หญ้าหวาน stevia กับคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพอย่างครบวงจร

หญ้าหวาน stevia กับคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพอย่างครบวงจร

ในปัจจุบัน หญ้าหวาน stevia ได้เข้ามามีบทบาทในวงการอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะหญ้าหวานมีรสชาติหวานกลมกล่อม สามารถใช้แทนสารเพิ่มความหวานที่สังเคราะห์ขึ้นมาได้เป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ทำให้อ้วนหรือเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานอีกด้วย ว่าแต่หญ้าหวานคืออะไร มีประโยชน์และสรรพคุณอย่างไร เรามาทำความรู้จักข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับหญ้าหวานกันเลย

หญ้าหวาน stevia คืออะไร?

หญ้าหวานเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิด ทางแถบทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งมีการพบมากที่สุดในบริเวณระหว่างประเทศบราซิลและปารากวัยนั่นเอง สำหรับลักษณะโดยทั่วไป หญ้าหวานจะเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ที่มีความสูงแค่ 30-90 เซนติเมตรเท่านั้น

ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยัก ออกดอกเป็นช่อสีขาวอย่างสวยงาม หากสังเกตดีๆ จะดูคล้ายกับต้นโหระพาเป็นอย่างมาก ซึ่งในประเทศไทยของเรานั้นก็มีการนำเข้ามาปลูก ทางแถบภาคเหนือเช่นกัน โดยหญ้า stevia นั้นจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 150-300 เท่าเลยทีเดียว

ประวัติความเป็นมาของหญ้าหวาน

หากจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของหญ้าหวาน ต้องบอกเลยว่าหญ้าหวานนั้นถูกค้นพบมานานมากหลายศตวรรษด้วยกัน และได้มีการนำมาใช้ประโยชน์ครั้งแรกโดยชาวพื้นเมืองประเทศปารากวัย โดยเริ่มแรกนั้นจะมีการนำหญ้าหวานมาผสมในเครื่องดื่มหรืออาหารบางชนิด เพื่อเพิ่มความหวานให้กับเครื่องดื่มและอาหารชนิดนั้นๆ นั่นเอง

สำหรับในประเทศไทยของเรานั้น เพิ่งรู้จักและมีการนำหญ้าหวาน stevia เข้ามาปลูกในไทยเมื่อปี พ.ศ.2518 นี้เอง โดยปลูกทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ เพราะหญ้าหวานเป็นพืชที่ชอบความเย็นที่สุด จึงต้องปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเย็นและมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 600-700 เมตร

ประโยชน์และสรรพคุณของหญ้าหวาน

รู้หรือไม่ว่าหญ้าหวาน นอกจากจะใช้เป็นสารเพิ่มความหวานแล้ว ก็ยังมีประโยชน์และสรรพคุณต่อสุขภาพมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน โดยประโยชน์และสรรพคุณของหญ้าหวานก็มีด้วยกันดังนี้

รักษาโรคเบาหวาน

หญ้าหวาน stevia แค่ได้ยินชื่อและคุณสมบัติในการใช้แทนความหวานของน้ำตาล หลายคนก็อาจจะคิดไปว่าหญ้าหวานจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานและโรคความดันสูงได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว ความหวานของพืชชนิดนี้ไม่ได้มีผลต่อโรคเบาหวานเลย ทั้งยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาและรักษาเบาหวานได้อีกด้วย

เพราะเมื่อเราเลือกที่จะรับประทานสารสกัดความหวานจากหญ้าหวานแทนน้ำตาล ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเห็นได้ชัด และยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวานให้ดีขึ้น แต่ก็ไม่อาจการันตีได้ว่าจะช่วยรักษาอาการเบาหวานให้หายขาดได้หรือไม่ เพราะย่อมขึ้นอยู่กับระยะเบาหวานของผู้ป่วยด้วยนั่นเอง

ใช้เพิ่มความหวานแทนน้ำตาล

เนื่องจากน้ำตาล ก่อให้เกิดโรคร้ายได้หลายโรค อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วนหรือความดัน จึงต้องมีการใช้สารให้ความหวานอื่นๆ และหญ้าหวาน ก็เป็นตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือก เพราะหญ้าหวานสามารถให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่า โดยไม่ทำให้เสี่ยงเบาหวานหรือปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูง ที่สำคัญหญ้าหวานเป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เรียกว่าได้ทั้งประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยให้ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ลดความเสี่ยงโรคอ้วน

