10 สุดยอด สารอาหารเพิ่มพลังสมอง

การกินอาหารที่มีประโยชน์ย่อมช่วยเพิ่มพลังของสมองของเราให้มีประสิทธิภาพในการคิดและอ่านได้ดีมากขึ้น

โดยเราจะเน้นไปที่สารอาหารสำคัญซึ่งสามารถพบได้ในอาหารบางชนิด และเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการทำงานของสมองเป็นสำคัญนั่นเอง ซึ่งสารอาหารสำคัญมีทั้งหมด 10 อย่างดังนี้ค่ะ

1.DHA 

สารอาหารที่จำเป็นอันดับต้นๆ ของสมองเรา นั่นก็เพราะว่า DHA มีส่วนช่วยในการสร้างเส้นใยประสาท และเป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์สมองและจอประสาทตา  DHA จึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสมองและสายตาอย่างมาก โดยอาหารที่พบ DHA มาก ได้แก่ ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเลบางชนิด และน้ำมันที่สกัดจากผลิตภัณฑ์ทางทะเล เป็นต้น

2.ARA 

สารอาหารประเภทกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดสายยาว มีส่วนช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมอง การเสริมสร้างเซลล์ประสาทและสายตา มักจะพบคู่กับ DHA ในอาหาร เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเลบางชนิดและน้ำมันที่สกัดจากผลิตภัณฑ์ทางทะเล เป็นต้น

3.โอเมก้า 3

สารอาหารประเภทกรดไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง และยังมีความจำเป็นต่อการเสริมสร้างของสมองอีกด้วย
ส่วนอาหารที่พบโอเมก้า 3 มาก ได้แก่ พบมากใน ปลาทะเล เช่น ปลาทู สัตว์ทะเล และปลาน้ำจืดบางชนิด เป็นต้น

4.โอเมก้า 6

สารอาหารประเภทกรดไขมันที่มีส่วนช่วยต่อการพัฒนาสมองและเสริมสร้างเซลล์ประสาท ส่วนอาหารที่พบ โอเมก้า 6 มาก ได้แก่ น้ำมันพืช เป็นต้น

5.ลูทีน

สารอาหารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในจอประสาทตา มีส่วนช่วยลดการเสื่อมของจอประสาทตา อาหารที่พบลูทีนมาก ได้แก่ น้ำนมแม่และผักใบเขียวเข้ม เป็นต้น

6.โคลีน

สารอาหารชนิดหนึ่งซึ่งมีความสำคัญมากต่อการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะในวัยเด็ก จะทำให้เซลล์ประสาททำงานร่วมกันได้ดีขึ้น โดยการสร้างสารสื่อสัญญาณประสาทในสมองที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้เราจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น อาหารที่พบโคลีนมาก ได้แก่ ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และผักใบเขียวบางชนิด เป็นต้น

7.ทอรีน

สารอาหารชนิดหนึ่งที่มีผลต่อการพัฒนาของสมองและจอประสาทตา เนื่องจากจะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทของสมองและกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น แหล่งที่มีสารอาหารทอรีนมากคือ เนื้อสัตว์ ปลาทูน่า หอยต่างๆ และไข่เป็นต้น

8.ธาตุเหล็ก

ปกติแล้วสมองจะมีธาตุเหล็กในปริมาณเข้มข้นในบริเวณของสมองส่วนที่เกี่ยวเรื่องของกับสติปัญญา กล้ามเนื้อและพฤติกรรม นอกจากนี้ธาตุเหล็กยังจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วย โดยแหล่งที่มีธาตุเหล็กมากคือ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม และผักใบเขียว เป็นต้น

9.สังกะสี 

สังกะสีเป็นธาตุที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาและเสริมสร้างระบบการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางในสมอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย โดยแหล่งที่มีธาตุสังกะสีมากคือ เนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล ถั่ว และธัญพืช เป็นต้น

10.วิตามิน B12

ปกติวิตามินบีทุกชนิดจะมีผลในการบำรุงสมองอยู่แล้ว แต่วิตามิน B12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองมากที่สุด อาหารซึ่งแหล่งที่มีวิตามินบี12 มาก คือ เนื้อสัตว์ นม เนย ไก่ ปลา เครื่องในสัตว์และไข่แดง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสุดยอดอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ใครอยากมีพละกำลังสมองที่ไบรท์อยู่ตลอดเวลา อย่าลืมหันมากินสารอาหารทั้ง 10 อย่างเหล่านี้กันเป็นประจำนะคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า