วิธีเลือกเสื้อกันหนาวและไอเทมต่างๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย

ลมหนาวกำลังพัดผ่านเข้ามามากขึ้น

เชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็กำลังตื่นเต้นกับการปรับเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวของตัวเองใหม่เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันชั้นผิวจากอากาศหนาวที่เข้ามาปะทะ

การเลือกซื้อไอเทมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อกันหนาว หมวก ถุงมือ ถุงเท้าหรือผ้าพันคอเหล่านี้..

การเลือกซื้อให้คุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้งานเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะใครที่เลือกซื้อมาเป็นเนื้อผ้ามือสองยิ่งจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษจากสิ่งที่จะติดมาด้วย ดังนั้นเราลองมาดูเคล็ดลับดีๆ กับการเลือกซื้อไอเทมสำหรับหน้าหนาวให้เพื่อนๆ คุ้มค่ากับการใช้งานได้มากขึ้นกันค่ะ

photo credit: oh mickey.

photo credit: oh mickey.

การเลือกซื้อเสื้อกันหนาว

สำหรับขั้นตอนในการเลือกซื้อเสื้อกันหนาว สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลยก็คือตัวของใยผ้าที่จะใช้ในการสวมใส่ การเลือกที่ดีควรเป็นใยผ้าที่มาจากธรรมชาติมากกว่าจะเป็นใยผ้าสังเคราะห์ อย่างเนื้อผ้าขนสัตว์ย่อมดีกว่าเนื้อผ้าที่ถูกถักทอมาจากเส้นใยไนลอน ตัวผ้าจะมีคุณสมบัติความนิ่ม ให้ความอบอุ่นและกักเก็บความร้อนภายในร่างกายเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งเส้นใยที่มาจากขนสัตว์ยังสามารถช่วยระบายอากาศได้ดี ช่วยทำให้ความชื้นในร่างกายโดยเฉพาะเหงื่อถูกระบายออกไม่หมักหมมจนเกิดกลิ่นอับและรู้สึกเหนียวไม่สบายตัว

หากเป็นไปได้การเลือกซื้อเสื้อกันหนาวทั่วไป แบบเสื้อขนสัตว์ร้อยเปอร์เซ็นจะมีราคาสูงมากขึ้น ดังนั้นลองหันมาเลือกเป็นเสื้อที่ถูกถักทอด้วยขนสัตว์ 60 เปอร์เซ็นต์และอีก 40 เปอร์เซ็นต์เป็นเส้นใยอะคลิริก ซึ่งจะมีราคาที่ถูกกว่า ข้อดีของมันอีกอย่างหนึ่งก็คือมีความคงทน ทำให้คุ้มค่าต่อการใช้งานมากขึ้นนั่นเองค่ะ

การเลือกซื้อผ้าพันคอ

ผ้าพันคอเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยคลายหนาว ที่มักจะได้รับความนิยมในรูปแบบของการแต่งกายนำแฟชั่นมากกว่าจะใช้ในการปกป้องร่างกายจากอากาศเย็นจริงๆ แต่ทราบหรือไม่คะว่าบริเวณช่วงลำคอของเราหากได้รับความอบอุ่นก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นได้มากขึ้น

ดังนั้นหากสาวๆ อยากจะทั้งนำแฟชั่นไปพร้อมๆ กับเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี การเลือกซื้อควรเลือกเนื้อผ้าที่ไม่หนักและหนาจนเกินไป เนื่องจากจะทำดูเทอะทะ หนักและหายใจลำบาก

ควรเลือกเนื้อผ้าที่มีความบางเบาแต่ให้ความอบอุ่นต่อร่างกายได้มากกว่า โดยเฉพาะเส้นใยธรรมชาติคล้ายเสื้อกันหนาวที่ให้ทั้งความคงทนและความเบาสบาย ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

การเลือกซื้อหมวก

หมวกกันหนาวจะช่วยทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอบอุ่นมากขึ้น แถมยังช่วยลดอาการเจ็บป่วยจากโรคหวัด เนื่องจากมันจะปกป้องส่วนของสมองที่บอบบางให้อบอุ่นอยู่เสมอ

ดังนั้นการเลือกซื้อหมวกกันหนาวที่ดีจึงควรเป็นหมวกชนิดถักหรือมีเส้นใยแบบหนานุ่ม เลือกซื้อให้พอดีกับขนาดของศีรษะ ไม่ควรเล็กเกินและที่สำคัญจะต้องสวมใส่ให้ลงมาถึงบริเวณหน้าผากได้ เนื้อเส้นใยต้องสามารถระบายอากาศได้ดี และรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่โดยเฉพาะในช่วงเวลานอนหลับ

ดังนั้นหมวกไหมพรมจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ที่เหมาะสำหรับเป็นเกราะป้องกันความหนาวได้เป็นอย่างดี เพราะมันมีความยึดหยุ่นและไม่อึดอัด มีช่องระบายอากาศมากพอที่จะช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมไม่อับชื้น

การเลือกซื้อไอเทมเสื้อผ้ามือสองในช่วงหน้าหนาว

สำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด การเลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสองเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องใส่ใจรายละเอียดของการเลือกซื้อให้มากขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากเสื้อผ้าเหล่านี้มีความหนาวเป็นมากกว่าเนื้อผ้าทั่วไป

ดังนั้นโอกาสที่มันจะหมักหมมอยู่ด้วยสิ่งสกปรก คราบเหงื่อไคลและเชื้อโรคมากมายจากการใช้งานที่ผ่านมาโดยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่งหากไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดีพอ หลังจากซื้อเสื้อผ้ามือสองมาแล้ว

ทางที่ดีควรนำเอามาซักทำความสะอาดให้ดี และก่อนเลือกซื้อควรตรวจสอบสภาพว่าไอเทมกันหนาวที่ได้จะต้องไม่มีคราบเหลือง รอยชำรุด หรือคราบเชื้อราติดอยู่ด้วย

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้เกราะป้องกันความหนาวที่จะไม่ผิดหวังและคุ้มค่ากับราคา แถมใครที่เลือกซื้อชุดมือสองมาก็จะได้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยอีกด้วยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า