เคล็ดลับขจัดความอ่อนล้าสำหรับคนในวัยทำงาน

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงานที่ทำให้มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น

จนอาจทำให้ในแต่ละวันของใครหลาย ๆ คน เต็มไปด้วยภารกิจที่จะต้องทำตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าและสะสมจนเป็นเหตุให้เกิดอาการ Energy Short หรือมีภาวะที่พลังงานลัดวงจร

ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอ่อนล้าขึ้นได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คนทำงานทุกคนควรจะต้องหันมาใส่ใจต่อการดูแลสุขภาพกายและจิตใจให้มากขึ้น ด้วยเคล็ดลับดี ๆ ดังนี้

อย่าละเลยอาหารมื้อเช้า

เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเพื่อเริ่มต้นกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากในขณะหลับ ร่างกายก็ยังคงมีการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น อาหารมื้อเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญที่จะละเลยไปเสียมิได้ และแม้ว่าการจะลุกมาเตรียมอาหารสำหรับมื้อเช้านั้น ดูจะเป็นสิ่งที่ยากลำบาก

แต่ปัจจุบัน อาหารมื้อเช้าอย่างซีเรียลก็สามารถตอบโจทย์ความจำเป็นเหล่านี้ได้ไม่ยาก โดยอาจเสริมด้วยแซนด์วิชทูน่าที่ทำจากขนมปังโฮลวีทสักชิ้น และผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานมากอีกสักหน่อย ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีไขมันต่ำ แต่ให้พลังงานที่เพียงพอสำหรับการเริ่มต้นทำงานในแต่ละวัน

เติมความสดชื่นด้วยน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มธัญญาหารระหว่างวัน

เพราะภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดความอ่อนล้าในระหว่างวันได้ จึงควรเติมความสดชื่นและกระตุ้นร่างกายให้มีความกระปรี้กระเปร่า พร้อมจะทำงานอยู่เสมอ ด้วยการดื่มน้ำสะอาดหรือเครื่องดื่มธัญญาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีน้ำตาลน้อย

ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว จึงช่วยลดอาการอ่อนล้าอันเกิดจากภาวะพลังงานลัดวงจร (Energy Short) ที่มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายทำงานหนัก ทั้งยังช่วยให้ไม่รู้สึกหิวจนเป็นสาเหตุให้รับประทานอาหารในมื้อหลักมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้

รับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

โดยเน้นอาหารจำพวกข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อย และมีเส้นใยอาหารสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ หรือโฮลเกรนต่าง ๆ เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพ ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลาทะเล เต้าหู้ และถั่วต่าง ๆ ควรเพิ่มผักและผลไม้ในทุก ๆ มื้ออาหารหลักให้มากขึ้น และดื่มนมสดพร่องมันเนย หรือเครื่องดื่มธัญญพืชเพื่อเสริมแคลเซียมให้กับร่างกายด้วย

เพิ่มพลังงานด้วยอาหารว่างระหว่างมื้อ

ซึ่งควรเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ มีน้ำตาลและไขมันน้อย แต่ให้สารอาหารและกากใยอาหารในปริมาณสูง เช่น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ น้ำเต้าหู้ที่ไม่หวานมาก หรือเครื่องดื่มผสมมอลต์ เป็นต้น

ปรับอารมณ์ให้สดใส

รู้จักผ่อนคลายความเครียด และสร้างอารมณ์ขันในการทำงาน อาจเป็นการหาโอกาสพูดคุย หรือหยอกล้อกับเพื่อนร่วมงานบ้าง หรือคลายเครียดด้วยการฟังเพลงเบา ๆ และพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์สักระยะ ก็จะช่วยเพิ่มพลังในการทำงาน รวมทั้งมีกำลังต่อการทำงานที่มากขึ้น

จำไว้ว่า ความเครียด และสภาพร่างกายที่อ่อนล้า จะเป็นอุปสรรคที่สำคัญต่อการทำงาน จึงควรรู้จักผ่อนคลายอารมณ์ หาเวลาสำหรับการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่าโหมงานหนักจนเกินไป และเตรียมพร้อมรับมือกับทุก ๆ งานหนัก ด้วยการปฏิบัติตามเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้อย่างเคร่งครัด

ใหม่กว่า เก่ากว่า