Whey โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์กว่าที่คิด

Whey โปรตีน หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชื่อมากนัก ซึ่งก็ทำให้เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเราอย่างไร

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Whey โปรตีนกันให้มากขึ้น รวมถึงวิธีการกินเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด พร้อมแล้วมาไขข้อข้องใจกันเลย

Whey โปรตีน คืออะไร?

เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากนมวัว โดยถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงที่สุดเลยทีเดียว นั่นก็เพราะโปรตีนชนิดนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนมากถึง 20 ชนิด และมี BCAAs สูงมาก

ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะสามารถดูดซึมเวย์โปรตีนไปใช้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วและสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ นั่นเอง ดังนั้นจึงถือเป็นโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก และเหมาะกับพวกนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำที่สุด

ประเภทของ Whey โปรตีน

ประเภทของเวย์โปรตีน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งก็มีกระบวนการผลิตและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังนี้

1.Whey Protein Concentrate (WPC)

เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 29% – 89% และยังมีกรดอะมิโนอย่างครบถ้วน รวมถึง Brached Chain Amino Acid ซึ่งเป็นกรดที่จะช่วยเพิ่มระดับของ Growth Hormone และปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่มากขึ้น จึงถือเป็นเวย์โปรตีนที่มีคุณภาพมากทีเดียว

โดยลักษณะของผงเวย์โปรตีนก็จะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นหอมน่ากินและมีรสชาติที่เหมือนกับนมผงทั่วไปจึงสามารถกินได้ง่ายมาก สำหรับกระบวนการที่ทำให้ได้เวย์โปรตีนชนิดนี้ก็คือ

การนำโปรตีนที่ได้จากกระบวนการผลิตขั้นต้นมากรองแบบ Ultra Filtration ทำให้แยกแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่เป็นจำนวนมากออกมาได้ จากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปทำให้แห้งจนเป็นผง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทในที่สุด

2.Whey Protein Isolate (WPI)

สำหรับเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 90% – 99% ซึ่งก็มีคุณภาพสูงมาก เพราะได้ผ่านกระบวนการที่ทำให้เหลือแต่โปรตีนเป็นส่วนใหญ่จนแทบไม่มีอย่างอื่นผสมอยู่

โดยโปรตีนชนิดนี้จะมีผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและรสชาติแบบธรรมชาติแต่ถือว่ารสชาติแย่กว่าเวย์โปรตีนแบบแรกมากทีเดียว จึงทำให้ทานยากกว่าแบบแรกพอสมควร สำหรับกระบวนการที่ทำให้ได้ Whey

Protein Isolate (WPI) คือ

การนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านการผลิตเพิ่มเติม เพื่อแยกแลกโตสและไขมันที่ยังคงเหลืออยู่ให้ออกไปมากที่สุด โดยใช้กระบวนการ IE ในการแยกโมเลกุลของสารออกจากกัน จึงทำให้ได้เวย์โปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงมากและมีราคาแพงกว่าแบบแรกพอสมควร

3.Hydrolyzed Whey Protein (HWP)

เวย์โปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว และมีโอกาสที่จะเกิดการแพ้ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ จึงได้รับความนิยมพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันก็มีราคาแพงมากเหมือนกัน

โดยกระบวนการที่ทำให้ได้ Whey Protein ชนิดนี้ คือ การนำโปรตีนชนิดแรกหรือชนิดที่สองมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ จนได้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดเล็กมาก แต่ก็อาจสูญเสียวิตามินย่อยๆ ไปจนหมดเช่นกัน

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก Whey โปรตีน

ประโยชน์ของ Whey โปรตีน มีมากกว่าที่หลายคนคิด ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อ การมีซิคแพ็คให้กับชายหนุ่มเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากมายและสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย โดยเราก็ได้รวบรวม 7 ประโยชน์จากเวย์โปรตีนมาฝากกันดังนี้

