ดูแลสุขภาพดวงตาจากพืชผักผลไม้ 7 ชนิด

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวนี้มาก่อน

เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมากอวัยวะหนึ่งของคนเรา ซึ่งเป็นอวัยวะที่เราใช้การการมองเห็นและยังใช้ในการสื่อสารกับคนอื่นได้ด้วย

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงและวิถีชีวิตของเราที่เปลี่ยนไป ทำให้เรามีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับดวงตากันมากขึ้น

ดังนั้น วันนี้เราขอนำเสนอผักผลไม้ที่เราใช้ในรับประทานการบำรุงสายตาและเพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตาที่สำคัญของเรา มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

1.ผักบุ้ง

ผักบุ้ง ดูแลสุขภาพดวงตาจากพืชผักผลไม้ 7 ชนิด

ผักบุ้งสามารถช่วยบำรุงสายตาได้ เพราะอุดมไปด้วยทั้งวิตามิน  A และวิตามิน C รวมถึงสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาอาการล้าของตาได้แล้วยังสามารถป้องกันมะเร็งต่างๆ ได้ด้วย รวมไปถึงเกลือแร่และธาตุเหล็กจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้ การรับประทานผักบุ้งแนะนำว่าควรกินแบบที่ไม่ปรุงสุก ถ้าไม่ชอบก็อาจจะนำไปลวกหรือผัดแบบใช้น้ำมันน้อยๆ จะได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนมากกว่า

2.แครอท 

แครอท ดูแลสุขภาพดวงตาจากพืชผักผลไม้ 7 ชนิด

แครอทผักที่สาวๆ หลายคนโปรดปราน มีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอมากที่สุดในบรรดาผักสีส้มทั้งหมด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายหลายชนิด จึงสามารถช่วยบำรุงรักษาดวงตาได้ นอกจากนี้ วิตามินเอยังบำรุงช่วยให้มีผิวมีสุขภาพที่ดี และยังช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงอีกด้วย และสารต้านอนุมูลอิสระจากแครอทยังสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่นมะเร็งได้ดี

3.ตำลึง 

ตำลึง ดูแลสุขภาพดวงตาจากพืชผักผลไม้ 7 ชนิด

ตำลึงผักที่เราสามารถหาได้ทั่วไปในประเทศไทย เพราะตำลึงเป็นผักที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติไม่จำเป็นต้องปลูก และส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุดก็คือส่วนหัวใต้ดินของต้นตำลึงนั่นเอง ตำลึงประกอบไปด้วยสารเบ้ตาแคโรทีนซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่ดีในปริมาณสูง จะช่วยบำรุงดวงตาโดยการสร้างเสริมในส่วนของการกรองแสงให้กับดวงตา รวมไปถึงการป้องกันเลนส์ตาจากความเสียหายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากแสงแดด นอกจากนี้สารเบ้ตาแคโรทีนยังจัดเป็นสารต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันต่างๆ อันเป็นหนึ่งกลไกการทำลายเซลล์ของอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งทำให้ตำลึงสามารถลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี

4.ผักคะน้า 
Chinese Broccoli คะน้า

มีงานวิจัยพบว่าคะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณสูง นั่นก็คือวิตามินซีและเบต้าแคโรนซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งสารในกลุ่มของอนุพันธ์ของวิตามินเอทั้งหมดจะมีผลต่อการบำรุงสายตา และเสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณให้แข้งแรง รวมไปถึงการสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดีของร่างกายอีกด้วย

5.ฟักทอง 

ดูแลสุขภาพดวงตาจากพืชผักผลไม้ 7 ชนิด

ฟักทอง พืชผักอีกชนิดหนึ่งที่รู้กันทั่วไปว่ามีสารกลุ่มและเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเออยู่ในปริมาณมาก และฟักทองยังมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยส่งเสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ และนอกจากนี้ฟักทองมีสารลูทีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์รับแสงสีบนจอรับภาพของตาอีก

6.มะม่วงสุก 

ประโยชน์ความงามจากมะม่วงเปิดผิวสวยต้อนรับซัมเมอร์

มะม่วงอุดมไปด้วยวิตามินเอ สารเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหาร จึงสามารถช่วยบำรุงสายตา บำรุงเหงือกและฟัน ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดสิวและริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดี

7.มะละกอ 

photo credit: IMG_1128.JPG

photo credit: IMG_1128.JPG

มะละกออุดมด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี1 วิตามิน บี2  แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ ต่างๆ ทำให้การรับประทานมะม่วงส่งผลให้เรามีผิวพรรณที่ดี สามารถลดริ้วรอยก่อนวัยได้ ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการอ่อนล้าจากการทำงานของตาได้ และยังช่วยป้องกันมะเร็งจากสารพวกอนุมูลอิสระต่างๆ ได้

[alert-note]นอกจากการกินผักผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว เรายังมีวิธีการดูแลรักษาดวงตาด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ดังนี้

  1. เมื่อมีอาการล้าก็อาจะใช้การหลับตาลงสักพักเพื่อพักสายตาหรือจะมองสีเขียวก็ได้ รวมไปถึงการมองวัตถุสลับกับการมองวัตถุไกลก็ช่วยได้
  2. อย่าอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ
  3. ไม่นอนดึก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  4. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายของเราต้องการ
  5. สวมแว่นตากันแดดบ้าง หากต้องออกจากบ้านไปเผชิญกับแสงแดดจัดจ้าหรือต้องขับขี่รถเพื่อป้องกันลมโกรก[/alert-note]

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคนรักสุขภาพดวงตา ใครที่อยากให้ดวงตาของเราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยไม่มีผลกระทบใดๆ อย่าลืมหันมาใส่ใจกินผักผลไม้หลากชนิดและดูแลปกป้องสุขภาพดวงตากันดังที่แนะนำเป็นประจำนะคะ แล้วสุขภาพดวงตาที่ดี มาพร้อมการมองเห็นชัดเจนก็จะอยู่กับคุณยาวนานขึ้นแน่นอน

ใหม่กว่า เก่ากว่า