“You Are What You Eat กินดีเพื่อสุขภาพ”

เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่เราต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก จนมีคำกล่าวว่า “You are what you eat”

คุณกินสิ่งใดเข้าไป คุณก็จะกลายเป็นสิ่งนั้น เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพจึงมาแรงยิ่งขึ้น ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องอาหารที่รับประทานเข้าไปจนเกิดเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ แต่จะมีอาหารประเภทใดกันบ้างนั้นเราลองมาดูกันค่ะ

สิ่งแรกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นก็คือ

ผักสวนครัวรั้วกินได้ สมุนไพรใกล้ตัว พืช ผัก ผลไม้

vegetable-basket-349667_1280

เป็นสิ่งที่คนไทยเรานิยมรับประทานกันเป็นอย่างมาก ทั้งที่รับประทานเป็นผักสด ผักต้มจิ้มน้ำพริก หรือนำมาประกอบอาหาร รวมไปถึงพืชสุมนไพรต่างๆ ที่ถูกนำมาแปรรูปเป็นยาสมุนไพร ชา หรือนำมาผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ผู้บริโภคได้ใช้ ได้บริโภคกัน

เมื่อมีผู้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษจึงมักถูกเลือกนำมาบริโภคถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าผักตามท้องตลาด แต่เมื่อเทียบกับความปลอดภัยต่อสุขภาพแล้วก็นับได้ว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นอย่างยิ่ง หลายครอบครัวที่ที่บ้านพอมีพื้นที่ อาจเลือกที่จะปลูกผักไว้กินเองในครอบครัว

อย่างเช่น ผักสวนครัวรั้วกินได้ สวนผักคนเมือง ที่บางบ้านก็ปลูกไว้บนดาดฟ้า หรือพื้นที่รอบบ้าน นอกจากจะบริโภคในครอบครัวแล้วก็อาจเหลือเพียงพอที่จะขายหรือแบ่งปันเพื่อนบ้าน

[alert-success]ไม่เพียงแต่คุณจะได้รับประทานผัก ผลไม้ที่สด สะอาด ไร้สารพิษแล้ว การทำสวนครัวยังเป็นการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายแข็งแรง การที่ทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาว่างทำสวนครัวร่วมกันยังเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวอีกด้วย[/alert-success]

เทรนด์สุขภาพต่อมาก็คือ

อาหารแนว Slow Food

slow food

หลายคนอาจเคยชินกับคำว่า Fast Food แต่คำว่าอาหาร Slow Food นั้นตรงกันข้ามกับ Fast Food เพราะเป็นอาหารที่ค่อยปรุงๆ คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ปรุงอย่างพิถีพิถัน รวมไปถึงการรับประทานอย่างค่อยๆ ละเมียดละไมกับรสชาติของอาหาร เพื่อให้คุณได้ใช้เวลาพิจารณาอาหารที่รับประทานเข้าไปมากขึ้น โดยเน้นอาหารที่สดสะอาด ปรุงสดใหม่

ขณะรับประทานหากเราได้ใช้เวลาพิจารณาองค์ประกอบของอาหาร ไม่ว่า หน้าตาของอาหาร สีสัน กลิ่น และรสของอาหารนั้นๆ เรียกได้ว่าทั้งอิ่มท้องและอิ่มตา ยิ่งถ้าได้รับประทานในบรรยากาศของครอบครัว ก็นับได้ว่าเป็นช่วงเวลาพิเศษที่อาจหาไม่ได้บ่อยนัก

[alert-success]ในยุคที่ชีวิตรีบเร่งลองจัดสรรเวลาเพิ่มอาหาร Slow Food ให้กับครอบครัวของคุณก็ช่วยเสริมสร้างความรักความอบอุ่นให้กับคนในครอบครัว และที่สำคัญยังช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคร้าย[/alert-success]

อีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกก็คือ

มังสวิรัติและกึ่งมังสวิรัติ

มังสาวิรัติ

หลายคนเลือกที่จะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ หันมาทานผักและผลไม้ ถั่วต่างๆ เป็นหลัก อาหารมังสวิรัตินั้นดีต่อสุขภาพและระบบย่อย ระบบขับถ่ายเป็นอย่างยิ่ง เพราะผัก ผลไม้ ธัญพืช ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ แต่ถ้าคุณรู้สึกไม่สะดวกที่จะรับประทานมังสวิรัติอาจเลือกทานเป็นบางมื้อ หรือจะเลือกเป็นแนวกึ่งมังสวิรัตินั้นก็น่าจะช่วยตอบโจทย์ชีวิตคุณได้ เพราะคุณสามารถทานเนื้อสัตว์ไร้ไขมัน อย่างเช่น ปลา ไก่ และทานนมพร่องไขมันได้ หลายคนจึงเลือกทานอาหารแนวนี้ เนื่องจากยังชอบกินเนื้อสัตว์อยู่

มาต่อกันที่อาหารแนวคลีน

Clean Food

clean food

คือ อาหารที่ไม่ปนเปื้อนสิ่งสกปรก เชื้อโรค ทั้งในขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบที่นำมาปรุง รวมทั้งในขั้นตอนการปรุงอาหารด้วย และที่สำคัญต้องเป็นอาหารที่สด สะอาด ผ่านการปรุงแต่งแต่น้อย ตัวอย่างอาหารคลีนก็อย่างเช่น ข้าวกล้องแทนข้าวขัดขาว ผักผลไม้สดแทนที่ผ่านการแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง ลดปริมาณ น้ำตาล น้ำปลา เครื่องปรุงรสลงให้มากที่สุด เน้นไปที่รสชาติที่แท้จริงของอาหารและวัตถุดิบนั้นๆ

อาหารเทรนด์ตัวสุดท้ายก็คือ

อาหารเสริมคุณค่า อาหารเสริมคุณค่า

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง อาจเนื่องมาจากการเกิดอาการแพ้ ไม่ชอบรสชาติ หลายจึงกังวลใจว่าจะเป็นโรคขาดสารอาหาร ก็อาจเลือกรับประทานอาหารที่มีการเสริมคุณค่าอาหารเข้าไปในวัตถุดิบที่เลือกนำมาปรุงเป็นอาหารแทนก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ อย่างเช่น ไข่ไก่ โอเมก้า 3 แป้งเสริมโปรตีน นมแคลเซียมสูง ขนมปังเสริมวิตามิน หากคุณแพ้อาหารบางประเภทอาจลองทานอาหารเสริมคุณค่าเข้าไป เพื่อทดแทนสารอาหารที่คุณขาดไป

สำหรับคนที่รักและใส่ใจสุขภาพ หากคุณมีเวลาเข้าครัวทำอาหารทานเอง ก็จะยิ่งเป็นการดีต่อสุขภาพ เพราะคุณสามารถเลือกวัตถุดิบ เครื่องปรุง รวมทั้งวิธีการปรุงที่สดสะอาด

[alert-success]ยิ่งถ้ามาจากผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ ที่คุณเลี้ยงหรือปลูกเองก็จะยิ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะคุณมั่นใจได้ว่าสิ่งที่คุณทานเข้าไปปราศจากสารเคมีอย่างแน่นอน หากต้นทุนด้านอาหารของคุณดี ชีวิตของคุณก็ไม่ต้องไปขาดทุนที่ค่ารักษาพยาบาล[/alert-success]

การที่เราได้ทานอาหารดี อยู่ในสถานที่ที่อากาศดี มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นตรวจร่างกายทุกปี ด้วยเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายไปอีกนาน

ใหม่กว่า เก่ากว่า