1.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

การกินเวย์โปรตีนจะช่วยให้ภูมิคุ้มกันมีความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคร้ายต่างๆ มากขึ้น นั่นก็เพราะเวย์โปรตีนจะทำการเพิ่มสารกลูตาไธโอนให้กับร่างกาย โดยสารตัวนี้จะทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระโดยตรง จึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีความแข็งแรงมากขึ้น เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่มักจะมีอาการเจ็บป่วย ไม่สบายบ่อยๆ การกิน Whey โปรตีน ก็จะช่วยได้ดีทีเดียว

2.เพิ่มสุขภาพที่ดีให้กับหัวใจและหลอดเลือด

ในเวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์ที่จะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้มีความปกติและป้องกันไม่ให้เกิดคราบตะกอนขึ้นในเส้นเลือด จึงทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น แถมลดความเสี่ยงโรคหัวใจหรือภาวะเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็สามารถยับยั้งสาร ACE ที่เป็นตัวการทำให้เส้นเลือดตีบตันได้เช่นกัน

3.ควบคุมน้ำหนัก

สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักเพื่อการมีหุ่นเพรียวสวย Whey โปรตีน ก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น นั่นก็เพราะในเวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์และแร่ธาตุหลายชนิดที่จะช่วยสลายไขมัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและรักษามวลกล้ามเนื้อของร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การกินเวย์โปรตีนก่อนมื้ออาหารก็จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานขึ้นอีกด้วย

4.ฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายเสร็จ จากการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนักหน่วงอาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บและมีอาการเมื่อยล้าได้ ซึ่งการกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและส่วนต่างๆ ที่เกิดการสึกหรอได้เป็นอย่างดี และทำให้อาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อลดน้อยลงอีกด้วย ดังนั้นจึงมีการสนับสนุนให้นักกีฬากินเวย์โปรตีนหลังจากซ้อมกีฬาหรือหลังการแข่งเสมอ รวมถึงผู้ที่มักจะออกกำลังกายบ่อยๆ ก็ควรกินเวย์โปรตีนเช่นกัน

5.เพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก

รู้ไหมว่าในเวย์โปรตีนมีปริมาณแคลเซียมสูงมากถึง 800 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม การทานเวย์โปรตีนเป็นประจำจึงสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกได้เป็นอย่างดี พร้อมลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนหรือภาวะกระดูกเปราะบางได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรกินเวย์โปรตีนบ่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่วัยทองขึ้นไป เพราะเป็นวัยที่มักจะมีปัญหาเรื่องกระดูกมากที่สุดนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมแคลเซียมได้แค่มื้อละไม่เกิน 500 มิลลิกรัมเท่านั้น จึงควรแบ่งกินออกไปมื้อๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

6.สร้างกล้ามเนื้อแบบปลอดไขมัน

กล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมันล้วนเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่ เพราะนั่นหมายถึงการมีรูปร่างที่สวยกระชับไร้ไขมันมากวนใจนั่นเอง โดยการกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อที่ปลอดไขมันได้ดีที่สุด นั่นก็เพราะว่าใน Whey โปรตีน มีกรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อว่าลิวซีน สามารถดูดซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านการคัดกรองจากตับ จึงทำให้กล้ามเนื้อที่ถูกสร้างขึ้นมาไม่มีไขมันผสมอยู่และมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แพ้กับกล้ามเนื้อทั่วไปเลยทีเดียว

7.ป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้อ

เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะค่อยๆ สูญเสียไปจนเกิดอาการกล้ามเนื้อพร่องได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเสริมด้วย Whey โปรตีน เพราะจะช่วยลดการสูญเสียของกล้ามเนื้อได้ดีที่สุดและสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตามควรเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ควบคู่ไปด้วย เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไปก็จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอและเกิดการสูญเสียมากขึ้นนั่นเอง

วิธีกินเวย์ โปรตีนให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การจะกิน Whey โปรตีน ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดจะต้องกินให้ถูกวิธีและกินตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งเราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการกินเวย์โปรตีนมาแนะนำกันดังนี้

ช่วงตื่นนอนตอนเช้า : จากการนอนหลับมาทั้งคืนโดยไม่มีสารอะไรเข้าไปบำรุงร่างกาย ทำให้ช่วงเช้าเป็นเวลาที่กล้ามเนื้อมีโอกาสสลายได้มากที่สุด

