กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก ป้องกันตั้งแต่วันนี้

เคยเป็นกันหรือเปล่าคะอยู่ดีๆ เราพูดกับเพื่อนๆ แล้วทำไมเพื่อนๆเค้าถึงไม่ยอมคุยกับเราเลยนะ

หรือบางทีเพื่อนๆอาจคุยกับเราน้อยลง สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอาจเป็นข้อบ่งบอกได้ว่า คุณกำลังประสบปัญหาทางช่องปากอยู่ อย่านิ่งนอนใจไป

เพราะปัญหาเล็กๆเช่นนี้ อาจทำให้คุณหมดความมั่นใจ เสียความเป็นตัวของตัวเองเลย วันนี้เราจึงมีเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป สร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาอีกครั้ง

สาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก

1. การทำความสะอาดภายช่องปากไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดอย่างกลิ่นปาก

2. การสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดคราบหินปูนเกาะในช่องปาก เมื่อสะสมเป็นเวลานานๆ ตัวหินปูนนี่ละ จะก่อให้เกิดกลิ่นปากอันเป็นที่ไม่พึงประสงค์

3. การไม่ดูแลรักษาสุขภาพฟัน หรือเหงือก ทำให้เกิดเป็นโรคฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบ  ในบางครั้งถ้าปล่อยละเลยไว้นานอาจทำให้เกิดหนอง ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นปาก

4. การเป็นโรคประจำตัว เช่น โรคกรดไหลย้อน เนื่องจากทานอาหารไม่ตรงเวลา สาเหตุนี้ก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน

5. สำหรับคนที่ใส่ฟันปลอม อาจเกิดจากการทำความสะอาดฟันปลอมไม่สะอาดพอ ทำให้มีเศษอาหารติดอยู่บริเวณฟันปลอม เป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปาก

เคล็ดลับวิธีการรักษาและป้องกัน

1. หมั่นทำความสะอาดช่องปากอยู่เป็นประจำ โดยการแปรงฟันวันละอย่างน้อย 2 ครั้ง และต้องแปรงให้ถูกวิธี เพราะการแปรงฟันผิดวิธีก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นปาก หลังแปรงฟันอาจมีการใช้น้ำยาบ้วนปาก หรือไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อให้เศษอาหารบริเวณซอกฟันหลุดออก

2. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลิกสูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดหินปูน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

3. ตรวจสุขภาพช่องปากอยู่เป็นประจำ อย่างน้องปีละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบ

4. ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอยู่เป็นประจำ ตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ เพื่อป้องกันโรคที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปาก เช่น โรคไซนัส โรคกลดไหลย้อน

5. ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นฟันปลอม เหล็กดัดฟันหรืออุปกรณ์อื่นๆ อาจใช้วิธีการแปรง หรือแช่น้ำยาทำความสะอาด

6. ดื่มน้ำสะอาดมากๆในแต่ละวัน อย่างน้อย 1 ลิตร
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สาเหตุของกลิ่นปากและสิ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปากน่ากลัวหรือเปล่าคะ รู้อย่างนี้แล้วคุณยังนิ่งนอนใจกันอยู่หรือ มาเริ่มดูแลสุขภาพภายในช่องปากได้แล้ว ก่อนที่ใครใครจะไม่กล้าเข้าใกล้คุณ และทำให้ตัวคุณหมดความมั่นใจ

ใหม่กว่า เก่ากว่า