ปัญหา สิวอุดตัน กับ วิธีดูแลรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสาวๆ ส่วนมากจะต้องพบเจอกับประสบการณ์ของการเกิดปัญหาสิวอุดตันกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นเหล่านี้แม้ว่าจะไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงกับเรา

แต่ทว่าเมื่อพวกมันพร้อมใจกันผุดขึ้นมาบนผิวหน้าแล้ว ก็จะส่งผลให้ผิวหน้าที่เคยเรียบเนียนของเราดูเป็นจุดด่างดำ มีร่องรอยนูนอันเกิดจากหัวสิวที่อุดตันอยู่ในชั้นผิวหนังของเรา

โดยเฉพาะสาวๆ ที่จำเป็นต้องแต่งหน้าเป็นประจำอยู่ด้วยแล้วละก็ ปัญหานี้ก็จะยิ่งเป็นตัวการที่สร้างความวิตกกังวลให้กับพวกเธอเป็นอย่างมาก

การพยายามลองหาเทคนิคในการดูแลรักษาต่างๆ นับร้อยแปดพันเก้ามาลองใช้ก็กลับไม่ได้ผล หรืออาจจะทำให้สิวยุบหายไปเพียงชั่วคราวแต่ไม่นานพวกมันก็กลับขึ้นมาบนผิวหน้าของเราใหม่

ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นเพราะความที่เราไม่รู้จักสภาพผิวหน้าของเราอย่างแท้จริง ทำให้เราไม่สามารถรักษาสิวที่เกิดขึ้นได้อย่างตรงจุด

เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงควรมาทำความรู้จักกับปัญหาสิวอุดตันให้มากขึ้นเพื่อจะได้ช่วยให้เราสามารถกำจัดปัญหาสิวเหล่านี้ให้หมดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลักษณะของสิวอุดตัน

การที่เราจะทราบได้ว่าสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรานั้นเป็นสิวอุดตันก็ต่อเมื่อลักษณะของหัวสิวที่ผุดขึ้นมานั้นจะเป็นตุ่มนูนแข็งโผล่ขึ้นมาเหนือชั้นผิวหนัง แต่สำหรับบางคนหัวสิวก็อาจจะหลบอยู่ใต้ชั้นผิวหนังมีลักษณะเป็นไตแข็งอยู่ภายใน

ซึ่งสังเกตได้อย่างง่ายๆ ก็คือหัวสิวที่เกิดขึ้นนั้นจะไม่เป็นสีขาวหรือดำอย่างชัดเจนเหมือนกับสิวประเภทอื่นๆ มักเกิดขึ้นบริเวณของต่อมไขมันเนื่องมาจากการผลิตไขมันที่ออกมามากจนผิดปกติ ดังนั้นเราจึงจะพบสิวอุดตันได้มากตามบริเวณใบหน้า ลำคอ โดยเฉพาะบริเวณแผ่นหลัง

ถึงอย่างไรก็ตามสิวอุดตันอาจจะดูไม่ใช่ปัญหาเท่าใดนัก จึงทำให้ใครหลายๆ คนปล่อยปละละเลยไปเพราะบางจุดที่เกิดสิวมักจะมองเห็นไม่เด่นชัดนอกจากความรู้สึกรำคาญเพราะผิวบริเวณนั้นจะไม่เรียบเนียนเมื่อสัมผัส แต่ทว่าหากปล่อยทิ้งเอาไว้นานวันโดยไม่ทำการรักษา สิวอุดตันตัวนี้ก็เปรียบเสมือนจุดกำเนิดของการเกิดสิวอักเสบ สิวหนองไปจนกระทั่งสิวหัวช้างตามมาได้

วิธีรักษาและป้องกันการเกิดสิวอุดตันเบื้องต้น

ในปัจจุบันการรักษาสิวอุดตันสามารถทำได้อย่างหลากหลายวิธี แต่ด้วยวิธีง่ายๆ ที่เราจะสามารถดูแลตัวเองจากการเกิดสิวชนิดนี้ในเบื้องต้นเพียงแค่ต้องรู้จักหันมาใส่ใจรักษาความสะอาดของตัวเองมากขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่การรักษาความสะอาดบนผิวหน้า

โดยเฉพาะคนที่ต้องเผชิญกับสภาพมลภาวะทั้งแสงแดดและมลพิษอยู่ตลอดเวลาด้วยแล้ว ยิ่งส่งผลให้ผิวหน้าของเราเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองเกาะติดอยู่บนชั้นผิวหน้าด้านนอกของเราอย่างมากมาย นอกจากนั้นแล้วการใช้เครื่องสำอางก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งผลให้เกิดปัญหาสิวอักเสบได้ไม่แพ้กัน