จึงต้องป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อทันทีหลังตื่นนอน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการกิน Whey โปรตีนนั่นเอง นั่นก็เพราะว่าเวย์โปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วที่สุด จึงสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งการสลายของกล้ามเนื้อได้ดีกว่าการกินอาหารชนิดอื่นๆ ในตอนเช้า

ช่วงหลังออกกำลังกาย : เพราะหลังจากออกกำลังกาย กล้ามเนื้อกำลังต้องการการบำรุงและซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรออย่างหนัก จึงเหมาะที่จะกินเวย์โปรตีนในช่วงนี้ นั่นก็เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไปซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว ซึ่งก็จะทำให้อาการเหนื่อยล้าลดน้อยลงและรู้สึกได้ถึงความฟิตของร่างกายอีกด้วย

ช่วงก่อนนอน : ในขณะนอนหลับร่างกายจะมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่จะซ่อมแซมได้ดีมากเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเสริมด้วย ดังนั้นการกินเวย์โปรตีนก่อนนอนจึงเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะเวย์โปรตีนจะเข้าไปช่วยเสริมประสิทธิภาพการซ่อมแซมในขณะที่เราหลับ เมื่อตื่นนอนตอนเช้าจึงสัมผัสได้ถึงความสดชื่นและไม่ค่อยมีอาการปวดหลังหรือปวดกล้ามเนื้อเหมือนอย่างที่เคยเป็น

ช่วงเวลาที่หิว : ความหิวเกิดจากการที่ร่างกายต้องการสารอาหารเพิ่มเติม โดยเฉพาะโปรตีน ดังนั้นจึงควรกินเวย์โปรตีนในขณะที่กำลังรู้สึกหิว ซึ่งอาจกินเฉพาะเวย์โปรตีนหรือกินพร้อมกับผลไม้สักลูกก็ได้ โดยการกินแบบนี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนมากขึ้นและคลายความหิวได้ดีแล้ว ก็ทำให้รู้สึกอิ่มนานอีกด้วย จึงสามารถลดการกินจุกจิกที่เป็นสาเหตุของความอ้วนได้ดีทีเดียว

ปริมาณที่เหมาะสม : โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะต้องการโปรตีนอยู่ที่ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งก็ต้องคำนวณจากการได้รับโปรตีนจากอาหารในแต่ละวันด้วยจึงจะทราบว่าต้องกินเวย์โปรตีนวันละเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ โดยส่วนใหญ่แล้วจากการคำนวณคร่าวๆ จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 เสิร์ฟต่อวัน (2-3 ช้อนต่อเสิร์ฟ) นั่นเอง

ระวังกินเวย์โปรตีนมากเกินไปก็มีโทษ

ถึงแม้ว่าเวย์โปรตีนจะเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่เวย์โปรตีนหากกินมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดโทษได้เหมือนกัน

ดังนั้นจึงควรกินในปริมาณที่เหมาะสมและเลี่ยงการกินอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งโทษที่อาจจะได้รับจากการกินเวย์โปรตีนมากเกินไป

ก็คือ ความเสียหายที่ตับอย่างรุนแรงและการเกิดภาวะไตล้มเหลวนั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรกินเวย์โปรตีนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินไป ให้สลับไปกินโปรตีนจากแหล่งอาหารธรรมชาติบ้างจะดีที่สุด

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเวย์โปรตีนที่หลายคนสงสัย

เมื่อได้รู้จักกับเวย์โปรตีนกันไปบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเกิดความสงสัยเกี่ยวกับเวย์โปรตีนอยู่บ้างใช่ไหม เพราะฉะนั้นเราจะมาตอบคำถามเพื่อไขข้อข้องใจกับ 6 ความสงสัยที่มีผู้คนอยากรู้มากที่สุดดังนี้

1.กินเวย์โปรตีนแล้วตัวบวมไหม?

