4 ของใช้ในชีวิตประจำวัน สาเหตุของการเกิดสิวไม่รู้จบ

เป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ต่างก็อยากมีหน้าตา ผิวพรรณที่สวยใสด้วยกันทั้งนั้น 

แต่คุณเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า  ทำไมเราถึงยังเป็นสิวและไม่หายสักทีทั้ง ๆ ที่เราก็ดูแลรักษาผิวพรรณเป็นอย่างดี ทั้งล้างหน้า  ทาครีมและบำรุงผิวด้วยสารพัดครีมเคาน์เตอร์แบรนด์ราคาแพง

แต่สิวเหล่านั้นก็ยังคงไม่จางหายหรือมีทีท่าว่าจะลดลงเลย  จนแล้วจนรอดก็ต้องหันหน้าไปพึ่งพาคลีนิคเสริมความงามให้สิ้นเปลืองเงินทองอีกจนได้

แต่นอกเหนือจากการใช้เวชสำอางราคาแพงแล้วนั้น บางท่านอาจจะหลงลืมไปว่าสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวคืออะไร  มัวแต่มุ่งหาแต่เครื่องสำอางหรือสารพัดวิธีในการรักษาสิวจนมองข้ามพฤติกรรรมของตนเองบางอย่างไป  ว่าการกระทำบางอย่างที่ทำอยู่อาจจะเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวก็เป็นได้ 

ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงสาเหตุแห่งการเกิดสิวที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามและคิดไม่ถึงกันค่ะว่าสิ่งเหล่านี้แหล่ะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณเป็นสิวโดยไม่รู้ตัวเลยหล่ะค่ะ

1.โทรศัพท์

หลายคนอาจจะมองข้ามเจ้าโทรศัพท์เครื่องจิ๋วนี้ไป แต่รู้หรือไม่ว่าสาเหตุประการหนึ่งของการเกิดสิวบนใบหน้านั้นสามารถเกิดจากพฤติกรรรมการใช้โทรศัพท์ได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่ต้องให้โทรศัพท์เป็นเวลานานหรือใช้บ่อยครั้ง  เพราะเมื่อเราใช้โทรศัพท์เป็นเวลานาน ๆ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือเหงื่อที่ถูกขับออกมาจากร่างกายและเมื่อเราเอาโทรศัพท์ไปแนบกับแก้มหรือใบหน้าทั้งเหงื่อและฝุ่นละอองที่ติดอยู่ที่บนโทรศัพท์ก็จะไปสัมผัสกับใบหน้า  จึงทำให้เกิดสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าและเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้

2.Small Talk / หูฟัง

สาเหตุการเกิดสิวนอกจากพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มาแนบแก้มเป็นเวลานานแล้วนั้น สาเหตุการเกิดสิวอีกประการหนึ่งยังมาจากผู้ที่ชอบใส่หูฟังเพื่อฟังเพลง  หรือ คุยโทรศัพท์โดยใช้ Small Talk  เป็นเวลานานอีกด้วย  เพราะการที่เราใส่หูฟังเป็นเวลานานทำให้สายที่ห้อยอยู่นั้นมาสัมผัสผิวหน้า และเมื่อสัมผัสเป็นเวลานานหรือบ่อยครั้งผิวอาจเกิดการระคายเคือง ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้เช่นกัน

3.พัดลม / เครื่องปรับอากาศ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือพัดลมและเครื่องปรับอากาศ เพราะนอกจากจะเป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจแล้วนั้น ยังสามารถเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ด้วยหากว่าเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมของท่านสกปรกหรือไม่สะอาด เพราะทั้งสองสิ่งนี้จะพัดเอาสิ่งสกปรกจากทั่วสารทิศมาสู่ร่างกายท่าน ยิ่งท่านไม่ดูแลหรือปล่อยให้สกปรกมากเท่าไหร่เปอร์เซ็นต์ที่เจ้าสิ่งนี้จะเป็นสาเหตุให้ท่านเกิดสิวและโรคต่าง ๆ ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

4.เครื่องขัดผิวชะลอรอยเหี่ยวย่น

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่กระชับ เต่งตึง และลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากเจ้าสิ่งนี้จะทำให้หน้าคุณสวยได้แล้วนั้น  มันยังสามารถทำให้หน้าคุณพังได้เช่นเดียวกัน  เพราะเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ส่วนหัวของอุปกรณ์ซึ่งต้องใช้ในการขัดผิวพรรณจะมีลักษณะที่ค่อนข้างหยาบกระด้างเพื่อใช้ในการขัดผิดให้สะอาด  แต่หากมองอีกทางหนึ่งความหยาบกร้านของอุปกรณ์จะทำให้สิวที่เป็นอยู่แล้วนั้นยิ่งเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้นี่แหล่ะค่ะที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอย่างไม่รู้จบ  บางทีบางครั้งการดูแลผิวพรรณก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางราคาแพงหรือพึ่งพาคลีนิคเสริมความงามเสมอไป

ขอเพียงคุณใส่ใจในพฤติกรรมของตัวเองซึ่งบางอย่างอาจจะเป็นเรื่องที่ดูเหมือนเล็กน้อยแต่ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม  หากคุณลองเปลี่ยนพฤตกรรมเหล่านั้นดูสักนิดก็อาจจะทำให้คุณกลับมาสวยได้โดยไม่ยากเย็นเลยล่ะค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า