อาหาร 5 อย่าง ลดความเครียดช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานในแต่ละวัน ส่งผลให้ร่างกายเกิดความตึงเครียดที่สะสมกันอย่างต่อเนื่องโดยไม่รู้ตัว

เมื่อความกดดันเหล่านี้มีมากขึ้น ก็กลายเป็นผลกระทบต่อการนอนหลับในเวลากลางคืน

จากเดิมที่เคยเป็นคนนอนหลับได้ง่ายๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลาหรือรู้สึกนอนหลับได้ไม่เต็มที่ ตื่นขึ้นมากลางดึก หลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดทั้งคืน

ทำให้การตื่นนอนในตอนเช้ารู้สึกง่วงเหงาหาวนอน ทำงานไร้สมรรถภาพมากขึ้น จนอาจจะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพหากไม่ได้รับการดูแลให้ทันเวลา

การนอนหลับที่เกิดจากความเครียดนอกจากจะใช้วิธีสร้างความผ่อนคลายให้กับจิตใจมากขึ้น

เรายังสามารถใช้วิธีเลือกกินอาหารดังต่อไปนี้ที่จะช่วยแก้ปัญหาภาวะนอนไม่หลับให้ดีขึ้นได้อีกทางหนึ่ง มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 1.ปลา

ปลา

ในเนื้อปลามีโปรตีนที่สามารถย่อยง่าย มีประโยชน์มากกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ และที่สำคัญยังอุดมไปด้วยปริมาณสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ โดยเฉาพะวิตามินบีที่มีสรรพคุณช่วยต่อต้านภาวะเครียด มีวิตามินบี 6 และบี12 ที่ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารทำให้ร่างกายมีความสุข ลดอาการซึมเศร้าและความหดหู่ ซึ่งจะช่วยให้การนอนหลับได้รับการรักษาได้ดีขึ้น

2.อัลมอนต์

photo credit: Harsha K R

photo credit: Harsha K R

อัลมอนต์เป็นถั่วที่อุดมไปด้วยน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัว อีกทั้งในอัลมอนต์ยังมีสารที่จะช่วยลดความตึงเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อุดมไปด้วยวิตามินและแมกนีเซียมที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างสารเซโรโทนิน

ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกอารมณ์ดีมากขึ้น ภาวะจิตใจมีความสงบ และลดอาการเบื่อหน่ายให้น้อยลง การรับประทานอัลมอนต์เป็นประจำอย่างพอเหมาะ ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความดัน และมีสารอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งอีกด้วย

3.ซูชิ

ซูชิ

Photo Credit: Linh H. Nguyen

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเมนูอาหารญี่ปุ่นชนิดนี้มีส่วนช่วยในการลดความเครียดภายในร่างกายอย่างไร แต่ทราบหรือไม่ว่าในซูชิมีส่วนประกอบของสาหร่ายทะเลที่มีสารลดความเครียด อุดมไปด้วยแมกนีเซียม วิตามินบี 2 และกรดแพนโธเทอิคที่สามารถเปลี่ยนคลอเลสเตอรอลในร่างกายให้กลายเป็นฮอร์โมนชนิดพิเศษ ช่วยต่อต้านภาวะเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ

4.บลูเบอรี่

บลูเบอร์รี่

Photo Credit: Darwin Bell

บลูกเบอรี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชนฺต่อร่างกายอย่างมหาศาล โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากสีม่วงเข้มของมัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดของร่างกาย มีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติ ส่งผลต่อการนอนหลับลึกในช่วงเวลากลางคืน

5.บร็อคโคลี่

broccoli

Photo Credit: churl

ผักสีเขียวเข้มชนิดนี้อุดมไปด้วยสารที่ชื่อว่า วิตามินบี 12 และกรดโฟลิค ที่จะสามารถสร้างสารเซโรโทนินเพื่อลดความเครียดในร่างกายเช่นเดียวกับการกินเมล็ดอัลมอนต์ เป็นการสร้างสารลดความเครียดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ให้รู้สึกสดใสร่าเริง บรรเทาภาวะเครียด ลดความตื่นเต้น ความกลัวและโรคซึมเศร้าให้น้อยลง

จะเห็นได้ว่าอาหารส่วนมากที่ได้แนะนำสาวๆ ไปข้างต้น มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากต่อการลดภาวะเครียด ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการนอนหลับ เพราะฉะนั้น สาวๆ ลองมองหาอาหารเหล่านี้มารับประทานกันเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหาทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย และตื่นมาพร้อมกับความสดใสในเช้าวันใหม่ได้อย่างมีความสุขสดชื่นตลอดวันแล้ว

ใหม่กว่า เก่ากว่า