ประโยชน์ของ อะโวคาโด(Avocado) ดีต่อสุขภาพความงามอย่างน่าทึ่ง!

อะโวคาโด ผลไม้รสชาติมันอร่อยที่แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย

ทั้งยังสามารถนำมาทานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรับประทานผลสดๆ ทานกับไอศกรีม นำมาทำสลัดหรือประดับหน้าเค้ก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน ก็อร่อยได้ใจแน่นอน

นอกจากนี้ อะโวคาโดก็ยังสามารถนำมาใช้ในด้านความงามอีกด้วย จึงเป็นผลไม้ที่สาวๆ ส่วนใหญ่ให้ความนิยมกันเลยทีเดียว

ลักษณะของต้นอะโวคาโด

ต้นอะโวคาโด โดยรวมแล้วจะมีลักษณะ ดังนี้

– มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น เปลือกสีน้ำตาลอ่อนมีผิวขรุขระ เมื่อโตอย่างเต็มที่จะมีความสูงมากถึง 18 เมตร เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ใหญ่ทีเดียว

– ใบของอะโวคาโดจะมีสีเขียวสด เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ทั่วไป

– ดอกของอะโวคาโด จะออกเป็นช่อเล็กๆ ที่ปลายกิ่ง มีสีขาวอมเหลืองอย่างสวยงาม

– ผลอะโวคาโดจะมีลักษณะเป็นรีๆ เนื้อในเป็นสีเหลืองดูน่ารับประทาน แต่ทั้งนี้อะโวคาโดจะมี 3 เผ่าด้วยกัน ซึ่งมีจุดสังเกตดังนี้

  1. เผ่าเม็กซิโก นิยมปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น เพราะสามารถทนต่อความเย็นได้ดี ลักษณะผลจะเล็กและเรียบ เปลือกบางมาก เมื่อแก่จัดผลจะเป็นสีม่วง
  2. เผ่ากัวเตมาลา นิยมปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเช่นกัน แต่ต้องไม่เย็นจัด เพราะอะโวคาโดเผ่านี้จะชอบความเย็นระดับปานกลางนั่นเอง ส่วนผลเป็นสีเขียว บริเวณขั้วผลจะดูขรุขระ เนื้อหนาน่าทานมาก
  3. เผ่าอินดีสตะวันตก นิยมปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศร้อน ไม่ชอบอากาศเย็น ผลเป็นสีเขียวอมเหลือง ผิวเรียบมัน เปลือกหนา รสชาติหวานอ่อนๆ มีไขมันน้อยที่สุดในบรรดาทั้ง 3 เผ่า

ประโยชน์ของอะโวคาโด (Avocado) ที่มีต่อสุขภาพ

1.ลดน้ำหนักและไขมันชนิดเลว

อะโวคาโด มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและไขมันชนิดเลวได้อย่างดีเยี่ยม โดยช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ต่ำลง ป้องกันความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน หรือไขมันอุดตันเส้นเลือดสมอง ซึ่งนับว่าเหมาะกับคนที่กำลังต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก แต่หากดูจากข้อมูลแล้ว จะพบว่าอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันมากถึง 17.3 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม

จึงทำให้หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าอะโวคาโดจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ ซึ่งคำตอบก็คือ จริง เพราะจากการวิจัยจาก  North-West University ในประเทศแอฟริกาใต้ พบว่าคนที่กินอะโวคาโดเป็นประจำทุกวัน วันละ 200 กรัม จะสามารถลดน้ำหนักและไขมันเลวได้สูงมาก นั่นก็เพราะไขมันที่อยู่ในอะโวคาโด เป็นไขมันชนิดดีที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

2.มีโฟเลตสูง

อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีโฟเลตสูงมากทีเดียว จึงเหมาะกับหญิงตั้งครรภ์มากที่สุด เพราะโฟเลตมีความจำเป็นต่อการเจริญติบโตและการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่จึงควรรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำ

เพื่อบำรุงให้ลูกน้อยมีสุขภาพดี แข็งแรง และมีพัฒนาการทางสมองที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้หลังคลอดทารกแล้ว คุณแม่ก็ยังคงต้องทานอะโวคาโดต่อ เพื่อมอบสารอาหารที่ดีให้กับลูกผ่านทางน้ำนมด้วย

