่

เป็นกล้วยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ โดยมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยและสามารถนำมาแปรรูปได้อย่างหลากหลาย โดยกล้วยชนิดนี้จะมีผลค่อนข้างเล็ก เปลือกบาง เมื่อสุกงอมจะมีจุดดำๆ ประปรายอีกด้วย
กล้วยเล็บมือนาง กล้วยที่มีผลเรียวเล็ก เมื่อสุกจะมีสีเหลืองทอง เนื้อนุ่ม หวานอร่อย ซึ่งก็มีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน นอกจากนี้ยังถือเป็นกล้วยประจำท้องถิ่นของภาคใต้ด้วย

กล้วยหอม

กล้วยที่มีลักษณะผลใหญ่ยาว แต่เปลือกบาง ให้รสชาติที่อร่อยหอมหวาน ซึ่งก็อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย นอกจากนี้ส่วนอื่นๆ ของกล้วยหอมก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์และรักษาโรคบางชนิดได้ดีเช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับสารพัดประโยชน์ของกล้วย น่าทึ่งไปเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้นหันมาทานกล้วยบ่อยๆ กันดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นกล้วยชนิดไหนก็ตาม แล้วคุณจะได้รับคุณประโยชน์อย่างคุ้มค่าพร้อมมีสุขภาพที่ดีอย่างแน่นอน

reference:

http://bit.ly/benefitsofbanana

ใหม่กว่า เก่ากว่า