ความลับของ T25 ที่หลายคนยังไม่รู้

T25 เทรนด์ยอดฮิตของผู้รักการออกกำลังกาย เป็นหนี่งในทางเลือกของการลดน้ำหนักเช่นเดียวกับการเต้นแอโรบิค เนื่องจากการใช้เวลาสั้นๆ เพียงแค่ 25 นาทีต่อวันเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มหาศาลเทียบเท่ากับการออกกำลังกายเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเต็ม

จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นกระแสนี้มาแรงและกลายเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายสำหรับสาวๆ ออฟฟิศผู้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักของโปรแกรมนี้ ยังมีความลับที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่จัดอยู่ในประเภทคาร์ดิโอ และเชื่อว่ายังมีอีกหลายข้อสงสัยที่เราจะขอเป็นผู้ไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆ กันค่ะ

T25
ความสามารถในการลดน้ำหนักของ T25 ในระยะเวลาสั้นๆ ทำได้อย่างไร?

การออกกำลังกายแบบ T25 จัดอยู่ในหมวด Dynamic Exercise ไม่ต่างจากการปั่นจักรยาน ว่ายน้ำหรือการวิ่ง ซึ่งผู้จัดโปรแกรมนี้ได้รวบรวมเอาการออกกำลังกายที่โฟกัสอยู่ใน 25 นาทีให้เกิดการเผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่อง โดยผู้เล่นจะต้องเลือกกินอาหารในปริมาณเดิมควบคู่ไปกับการออกกำลัง จึงจะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน

ผู้ที่ร่างกายเหมาะสมสำหรับการเล่น T25

เนื่องจากความหนักในการออกกำลังกายประเภทถือว่ามีความเหนื่อยอยู่พอสมควร กลุ่มปัจจัยหลักของการเล่นจึงจัดอยู่ในหนุ่มสาวออฟฟิศที่ยังมีอายุน้อย และร่างกายยังอยู่ในภาวะปกติไม่มีโรคแทรกซ้อน อีกทั้งมวลกล้ามเนื้อและกระดูกยังมีประสิทธิภาพที่จะสามารถพัฒนาให้แข็งแรงต่อไปได้

ผู้ที่ร่างกายไม่เหมาะสมสำหรับการเล่น T25

นอกจากหนุ่มสาวที่อยู่ในวัยทำงานจะสามารถเล่นได้ แต่ข้อจำกัดที่ไม่ควรก็ต่อเมื่ออยู่ในภาวะนอนน้อย ร่างกายอ่อนเพลียจากการทำงานหนัก เครียด เพิ่งฟื้นไข้ กินน้ำน้อยและไม่ค่อยกินอาหาร เหล่านี้ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายตามมาจนถึงขึ้นหมดสติได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มต้นเล่นจะต้องสำรวจร่างกายตนเองให้ดีเสียก่อนว่าสมบูรณ์แข็งแรงเพียงพอที่จะออกกำลังกายต่อไปได้หรือไม่นอกจากนั้นผู้ที่มีโรคเรื้อรังแทรกซ้อนอยู่ เช่น ความดัน หัวใจ เบาหวาน หอบ และความผิดปกติทางด้านร่างกายอื่นๆ ไม่ควรเล่นเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อใดที่ควรหยุดเล่น T25

ตัวโปรแกรมจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเต็มที่ภายในระยะเวลาทั้งหมด 25 นาที ไม่มีการหยุดพักใดๆ ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่รู้สึกเต็มไปด้วยพลังและความอยากเอาชนะตัวเองอาจจะพยายามฝืนร่างกายมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยหอบอย่างหนัก โดยเฉพาะในบางคนที่ไม่เคยออกกำลังกายก่อนในชีวิต เพราะฉะนั้นหากรู้สึกตัวว่าเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทัน หัวใจเต้นแรง มีอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม และอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ควรหยุดพักก่อน โดยไม่จำเป็นต้องห่วงกังวลว่าหากไม่เล่นตามโปรแกรมจะไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ก็ควรให้พิจารณาเอาว่าจะเลือกชีวิตหรือความผอม

ทั้งนี้ T25 ยังถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์หากทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับมือใหม่ก็อย่าลืมตรจเชคสภาพร่างกายของตนเองให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้เล่นอย่างปลอดภัย และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เหมาะสม เท่านี้ไม่ว่าการออกกำลังกายประเภทไหนๆ ก็สามารถลดน้ำหนักได้ผลเช่นเดียวกันค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า