มีเซ็กส์อย่างสบายใจได้ ยาคุมกำเนิดชายกำลังมา

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ผู้ชายต้องคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัย  หลายคนอาจจะเจอปัญหาในการใช้งาน

ไม่ว่าจะเป็นการแพ้วัสดุที่นำมาทำถุงยาง  รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติเมื่อต้องสวมใส่  หรือลืมพกติดตัวเมื่อถึงช่วงเวลาเข้าได้เข้าเข็ม

นอกจากนี้อาจจะพลาดทำถุงยางปริแตกโดยไม่รู้ตัว  ทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้  และนอกจากการคุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัยแล้ว  ก็มีเพียงการทำหมันชายเท่านั้นที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  แต่ก็อาจจะไม่เหมาะกับทุกคนอีกเช่นกัน

ด้วยข้อจำกัดในการคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย  ทำให้มีการศึกษาคิดค้นวิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ  สำหรับผู้ชายขึ้น  โดย The Parsemus Foundation  องค์กรภาคเอกชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรของอเมริกาได้คิดค้นและพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายที่มีชื่อว่า  Vasalgel ขึ้น

ยาคุมชนิดนี้มีลักษณะเป็นเจล  ไม่ได้มีสารที่มีคุณสมบัติเหมือนฮอร์โมนเช่นเดียวกับยาคุมทั่วไปที่วางจำหน่ายสำหรับผู้หญิง   มีรูปแบบเป็นยาฉีด  ใช้ฉีดเข้าสู่ท่อนำอสุจิ (vas deferens)  ซึ่งก่อนการฉีดยาชนิดนี้  แนะนำให้ฉีดยาชาก่อนทุกครั้ง

ตัวยามีกลไกไปสกัดกั้นการหลั่งอสุจิออกมาจากท่อนำอสุจิ  ก่อนที่จะไปปฏิสนธิกับไข่ภายในมดลูกของผู้หญิง  จึงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

โดยที่ยาคุมสำหรับผู้ชายชนิดนี้  ไม่ได้คุมกำเนิดอย่างถาวรเหมือนการทำหมัน  หากคุณอยากมีบุตร  ก็สามารถฉีดสารอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติละลายเจลได้เข้าไปแทน

ในตอนนี้  ยาคุมชนิดนี้อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมทดลองใช้ในมนุษย์  หลังจากที่ศึกษาในสัตว์แล้วพบว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้จริง  ทางองค์กรวางแผนที่จะทดลองในมนุษย์ในปีหน้า  และคาดว่าจะวางจำหน่ายในท้องตลาดได้จริงในปี 2018  หลังจากที่เริ่มทดลองศึกษาผลการใช้ยาคุมชนิดนี้ในมนุษย์

นักวิจัยจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับผลของยาได้มากขึ้น  โดยเฉพาะระยะเวลาของการคุมกำเนิด  และการหยุดการคุมกำเนิดว่าทำได้ง่ายแค่ไหน  ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าในการฉีดครั้งหนึ่งจะคุมกำเนิดได้นานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

และแน่นอนว่าเมื่อทางองค์กรเผยแพร่ข่าวนี้ออกไป  ก็ย่อมเป็นที่สนใจทั้งในกลุ่มผู้หญิงที่โดยปกติก็ต้องรับผิดชอบในการป้องกันการตั้งครรภ์โดยตรง  และผู้ชายที่จะเป็นผู้ทดลองใช้ยาคุมชนิดนี้ด้วยตัวเอง

จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ชายจากแฟนเพจของนิตยสาร  Men’s Health  เกี่ยวกับเรื่องนี้  พบว่ามีผู้ชายถึง 86% ที่บอกว่า หากมีการวางจำหน่ายก็อยากทดลองใช้ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายชนิดนี้ดูเหมือนกัน

ในขณะที่ผู้หญิงดูเหมือนจะชื่นชอบไอเดียที่จะให้ผู้ชายเป็นฝ่ายรับผิดชอบในการคุมกำเนิดบ้าง  เพราะที่ผ่านมาผู้หญิงต้องคุมกำเนิดด้วยตัวเองมาตลอด

โดยพบว่าผู้หญิง 72%  จะเชื่อใจคู่รักของตนที่จะทดลองฉีดยาคุมกำเนิดชนิดนี้  อย่างไรก็ตามมีบางกลุ่มที่แสดงความเห็นว่า  ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายนี้อาจจะไม่เป็นที่นิยมในผู้ชายกลุ่มที่ยังโสดและไม่ได้ต้องการผูกมัดกับผู้หญิงคนใด  รวมทั้งผู้ชายที่มีสัมพันธ์กับผู้หญิงเป็นครั้งคราว  ที่เรียกว่า one night stand

นอกจากยาคุมกำเนิดผู้ชายชนิดฉีดนี้แล้ว ยังมีการศึกษาถึงการคุมกำเนิดในผู้ชายแบบอื่น ๆ เช่น  ยาเม็ดคุมกำเนิดจากสมุนไพรที่มีชื่อว่า Gendarussa  ที่สกัดจากพืชบนเกาะปาปัว  ประเทศอินโดนีเซีย  ซึ่งในขณะนี้ศึกษาวิจัยอยู่ในมนุษย์ (phase II)  โดยเชื่อว่าจะสร้างอุปสรรคในการปฏิสนธิกันของอสุจิและไข่

นอกจากนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็ได้ศึกษาถึงยากลุ่ม  anti-Eppin agent  ที่ออกฤทธิ์ลดความสามารถในการว่ายไปเจอไข่ของอสุจิ

อย่างไรก็ตาม  ยาฉีดคุมกำเนิด  Vasalgel  นี้นับว่าเป็นยาคุมสำหรับผู้ชายที่มีโอกาสประสบผลสำเร็จในการพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้เป็นยาคุมกำเนิดได้จริง ๆ ในอนาคตมากที่สุด  และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตครอบครัวของใครหลาย ๆ คน  สะดวกสบายขึ้น  และแก้ไขปัญหาการคุมกำเนิดในปัจจุบันที่มีผลข้างเคียงสูงจากยาในกลุ่มฮอร์โมน  รวมทั้งปัญหาจากการใช้ถุงยางอนามัยได้เช่นกัน

ใหม่กว่า เก่ากว่า