6 อาหาร แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกาย

อาหาร ..หนึ่งในปัจจัยหลักจาก 4 ปัจจัยทั้งหมดที่มนุษย์เราต้องการใช้อุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

นั่นก็เพราะอาหารเป็นแหล่งของสารสำคัญอาหารต่างๆ รวมไปถึงพลังงานที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้เพื่อการดำเนินกิจกรรม

อาหารโดยทั่วไปจะมีองค์ประกอบหลักๆ 3 อย่างได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน โดยทั้ง 3 อย่างนี้ต้องผ่านกระบวนการและปฏิกิริยามากมายในร่างกาย

ซึ่งใน 3 อย่างนี้ ไขมันเป็นสารที่ให้พลังงานแก่เซลล์ในร่างกายของเราได้มากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม ร่างกายของแต่ละคนนั้นล้วนต้องการสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันในปริมารที่ไม่เท่ากัน อาหารที่แต่ละคนควรได้รับจึงไม่เท่ากัน

จะเนื่องด้วยภาวะการณ์เจ็บป่วยต่างๆ หรือแม้กระทั่งคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเอง เช่น บางคนร่างกายต้องการไขมันมากกว่าปกติเนื่องจากร่างกายมีการดูดซึมโปรตีนที่ต่ำกว่าคนทั่วไป

คาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกาย

และในกรณีนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้กับสารอาหารอีก 2 ประเภททั้งคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้นการกินอาหารของเราจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนที่ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ตนเอง

บทความนี้ในวันนี้ที่จะนำเสนอจะเป็นบทความเกี่ยวกับการกินอาหารแบบเฉพาะด้าน โดยเราจะเน้นไปที่ส่วนของอาหารที่มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูงที่เราสามารถพบได้ในชีวิตประจำวันเป็นสำคัญนั่นเอง

อาจจะเพื่อหลีกเลี่ยงหรือเพื่อเลือกสรรมากินก็ได้ตามแต่วัตถุประสงค์ของแต่ละคน ซึ่งอาหารที่จะนำมาเสนอในวันนี้มีทั้งหมด 6 อย่าง ดังนี้

1.ถั่วต่างๆ

photo credit: NP_Genebank2011_15

photo credit: NP_Genebank2011_15

นั่นก็เพราะว่าพืชในตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วแดงและถั่วดำเป็นอาหารที่ประกอบกันขึ้นมาจากคาร์โบไฮเดรตที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในจำนวนมากและซึ่งการเรียงตัวของคาร์โบไฮเดรตนี้อยู่ในรูปที่ดูดซึมได้น้อย คาร์โบไฮเดรตจึงอยู่ในรูปของไฟเบอร์ที่สามารถช่วยในการขับถ่ายนั่นเอง และลักษณะของคาร์โบไฮเดรตแบบนี้จะมีน้ำตาลน้อย นอกจากนี้ถั่วจะมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีแล้วยังมีโปรตีนที่ดีอยู่อีกด้วย จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับคนที่ไดเอท เพราะกินแล้วจะทำให้อิ่มท้องง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

2.ข้าวโอ๊ต

Photo Credit: MrTopf

Photo Credit: MrTopf

จัดเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ที่ดี และยังมีประโยชน์อย่างมากต่อหัวใจ เพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายรวมไปถึงการลดน้ำหนักด้วย เนื่องจากมีน้ำตาลน้อยจึงทำให้ไม่อ้วน

3.ป๊อปคอร์น

แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกาย

ป๊อปคอร์นในที่นี้ไม่ได้หมายถึงป็อปคอร์นสำเร็จรูปแบบที่ขายกันตามท้องตลาดทั่วไปที่เต็มไปด้วยเนย น้ำตาลและเกลือ เพราะสิ่งต่างๆเหล่านั้นเป้นสาเหตุของความอ้วน

แต่ในที่นี้เราหมายถึงเจ้าป๊อปคอร์นที่เป็นเม็ดข้าวโพดล้วนเท่านั้น ซึ่งถือเป็นธัญพืชที่ดีต่อร่างกาย ประมาณกันว่าป๊อปคอร์นเพียง 1 ถ้วยตวงจะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 6 กรัม และมีไฟเบอร์ 1 กรัม โดยเฉพาะป๊อปคอร์นที่ไม่มีการใช้เนย น้ำตาลและเกลือจะมีพลังงานเพียงแค่ 31 กิโลแคลอรีเท่านั้น

4.มันเทศ

ไม่เพียงแค่มันเทศเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพืชตระกูลมันฝรั่งทุกชนิด ซึ่งเป็นพืชที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ดีและมีความจำเป็นต่อร่างกาย รวมไปถึงยังไฟเบอร์ที่สูงซึ่งช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย แต่ที่แนะนำมันเทศนั่นก็เพราะเป็นพืชที่หาได้ง่ายในไทยและยังมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ วิตามินซี โปรตีน และโพแทสเซียมอีกด้วย ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

5.กล้วย

4 ทิปส์ง่ายๆ กระตุ้นสมองให้เฉียบแหลม

กล้วยอาหารพื้นบ้านของคนไทย ซึ่งถือเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพลังงานที่ดีมากชนิดหนึ่ง และดีเทียบเท่ากับเครื่องดื่มชูกำลังที่มีขายในท้องตลาด นั่นก็เพราะว่าทั้ง 2 อย่างนี้มีน้ำตาลซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักอยู่สูง แต่กล้วยจะมีภาษีที่ดีกว่าเพราะเป็นน้ำตาลตามธรรมชาติซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า ซึ่งประมาณกันว่ากล้วยขนาดกลาง 1 ผลจะมีไฟเบอร์ 3 กรัม นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 6 และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกเป็นจำนวนมาก  ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้เลิกดื่มเครื่องดื่มชูกำลังและหันมาทานกล้วยจะดีกว่ามาก

6.เบอร์รี

photo credit: mischiru

photo credit: mischiru

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ได้ชื่อว่ามีประโยชน์สูงมาก เพราะนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกายแล้ว ยังมีไฟเบอร์และวิตามินต่างๆ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของริ้วรอยและโรคต่างๆ อยู่ในปริมาณที่สูงมาก โดยประมาณกันว่าบลูเบอร์รีเพียง 1 ถ้วยตวงจะให้พลังงานเพียง 84 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

ทราบกันแล้วนะคะว่า อาหารทั้ง 6 อย่างที่กินแล้วให้คาร์โบไฮเดรตแก่ร่างกายมีอะไรบ้าง แถมยังพ่วงมาพร้อมเส้นใยอาหารที่จะทำให้คุณอิ่มท้องง่ายขึ้น ควบคุมน้ำหนักได้ผลชะงัดทันตา สาวๆ อย่าลืมหันมากินกันเป็นประจำนะคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า