วิธีกำจัดอุปสรรคของความงามสำหรับสาวล่วงวัย 30

พอล่วงเข้าวัย 30 ผู้หญิงหลายคนมักจะมีปัญหาในเรื่องของผิวพรรณ เพราะจากที่เคยเต่งตึงก็กลับหย่อนคล้อย

แถมมีริ้วรอยร่องลึกที่เห็นได้อย่างเด่นชัด โดยเฉพาะบริเวณร่องแก้มและหน้าผาก ทั้งนี้เพราะการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติของผิวชั้นในลดลง

ดังนั้น เพื่อกำจัดปัญหานี้ สาวที่มีวัยล่วงเลยมาจนอายุกว่า 30 ปี ก็ไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้ง ด้วยการหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดด รวมทั้งทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวอย่างสม่ำเสมอ

และถ้าหากใครที่ต้องทำงานอยู่ในห้องที่มีการปรับอากาศเป็นเวลานาน ๆ ก็ควรทาครีมบำรุงผิวในระหว่างวันเพื่อป้องกันผิวแห้ง และใช้เซรั่มก่อนมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทุกครั้งในเวลาเช้าและตอนเย็นเพื่อเร่งกลไกการฟื้นฟูเซลล์ผิว

อาจเสริมด้วยการขัดผิวสัปดาห์ละครั้งเพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ และจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

รวมทั้งหลีกเลี่ยงตัวการที่จะทำให้เกิดริ้วรอย ได้แก่ การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก็จะช่วยป้องกันผิวแห้งและริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีทีเดียว

สำหรับใครที่เริ่มเกิดรอยบนริมฝีปาก ก็ควรบำรุงด้วยการทาลิปบาล์มเนื้อเข้มข้น และถ้าหากกำลังมีปัญหาเรื่องรอยคล้ำรอบดวงตา ก็ควรแก้ปัญหาด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด งดดื่มชา กาแฟ แล้วหันมารับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

รวมทั้งจัดการกับถุงใต้ตาด้วยการใช้ถุงชา หรือแตงกวาฝานบาง ๆ วางไว้บนเปลือกตาราว 10-15 นาทีเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตาด้วย

ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องผมแห้งหรือผมร่วง ก็ควรปกป้องผมด้วยการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดด การดัด การย้อม และการแปรงผมแรง ๆ โดยปล่อยให้เส้นผมได้มีเวลาพักบ้าง

และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพผม ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกำมะถัน เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท จมูกข้าวสาลี และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ

รวมทั้งใส่ใจต่อการดูแลเส้นผมมากเป็นพิเศษ ด้วยการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก และนวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูสภาพของเส้นผมให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

นอกจากนี้ ความอ้วน ยังถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคของสาวที่ล่วงวัยมามากกว่า 30 ปี เพราะร่างกายจะเผาผลาญอาหารได้น้อยลง และเกิดเป็นไขมันสะสมมากขึ้น

จึงควรรู้จักควบคุมอาหาร และหาเวลาออกกำลังกายในทุก ๆ วัน รวมทั้งรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของเกลือ ไขมัน ผงชูรส หรือสารปรุงแต่งอาหารในปริมาณสูง เพื่อป้องกันปัญหาผิวเปลือกส้มอันเนื่องมาจากการมีไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง

หากรู้ทันความเปลี่ยนแปลง และรู้จักดูแลตัวเองให้ดี ๆ ก็ไม่ต้องกังวลต่ออุปสรรคที่จะเข้ามาขัดขวางความงามเมื่อล่วงเข้าวัย 30 อีกต่อไป

ใหม่กว่า เก่ากว่า