โรคอ้วน เกิดจากการที่เรารับประทานไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป ดังนั้นหากเราเปลี่ยนจากน้ำตาลมาเป็นสารให้ความหวานจากหญ้าหวานแทน ก็จะทำให้ร่างกายของเราได้รับน้ำตาลน้อยลง จึงไม่ทำให้อ้วน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการควบคุมการรับประทานอาหารที่มีไขมันด้วย ที่สำคัญคือ หญ้าหวานมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกมาใช้งานได้มากยิ่งขึ้น เป็นผลให้น้ำหนักลดอย่างทันใจ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

ช่วยบำรุงตับ

หญ้าหวาน สามารถบำรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตับได้อย่างดีเยี่ยม จึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคตับหรือดื่มสุราของมึนเมาบ่อยๆ เพราะหญ้าหวานจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมตับได้ดีนั่นเอง

ช่วยถนอมอาหาร

ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมอาหารนิยมนำสารสกัดจากหญ้าหวานไปใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น นั่นก็เพราะหญ้าหวานไม่ถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ จึงไม่ทำให้อาหารบูดเน่าได้ง่าย ทั้งยังช่วยให้อาหารมีสีสวยไม่เป็นสีน้ำตาลเมื่อผ่านความร้อนสูงอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะใช้แทนความหวานของน้ำตาลได้แล้ว ก็ยังใช้แทนสารกันบูดได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นพืชที่มากไปด้วยประโยชน์จริงๆ

สมานแผลทั้งภายในและภายนอก

หญ้าหวาน สามารถนำมาใช้ในการสมานแผลทั้งภายในและภายนอกได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยลดการอักเสบและทำให้แผลหายเร็วขึ้น ซึ่งมีการนำมาใช้เพื่อการสมานแผล ดังนี้

  • สมานแผลภายใน ด้วยการดื่มชาหญ้าหวาน หรืออาจนำใบหญ้าหวานมาใส่ลงในเครื่องดื่มต่างๆ เช่น กาแฟ น้ำร้อน ฯลฯ ดื่มบ่อยๆ จะทำให้แผลภายในค่อยๆ ทุเลาและหายดีในที่สุด เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพราะ เป็นแผลในทางเดินอาหารหรือแผลในลำไส้ เป็นต้น
  • สมานแผลภายนอก ด้วยการนำใบหญ้าหวานมาโขลกให้ละเอียด โป๊ะให้ทั่วแผล ทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยบรรเทาและสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

ใช้แทนน้ำตาลในยาสีฟัน

หากใครเคยสังเกตจะเห็นว่ายาสีฟันบางยี่ห้อจะมีรสหวานเจือปนอยู่ด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ในยาสีฟันนั่นเอง แม้จะน้อยนิด แต่หากดูตามหลักความจริงแล้ว ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาฟันผุได้เช่นกัน

ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนจากน้ำตาล มาใช้หญ้าหวานในการผลิตยาสีฟัน เพื่อให้ความหอมหวานแทน ซึ่งนอกจากหญ้าหวานจะให้รสชาติและกลิ่นที่หอมหวานแล้ว ก็มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดฟันของคุณให้สะอาดหมดจดอีกด้วย บอกเลยว่าพวกแบคทีเรียทั้งหลาย ต้องชิดซ้ายไปเลย

แปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

หญ้าหวานถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปมากมาย เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น และให้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยมีการแปรรูปหลักๆ ดังนี้

  • ใบอบแห้ง นำไปบดเป็นชาหญ้าหวาน ใช้ชงดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย ลดความอ้วน สลายไขมัน และยังช่วยป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวานได้อีกด้วย
  • ใบสด นำมารับประทานสดหรือลวกจิ้มน้ำพริก

คำถามคาใจเกี่ยวกับหญ้าหวาน

หลายคนอาจจะมีคำถามคาใจเกี่ยวกับหญ้าหวาน ซึ่งเคยได้ยินกันมาแล้วเกิดความสับสน จึงมีคำถามว่าจริงหรือไม่ เพราะฉะนั้นเราจะมาตอบคำถามคาใจ เพื่อไขข้อสงสัยให้กับหลายคนกัน

หญ้าหวานทานได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ

เคยได้ยินมาว่า หญ้าหวาน หากทานมากๆ จะทำให้เป็นอันตรายได้ และเสี่ยงเบาหวานมากอีกเป็นเท่าตัว ซึงความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะจากการวิจัย สารสกัดสตีวิโอไซด์ ที่ได้จากหญ้าหวาน พบว่าสามารถทานได้อย่างต่อเนื่องและทานได้ในปริมาณมาก โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อร่างกายทั้งสิ้น แถมตรงกันข้าม หญ้าหวานยังสามารถลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ลดความดันโลหิต และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติอีกด้วย