เพราะฉะนั้นแล้วในทุกๆ วันก่อนเข้านอนเราจะต้องพยายามดูแลรักษาผิวหน้าของเราให้สะอาด ให้แน่ใจว่าใบหน้าของเราไม่มีสิ่งสกปรกหลงเหลือตกค้างจนกลายเป็นสาเหตุของปัญหารูขุมขนอุดตันตามมาได้ ในบางรายที่มีปัญหาสิวอุดตันเรื้อรังก็อาจจำเป็นจะต้องพึ่งยารักษาสิว โดยทั่วไปหากไม่รุนแรงก็ควรเลือกใช้เป็นยาทาภายนอกจะดีกว่า

โดยกลุ่มยาเหล่านี้ควรเป็นยาประเภทเบนซอยล์เพอร์ออกไซต์ กรดไซลิไซลิก และกลุ่มคลินดามันซิน เหล่านี้ โดยอาจจะเริ่มต้นทาในปริมาณน้อยๆ เสียก่อนตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะบางรายอาจจะเกิดการระคายเคืองจากตัวยาได้ง่าย

ดังนั้นแล้วก่อนที่จะใช้ยาทั้งยาทาและยากิน ทางที่ดีควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ที่เชื่อถือได้เสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองส่วนใครที่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาสิวได้ด้วยตัวเองก็ยังมีทางเลือกของการรักษาสิวอุดตันแบบอื่นๆ ให้เลือกได้ลองใช้ดังต่อไปนี้

1.การรักษาสิวอุดตันด้วยการกดสิว 

วิธีนี้เป็นการใช้เครื่องมือกดลงไปบนผิวหน้าของเราเพื่อให้หัวสิวหลุดออกมา ซึ่งวิธีนี้จะต้องทำโดยผู้ที่มีความรู้เท่านั้นเพราะหากทำการกดแบบผิดวิธีก็อาจจะส่งผลให้สิวลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบจากการติดเชื้อตามมาได้ แถมข้อเสียของการกดสิวในกรณีที่หัวสิวอยู่ลึกมากก็อาจจะส่งผลให้ผิวหนังโดยรอบเกิดการบอบช้ำและกลายเป็นแผลหลุมสิวเกิดขึ้น

2.การรักษาสิวอุดตันด้วยการทำทรีทเม้นท์

การทำทรีทเม้นท์ในลักษณะนี้จะมีการเน้นไปที่พยายามกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวอย่างรวดเร็ว โดยการใช้กรดผลไม้หรือใช้วิธีการกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้หัวสิวถูกเปิดออก และทำให้การกดสิวทำได้ง่ายขึ้นแถมยังไม่ส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาด้วย แต่วิธีนี้กลับไม่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะการทำทรีทเม้นท์คลายกับการขัดผิว ส่งผลให้ผิวหน้าของเราบางและเกิดการแห้งลอกได้ง่าย

3.การรักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์

เทคโนโลยีการใช้เลเซอร์เป็นหนึ่งในวิธีที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายไม่เพียงเฉพาะการรักษาสิวอุดตันเท่านั้น แต่สำหรับการรักษาสิวอุดตัน จะมีการใช้แสงเลเซอร์ประเภท Smart light แสงเลเซอร์ที่ได้จะมีสีแดง เมื่อแสงเลเซอร์ถูกยิงลงไปบนผิวหนัง มันจะทำหน้าที่คล้ายกับยาแก้อักเสบทำหน้าที่กำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นตัวการทำให้เกิดสิวและลดการทำงานของต่อมไขมัน

จึงทำให้สิวที่เกิดขึ้นสามารถยุบลงไปได้ภายในระยะเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงโดยไม่ส่งผลเสียต่อผิวของเราแต่อย่างใด ส่วนข้อเสียของการทำเลเซอร์ก็คงจะเป็นในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่แพงและต้องทำหลายครั้งจึงจะทำให้สิวบนใบหน้าของเราหายไปจนหมดได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราพบการรักษาสิวอุดตันอย่างถูกวิธีจนสามารถทำให้สิวบนใบหน้าหายไปจนหมดได้แล้วนั้น ก็อย่ามองข้ามพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจจะส่งผลให้เจ้าสิวตัวร้ายรุกคืบเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของเราได้อีก

ใหม่กว่า เก่ากว่า