ผิวพรรณ ขาวใส สวยได้ด้วย “ขิง”

“ขิง” สมุนไพรคู่ครัวไทย แปรรูปเป็นอาหารได้หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานหลัก เช่น ไก่ผัดขิง ฯลฯ เครื่องดื่มน้ำขิง ของดีของไทย ที่ยังเป็นยารักษาโรคได้หลายอย่าง

แต่เชื่อหรือไม่ว่า “ขิง” ใช้ทำเครื่องสำอางเพื่อรักษาผิวได้ ไม่ว่าจะเป็น ผิวลักษณะใด ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา ล้วนใช้เครื่องสำอางที่มาจาก “ขิง” ได้ทั้งหมด ขิงยังใช้เป็นสมุนไพรที่ใช้ในการรักษา สิว ได้อีกด้วย

เนื่องจากในขิงมีสารที่ช่วยลด ยับยังแบคทีเรีย ช่วยในการลดความเสี่ยงในการอักเสบของสิว ลดอาการปวด ลดความเสี่ยงในการเป็นรอยจุดด่างดำที่มาจากสิวได้อีกทางด้วย

สำหรับการบำรุงผิว ด้วย ขิง สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ดังนี้

สำหรับบำรุงผิว : ให้ใช้ขิงสด ฝานบางๆ ผสมกับ oil ชโลมผิวไว้เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มความอ่อนนุ่มของผิว เพิ่มความชุ่มชื้นในผิว

อีกวิธีคือ ใช้ขิงสดทุบให้แตกพอหยาบ ผสมกับน้ำผลไม้ น้ำมันงา วิตามินอี   น้ำมันเมล็ด แอปริคอท นำส่วนประสมทั้งหมดมาตั้งไฟ เคี่ยวให้อุ่นพอประมาณ จะได้น้ำมันขิงที่มีอุดมคุณค่า เทียบเท่าเครื่องสำอางบำรุงผิว เหมือนแบร์นชั้นนำ เราสามารถเก็บไว้ใช้เป็นโลขั่นบำรุงผิวที่ทำเอง สามารถใช้ทาผิวได้บ่อยตามที่ต้องการ

สำหรับการผลัดเซลล์ผิว : ให้ใช้ขิงสดฝานบางๆ ใส่เกลือทะเล และ น้ำมันมะกอก ผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สูตรนี้ สามารถนำมาขัดผิว สรรพคุณ เพื่อช่วยให้ผิวขาวใส ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ขัดล้างเซลล์ผิวเก่าออกไป

สำหรับลบรอยกระ ฝ้า จุดด่างดำ : ให้ใช้ขิงสด ฝานบางๆ ปิดหัวสิว หรือ รอยฝ้าทิ้งไว้ ประมาณ 5 นาที แล้วล้างหน้าออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำเป็นประจำ เพื่อให้รอย ฝ้า กระ นั้นจางลง

คุณประโยชน์อีกอย่างนอกเหนือจากการบำรุงผิว จากสมุนไพร “ขิง” คือ ใช้ในการบำรุงเส้นผม หนังศีรษะ และ กำจัดรังแค

มีวิธีการดังนี้ ให้เราสระผมแล้วล้างออกให้สะอาด เช็ดผมให้พอหมาด นำขิงสด มาตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำผลไม้สดที่ปราศจากน้ำตาล ใส่น้ำมันงาลงไป หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำประมาณ 3 ครั้ง ต่อ สัปดาห์ เพียงเท่านี้ คุณก็จะไม่มีรังแคมารบกวนคุณอีกแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ พืชสมุนไพรไทย สรรพคุณครอบจักวาล ใช้เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพ และสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย เห็นข้อดีอย่างนี้ควรปลูกไว้ประจำบ้านได้แล้ว ปลูกง่าย โตไว กินดี มีสุข

อย่าลืมคะสาวๆ สวยแล้ว ต้องสุขภาพดีด้วยนะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า