3.ป้องกันและบรรเทาอาการเหน็บชา

อาการเหน็บชามักจะเกิดขึ้นได้กับหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหากับปลายเส้นประสาทจึงมักจะมีอาการเหน็บชาบ่อย และแน่นอนว่าบางครั้งก็สามารถสร้างความเจ็บปวดทรมานได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำ ก็จะสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหน็บชาได้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยลดความถี่ในการเกิดอาการเหน็บชาให้น้อยลงได้นั่นเอง

4.ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

เพราะอะโวคาโดมีวิตามินซีสูงจึงสามารถป้องกันปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง ลดอาการอักเสบของเหงือก ให้เหงือกและฟันมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟันบ่อยๆ หรือเหงือกบวมแดงจนทำให้เกิดอาการเจ็บปวด การรับประทานอะโวคาโดก็ย่อมช่วยได้เช่นกัน

5.ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

อะโวคาโด มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารชนิดหนึ่งที่จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยสารชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการกำจัดเซลล์เนื้อร้ายที่เกิดขึ้นในร่างกายให้หมดไป และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม จึงไม่ทำให้เป็นโรคมะเร็ง ทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายอีกด้วย นอกจากนี้สำหรับคนที่เป็นมะเร็งก็สามารถรับประทานอะโวคาโดเพื่อบรรเทาอาการได้

6.ป้องกันและบรรเทาอาการหวัด

เนื่องจากอะโวคาโดมีวิตามินซีสูง จึงสามารถบรรเทาและป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี เพราะวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พร้อมที่จะต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสทุกชนิดที่เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หากทานอโวคาโดบ่อยๆ เป็นประจำ ก็จะไม่ทำให้คุณเป็นหวัดแน่นอน หรือใครที่กำลังป่วยด้วยโรคหวัด ก็สามารถรับประทานอะโวคาโดเพื่อบรรเทาอาการได้เช่นเดียวกัน

7.ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

หลายคนมักจะเจอกับปัญหาการขับถ่าย โดยเฉพาะอาการท้องผูกที่สามารถสร้างความเจ็บปวดทรมานได้เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้เมื่อมีอาการท้องผูก ก็อย่าเพิ่งหายาถ่ายมาทานนะคะ เพราะแค่คุณรับประทานอะโวคาโด ผลไม้มากประโยชน์ชนิดนี้ ก็จะช่วยให้คุณมีระบบการขับถ่ายที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากผลอะโวคาโดมีเส้นใยสูง ไม่ทำให้อุจจาระแข็ง จึงสามารถขับถ่ายออกมาได้อย่างง่ายดาย ใครที่มีปัญหากับการขับถ่ายบ่อยๆ ลองรับประทานอะโวคาโดดูสิ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

8.อุดมไปด้วยไขมันชนิดดี

หลายคนคงจะเคยได้ยินมาว่า อะโวคาโด เต็มไปด้วยไขมัน จึงเกิดความคิดที่ว่าหากรับประทานอะโวคาโดมากเกินไป ก็จะทำให้อ้วน เป็นเบาหวาน หรือไม่ดีต่อสุขภาพได้ แต่ความจริงแล้ว ไขมันที่อยู่ในเนื้อผลอะโวคาโดนั้นถือเป็นไขมันชนิดดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มการดูดซึมสารแคโรทีนอยด์ ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านและขจัดอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยลดไขมันเลวในเลือดและลดความเสียงโรคหัวใจได้อีกด้วย อะโวคาโด จึงถือเป็นผลไม้ยอดนิยมที่คนรักสุขภาพส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันมากที่สุด

9.บำรุงสายตา

สำหรับคนที่มักจะต้องใช้สายตาบ่อยๆ โดยเฉพาะการจ้องหน้าจอคอมหรือหน้าจอโทรศัพท์นานๆ อาจส่งผลให้สายตาเสียหรือเกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาได้ ดังนั้นจึงควรบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ และนอกจากการทานผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ อย่างเช่นผักบุ้ง แครอท หรือมะละกอแล้ว อะโวคาโด ก็เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้เช่นกัน รู้แบบนี้แล้วใครที่รู้ตัวว่ากำลังเสี่ยงต่อปัญหาสายตา อย่าลืมทานอโวคาโดเพื่อสุขภาพตาที่ดีกันด้วยนะ

ประโยชน์ของอะโวคาโดที่มีต่อความงาม

เห็นอะโวคาโด เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพแบบนี้ แต่ประโยชน์ของอะโวคาโด ก็ไม่ได้หมดแค่นั้นนะคะ เพราะเนื้ออะโวคาโดยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเสริมความงามได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งก็มีดังนี้