มีโอกาสเป็นไปได้เหมือนกัน เพราะเวย์โปรตีนก็มีแคลอรีเช่นเดียวกับโปรตีนทั่วไป หากกินมากเกินความจำเป็นของร่างกายก็จะทำให้ตัวบวมหรืออ้วนได้ในที่สุด ดังนั้นการกินเวย์โปรตีนจึงควรกินในปริมาณที่เหมาะสมโดยคำนวณจากน้ำหนักตัว หรือตามคำแนะนำที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์นั่นเอง

2.กินเวย์โปรตีนแทนโปรตีนหลักได้ไหม?

สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้กินโปรตีนจากแหล่งธรรมชาติทั่วไป ก็สามารถกินเวย์โปรตีนแทนได้เหมือนกัน แถมร่างกายก็สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการกินโปรตีนหลัก คุณสามารถที่จะกินโปรตีนจากผลิตภัณฑ์เสริมอย่างเวย์โปรตีนได้เลย

3.กินเวย์โปรตีนแล้วเสี่ยงมะเร็งไหม?

ต้องบอกเลยว่าเวย์โปรตีนเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีความปลอดภัย ไม่มีส่วนผสมของสารปนเปื้อนหรือสารเคมีดังเช่นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอื่นๆ ดังนั้นการกินเวย์โปรตีนไปนานๆ จึงไม่ทำให้เสี่ยงมะเร็งแน่นอน แต่เนื่องจากการที่ร่างกายได้รับเวย์โปรตีนในปริมาณมากก็อาจทำให้เกิดโทษได้เหมือนกัน จึงควรกินในปริมาณที่เหมาะสมและเว้นช่วงให้ร่างกายได้ปรับสมดุลบ้าง

4.เมื่อเลิกกินเวย์โปรตีนแล้ว กล้ามยุบจริงหรือ?

คำตอบคือ จริง เพราะกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรามีความต้องการโปรตีนสูง ดังนั้นหากเลิกกินเวย์โปรตีนแล้วโอกาสที่กล้ามจะยุบลงก็มีมากเหมือนกัน แต่นั่นก็ไม่ใช่กับทุกคน เพราะถึงแม้ว่าจะเลิกกินเวย์โปรตีนแต่ยังคงกินโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่นๆ อย่างเพียงพอก็จะช่วยให้กล้ามไม่ยุบลงได้เหมือนกัน ดังนั้นหากใครต้องการเลิกกินเวย์โปรตีนแต่กลัวกล้ามยุบ ก็สามารถเปลี่ยนมาเน้นการกินโปรตีนจากอาหารอื่นๆ แทนได้

5.เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดีที่สุด?

เวย์โปรตีนไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็มีคุณภาพดีและมีประโยชน์ไม่ต่างกัน ดังนั้นสามารถเลือกซื้อเวย์โปรตีนได้ทุกยี่ห้อ ซึ่งก็มีความแตกต่างแค่รสชาติ ราคาและความน่าเชื่อถือของทางร้านเท่านั้น เพราะฉะนั้นเวย์โปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับคุณก็คือยี่ห้อที่มีราคาอยู่ในระดับที่สามารถซื้อได้แบบสบายๆ และมีรสชาติในแบบที่คุณชอบนั่นเอง

6.Weight Gainer ใช่ Whey โปรตีนไหน?

ถึงแม้ว่าใน Weight Gainer จะมีเวย์โปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ Whey โปรตีน โดยเวย์โปรตีนจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีแต่โปรตีนเท่านั้น ส่วน Weight Gainer ก็คือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่รวมสารอาหารต่างๆ เอาไว้มากมายหลายชนิด จึงมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

จะเห็นได้ว่า Whey โปรตีนมีความจำเป็นต่อร่างกายและมากไปด้วยประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีมากิน Whey โปรตีนกันให้มากขึ้นดีกว่า

โดยกินให้ถูกวิธีก็จะทำให้ได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดแน่นอน อย่างไรก็ตามแม้จะกินเวย์โปรตีนเพื่อเสริมบำรุงร่างกาย แต่ก็ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และเลือกกินอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนพร้อมเสริมภูมิคุ้นกันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดด้วยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า