รักษาสิวแบบเร่งด่วนด้วยตัวช่วยที่อยู่ใกล้ตัว

หากจะพูดถึงคนในวัยรุ่น หนุ่มสาวนั้นสิ่งที่น่ากลุ้มใจที่สุดเรื่องหนึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นเวลาที่เป็นสิวอย่างแน่นอน 

นี่คืออุปสรรคต่อการมีหน้าใสที่รุนแรงที่สุดเลย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยถ้าหากว่าพอเป็นสิวแล้ว ก็จะมีการสรรหาวิธีการต่างๆมากมายเพื่อให้สิวตัวร้ายนี่ยุบและหายไปให้เร็วที่สุด

ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกันแต่หากจะถามว่าแบบไหนที่เร็วและดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการทำเลเซอร์รักษาสิว แต่นั่นก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะสูงอยู่เหมือนกัน

แต่หากใครไม่อยากที่จะเสียเงินเยอะๆเราก็มีวิธีรักษาสิวแบบเร่งด่วน ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะไม่ถึงขนาดทำให้สิบยุบหายไปหมดเลยได้ แต่ก็จะช่วยบรรเทาอาการความรุนแรงให้น้อยลงไปได้อย่างแน่นอน แถมยังเป็นของที่หาได้ง่ายอยู่ใกล้ตัวคุณทั้งสิ้น เช่น

  1. ไข่ขาว เป็นของที่เรียกได้ว่าไม่มีบ้านไหนที่ไม่มี ไข่ขาวสามารถนำมาช่วยจัดการกับสิวได้ทั้งสิวธรรมดาหรือสิวเสี้ยน วิธีการใช้ก็เพียงแค่แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวแล้ว เอาไข่ขาวมาแต้มที่สิวทิ้งเอาไว้ 20-25 นาที แต่หากใครที่ทนกลิ่นคาวได้ หากจะทิ้งไว้ทั้งคืนก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน
  2. น้ำมะนาว การใช้น้ำมะนาวสดเป็นวิธีรักษาสิวง่ายๆ แม้ว่าอาจจะทำให้รู้สึกแสบนิดๆ แต่ก็ให้ผลการรักษาที่ดีไม่น้อยเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกรด AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาที่ช่วยสมานแผลอีกด้วย จึงทำให้สิวแห้งเร็ว ไม่เพียงแค่นั้นยังช่วยในการรักษารอยสิวอีกด้วย วิธีการใช้ก็ง่ายๆมาก แค่เอาน้ำมะนาวมาแต้มที่สิวทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกก็เรียบร้อยแล้ว
  3. ยาสีฟัน เป็นวิธีการที่บอกต่อกันมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะยาสีฟันที่มีเนื้อสีขาวซึ่งมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ไทรโคลซาน” ซึ่งมีคุณสมบัติซึ่งก็ไม่เพียงทำความสะอาดฟันได้เท่านั้น ยังสามารถหยุดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวได้อีกด้วย  วิธีการใช้ยาสีฟันก็คือบีบยาสีฟันเพียงเล็กน้อยมาแต้มที่หัวสิว 15 นาที แล้วค่อยล้างออก
  4. กระเทียม เป็น 1 ในสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาสูงอีกอย่างหนึ่ง การนำมารักษาสิวนั้นก็ให้เอากระเทียมมาแกะเปลือกออกจากนั้นก็นำมาทุบให้แตก แล้วก็เอามาแต้มที่สิวทิ้งไว้ประมาณ  20 นาที จึงล้างออก

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าการรักษาสิวจะให้ผลดีนั้นจำเป็นต้องหลักเลี่ยงการบีบ แกะ หรือเค้นสิวออกเป็นอันขาดเพราะถ้าทำแบบนั้นสิวธรรมดาๆก็จะอักเสบได้ ส่วนที่อักเสบอยู่แล้วก็จะอักเสบเพิ่มขึ้นไปอีก การรักษาก็ยากและนานขึ้นหลายเท่า

ใหม่กว่า เก่ากว่า