1.นำมาสกัดทำเป็นเครื่องสำอาง

อะโวคาโด สามารถนำมาสกัดเอาแต่น้ำมัน เพื่อใช้ในการผลิตเครื่องสำอางได้ เพราะน้ำมันสกัดจากอะโวคาโดนั้น มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส และชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็เหมาะกับคนที่มีผิวแห้งเป็นที่สุด ที่สำคัญคือ มีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการแพ้อีกด้วย

2.เร่งการงอกของเส้นผม

สำหรับคนที่ผมยาวช้า ยาวไม่ทันใจ หรือเส้นผมมักจะขาดหลุดร่วงบ่อยๆ ก็สามารถใช้น้ำมันอะโวคาโด เพื่อเร่งการงอกของเส้นผมได้เหมือนกัน โดยให้นำน้ำมันอะโวคาโดมานวดบนศีรษะเบาๆ ทำเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นรากผม ให้เส้นผมงอกเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง ลดปัญหาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ดี

3.บำรุงผิวหน้าด้วยสูตรมาส์กหน้าอะโวคาโด

อะโวคาโด มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้เรียบเนียน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมนำอะโวคาโดมามาส์กหน้าด้วยสูตรลับต่างๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบำรุงและดูแลผิวมากยิ่งขึ้น โดยมี 2 สูตรมาส์กหน้าที่อยากแนะนำ ดังนี้

สูตรมาส์กหน้าใสปิ๊ง

อยากให้ผิวหน้าสวยกระจ่างใส ไร้ริ้วรอย สิวเสี้ยนและรูขมขนกระชับยิ่งขึ้น ต้องสูตรนี้เลยค่ะ ทำง่าย แถมอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แม้คนที่มีผิวบางเกิดการแพ้ได้ง่ายก็สามารถมาส์กหน้าด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม เนื้ออะโวคาโดบดละเอียด 1-2 ลูก ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 1-4 ถ้วยตวง และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้แล้ว มาผสมเข้าด้วยกันแล้วคนจนเนื้อเนียนละเอียด หรือจนสามารถนำมามาส์กหน้าได้ ซึ่งเมื่อส่วนผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาส์กอะโวคาโด มาทาให้ทั่วผิวหน้า แล้วมาส์กทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำ ผิวหน้าจะเนียนนุ่ม กระชับและน่าสัมผัสเป็นอย่างมาก

สูตรมาส์กหน้า ฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน

ผิวแห้งกร้าน คล้ำเสียจากการโดนแดดโดนลมและสัมผัสกับฝุ่นควัน มลพิษมากเกินไป จัดการได้ด้วยสูตรมาส์กหน้า ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวจากความแห้งกร้านให้กลับมามีชีวิตชีวาและดูชุ่มชื้น เนียนนุ่มยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนได้อย่างหมดจด ให้ผิวกระชับดูเต่งตึงอีกด้วย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม เนื้ออะโวคาโด 2 ผล มะนาว 1 ช้อนชาและน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ นำอะโวคาโด มาขูดเอาแต่เนื้อใส่ลงไปในเครื่องปั่น และเติมน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวลงไป ปั่นรวมกันจนเนื้อละเอียดเป็นครีมข้นๆ จากนั้นล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ แล้วนำเนื้อครีมที่ได้มามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและคลีนเซอร์อีกครั้ง จากนั้นเช็ดด้วยโทนเนอร์เพื่อให้ใบหน้าสะอาดอย่างหมดจด แล้วตามด้วยครีมบำรุงต่างๆ โดยเฉพาะมอยส์เจอไรเซอร์ ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รับรองผิวสวยโดนใจแน่นอนค่ะ

อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ทั้งด้านสุขภาพและด้านความงามมากมาย ทั้งยังมีรสชาติมันๆ อร่อย และสามารถช่วยชะลอความแก่ ทำให้คุณมีผิวที่เรียบเนียน ไร้ริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหันมารับประทานอะโวคาโดเพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่า

ซึ่งนอกจากทานผลสดๆ แล้ว อะโวคาโดก็สามารถนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ให้ดูน่าทานยิ่งขึ้นได้อีกหลากเมนู โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก รับประทานอะโวคาโดเป็นประจำ ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน ที่สำคัญยังทำให้คุณได้นำเนื้อของมันมาปรนนิบัติความสวยความงามควบคู่กันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ใหม่กว่า เก่ากว่า