5 เคล็ดลับ เพื่อ "การดูแลมือ" ให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส

เรื่องของผิวพรรณภายนอกเป็นหนึ่งในความสนใจสำหรับผู้หญิงที่ต้องการๆ ดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ

หากผู้หญิงคนไหนมีผิวพรรณที่ผุดผ่อง มีน้ำมีนวลและดูขาวกระจ่างใส ก็ล้วนเป็นที่อิจฉาของคนที่ได้พบเห็น ซึ่งนอกจากผิวหน้าและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

อีกส่วนหนึ่งที่หลายคนมองข้ามและไม่ค่อยใส่ใจดูแลนัก นั่นก็คือ มือของเรา ที่ถูกใช้งานหยิบจับสิ่งขงมากมายไม่เว้นแต่ละวัน ต้องพบกับฝุ่นละอองและเชื้อโรคอย่างที่คาดไม่ถึง การดูแลมือจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้การดูแลผิวหน้าและผิวกาย

ดังนั้น สาวๆ จึงควราทำความรู้จักกับเทคนิค 5 ประการต่อไปนี้ ที่จะช่วยคงความสาวให้กับผิวได้ง่ายๆ เพียงแค่การดูแลมือให้เนียนนุ่มน่าสัมผัสมากขึ้น

ดูแลมือ

photo credit: aguscr

1.หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนจัดหรือเย็นจัดในการล้างมือ

เนื่องจากมือเป็นส่วนหนึ่งของผิวที่บอบบางและรู้สึกถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าได้ง่าย ดังนั้น การทำความสะอาดมือที่ดี จะต้องใช้น้ำในอุณหภูมิปกติก็เพียงพอ เนื่องจากน้ำที่เย็นเกินไปจะส่งผลให้หลอดเลือดฝอยที่ส่งเลือดมาเลี้ยงผิวหนังเกิดการหดตัว ส่งผลให้เลือดไม่สามารถส่งมาได้เพียงพอ มืที่มีเลือดฝาดจะดูขาวซีดเหมือนคนป่วยขึ้นมา ส่วนน้ำร้อนก็ยิ่งจะทำให้ความชุ่มชื้นถูกทำลาย กลายเป็นผิวที่หยาบกร้านไม่น่าสัมผัส

2.ใช้ครีมบำรุงผิวมือทุกครั้งทุกเช้าและก่อนนอน

เพื่อสร้างเกราะป้องกันความชุ่มชื้นไม่ให้ถูกทำลายไปจากผิวมือได้มากที่สุด ควรใช้ครีมบำรุงทุกครั้งหลังอาบน้ำในตอนเช้า เพื่อในระหว่างวันที่ต้องพบเจอกับเชื้อโรคและสิ่งสกปรก จะช่วยป้องกันไม่ให้มือต้องสูญเสียความชุ่มชื้นมากเกินไป และหลังกลับจากการทำงาน ก็ควรทาครีมบำรุงก่อนนอนทุกครั้ง เพื่อให้ผิวได้รับการปรนนิบัตและซ่อมแซมส่วนที่แห้งกร้านให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.เพิ่มความเปล่งประกายของเล็บด้วยไบโอติน

หนึ่งใส่ส่วนประกอบสำคัญของมือก็คือเล็บ หากมีสุขภาพมือที่ดี แต่เล็บของสาวๆ ดูไร้ชีวิตชีวา ก็อาจจะทำให้ผิวดูหมองตามลงไปด้วย ดังนั้นการดูแลเล็บที่ดีเริ่มต้นได้จากภายใน ด้วยการกินอาหารที่มีส่วนผสมของไบโอติน ส่วนประกอบสำคัญที่จพช่วยให้เล็บมีความแข็งแรง และลดการแห้งและฉีกขาดได้ง่าย แนะนำว่าหากต้องการให้เล็บดูดีในเวลาอันรวดเร็ว ให้เลือกกินอาหารเสริมไบโอตินวันละ 2-3 มิลลิกรัม ติดต่อกันประมาณ 2 เดือน เล็บก็จะค่อยๆ มีสุขภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน

4.สครับผิวบ้างเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ผิวบริเวณมือก็เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่ต้องการกระตุ้นผิวให้ดูขาวกระจ่างใสและมีผิวสัมผัสที่เนียนนุ่มได้ด้วยการสครับง่ายๆ เพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกกำจัดอย่างหมดจรด โดยควรทำอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ผิวที่เคยหมองคล้ำก็จะค่อยๆ เผยให้เห็นความขาวและน่าสัมผัสยิ่งขึ้น

5.กินอาหารที่มีประโยชน์

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเพื่อให้ผิวพรรณได้รับการดูแลอย่างสมบูรณ์แบบ การกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ และช่วยป้องกันการเกิดสารอนุมูลอิสระ อันเป็นตัวการทำให้ผิวหมองคล้ำ หากสาวๆ มีสุขภาพที่ดีครบถ้วนแล้ว สุขภาพมือก็ย่อมได้รับการดูแลไปพร้อมๆ กันด้วย

นอกจากนี้ การดูแลมือที่ดี ไม่เพียงแต่การบำรุงเอาใจใส่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการทำร้ายผิวก็เป็นอีกหนึ่งเกราะป้องกันที่จะช่วยคงสภาพความเนียนนุ่มของผิวมือให้คงอยู่กับสาวๆ ไปได้อีกนานเลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า