ทานหญ้าหวานมากๆ เสี่ยงเป็นหมัน

เนื่องจากมีรายงานจากปารากวัย ว่าผู้ชายที่ทานหญ้าหวานมีการหลั่งอสุจิน้อยลง และผู้หญิงก็มีโอกาสในการตั้งครรภ์ต่ำลงด้วย จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หญ้าหวาน จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นหมัน แต่จากการวิจัยและเฝ้าดูผลการทดลองอย่างใกล้ชิดพบว่า ผู้ที่ทานหญ้าหวาน ไม่มีอาการเป็นหมันแต่อย่างใด จึงสรุปได้ว่า หญ้าหวานไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เป็นหมั่นนั่นเอง รู้แบบนี้ก็เริ่มสบายใจกันแล้วใช่ไหมเอ่ย

หญ้าหวานแบบไหนที่คนไทยนิยมรับประทาน

หญ้าหวาน นอกจากถูกนำมาสกัดเพื่อใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแล้ว ก็ยังมีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปต่างๆ เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพในการบำรุงร่างกายสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็มีการรับประทานหญ้าหวานด้วยกัน 2 รูปแบบดังนี้

แบบที่ 1 แบบสมุนไพรผสม

โดยการนำใบหญ้าหวานมาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ให้สูงขึ้น หรือใช้ในการรักษาโรคบางชนิด ดังตัวอย่างที่มักจะเห็นได้บ่อยๆ ก็คือการนำใบหญ้าหวานมาผสมในชา เพื่อชงดื่มบำรุงกำลังนั่นเอง

แบบที่ 2 แบบสารสกัดให้ความหวาน

โดยมักจะนำสารสกัดให้ความหวานยี่ห้อดังๆ หรือที่นิยมกัน มาใช้แทนความหวานในการทำอาหาร เครื่องดื่มหรือเมนูขนมต่างๆ รวมทั้งการทานอาหารที่มีสารสกัดจากหญ้าหวานเป็นส่วนประกอบด้วย

ชาหญ้าหวาน ดีจริงหรือ ดื่มแล้วปลอดภัยหรือไม่?

ในปัจจุบัน มีการนำหญ้าหวานมาทำเป็นชาหญ้าหวาน วางขายเป็นจำนวนมาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ นิยมดื่มชากันเป็นประจำ ชาหญ้าหวานจึงถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ แถมให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ใช้ดื่มแทนชาอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

ชาหญ้าหวาน ดีจริงหรือ?

ชาหญ้าหวาน ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยจะช่วยลดความอ้วนและสลายไขมันได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ บำรุงตับ เพิ่มกำลังให้แข็งแรงและมีความกระปรี้กระเปร่าพร้อมรับวันใหม่ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ก็สามารถดื่มเพื่อทดแทนเกลือแร่ของผู้ที่ขาดน้ำอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาอุจจาระร่วง เพราะชาหญ้าหวานจะช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียและช็อคจากภาวะขาดน้ำได้นั่นเอง สรุปก็คือชาหญ้าหวาน เป็นสมุนไพรที่ดีจริงๆ สามารถดื่มได้มากตามต้องการ บางคนอาจดื่มแทนน้ำกันเลยทีเดียว

ชาหญ้าหวาน ปลอดภัยไหม?

หลายคน อาจจะยังคงลังเลและเกิดคำถามว่าชาหญ้าหวานปลอดภัยหรือไม่ สามารถดื่มได้ปกติเหมือนการรับประทานหญ้าหวานทั่วไปหรือเปล่า ขอบอกเลยว่าปลอดภัยแน่นอน เพราะชาหญ้าหวานได้ผ่านการตรวจสอบและได้รับ อย. พร้อม

จึงมั่นใจได้เลยว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่ทานอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ต้องระวังผลิตภัณฑ์ชาหญ้าหวานของปลอมด้วยนะ และควรอ่านคำแนะนำอย่างครบถ้วน เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

หญ้าหวาน เป็นพืชสมุนไพรที่มากไปด้วยประโยชน์ ซึ่งนอกจากจะนิยมนำมาใช้เพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาลแล้ว ก็มีการนำไปแปรรูปหลากหลายแบบด้วยกัน ทั้งยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสลายไขมันลดน้ำหนัก ช่วยบรรเทาและป้องกันโรคเบาหวาน ความดัน หรือโรคหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

หรือการนำสารสกัดจากหญ้าหวานมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารหรือเมนูขนม เครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งหากรับประทานเป็นประจำ รับรองได้เลยว่าคุณจะได้รับคุณประโยชน์จากหญ้าหวานอย่างคุ้มค่าแน่นอน เฉพาะฉะนั้น หันมารับประทานหญ้าหวานเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า