เคล็ดลับง่ายๆ กำจัดสิวในราคาประหยัดด้วยกระเทียม

“สิว” เป็นหนึ่งในปัญหาที่มักจะสร้างความกังวลใจให้กับสาวๆ

โดยเฉพาะเมื่อใดก็ตามที่มันผุดขึ้นมาบนผิวหน้าจนสร้างความหมองคล้ำและร่องรอยอันน่าหวั่นใจเอาไว้

การใช้ยารักษาสิวถือว่าเป็นทางเลือกที่ผู้หญิงให้ความสนใจและเลือกใช้เป็นทางเลือกแรกๆ ที่จะช่วยให้สิวสามารถหยุบตัวโดยไม่สร้างปัญหาคาผิวเอาไว้อีก

แต่ยาเหล่านี้กลับอุดมไปด้วยสารที่อาจจะส่งผลให้ผิวหน้าบางคนแพ้

จนกลายเป็นผลกระทบร้ายแรง จากสิวเพียงเม็ดเดียวก็อาจจะเห่อลามเป็นทุ่งกว้างกระจายทั่วใบหน้า

Photo Credit: funadium

Photo Credit: funadium

ในความเป็นจริงเรายังมีทางเลือกที่น่าสนใจและสามารถรักษาสิวได้ไม่แพ้ไปกว่ายาเคมีทั้งหลาย ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรในครัวเรือน

เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของเมนูอาหารและเป็นยาที่เราต่างก็รู้จักประโยชน์อันมากมายของมันเป็นอย่างดี โดยพืชสมุนไพรที่เราจะขอเอ่ยถึงต่อไปนี้ก็คือ “กระเทียม” หนึ่งในผักสวนครัวสุดยอดสรรพคุณแห่งการรักษาสิวที่หลายคนอาจมองข้ามไป

กระเทียมกับความสามารถในการรักษาสิว

กระเทียมถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่เราต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งกระเทียมมีสารประกอบที่สำคัญโดยเฉพาะซัลเฟอร์ ที่สามารถทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ได้ จึงไม่แปลกที่ผู้คนนิยมนำเอากระเทียมมาใช้เพื่อการรักษาสิวอย่างได้ผล เป็นทางเลือกของการดูแลผิวหน้าที่ปลอดภัยและมีราคาถูก แถมยังเป็นการดูแลด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องนำเอาไปผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ ให้ยุ่งยาก

สูตรกระเทียมรักษาสิว

สำหรับสูตรที่จำนำเอากระเทียมมาใช้เป็นยารักษาสิวดังต่อไปนี้ ถือว่าเป็นวิธีง่ายๆ และเราก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า สูตรใดต่อไปนี้ที่จะช่วยกำจัดเหล่าสิวตัวร้ายให้สลายตัวไปจากผิวหน้าสวยๆ ของเราได้

1. เคล็ดลับขั้นพื้นฐานแสนง่ายเพียงแค่เรานำเอากลีบกระเทียมหัวเล็ก ซึ่งจะมีความเข้มข้นของซัลเฟอร์สูงกว่ากลีบใหญ่ โดยพยายามเลือกกระเทียมที่มีความสด ปราศจากเชื้อรา มีขนาดอวบไม่แบนหรือมีร่องรอยเหี่ยวแห้ง ให้นำเอากระเทียมที่ได้ปอกเปลือกและล้างทำความสะอาด จากนั้นสับกระเทียมให้เป็นชิ้นขนาดเล็ก นำเอาส่วนที่ได้ไปประคบเอาไว้ตรงหัวสิวที่เกิดการอักเสบ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที ซึ่งบางคนอาจจะรู้สึกแสบร้อนบ้างจากสารของกระเทียมที่ซึมเข้าสู่ผิวหนัง สุดท้ายให้นำเอาส่วนที่พอกไว้ออกไป ล้างหน้าทำความสะอาด ทำเป็นประจำทุกวันจนกว่าสิวจะหายขาดและแห้งไปเอง

2. วิธีนี้เป็นการนำเอากระเทียมซึ่งมีลักษณะการเตรียมเช่นเดียวกับช้อที่ผ่านมา คือเลือกกระเทียมกลีบเล็กที่มีความอวบ ปอกเปลือกแล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำเอาส่วนที่ได้ไปผสมกับน้ำอุ่นพอประมาณ 1 ถ้วยตวง ทิ้งเอาไว้สัก 1 นาทีเพื่อให้สารในกระเทียมกระจายตัวออกมาในน้ำ ให้นำเอาสำลีหรือผ้าสะอาดชุบน้ำที่ได้ทาบริเวณผิวหน้าที่เกิดสิวหรือใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำแล้วมาพอกบริเวณที่ต้องการ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าน้ำจะแห้ง จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และทำความสะอาดผิวหน้าตามปกติ

3. เคล็ดลับสุดท้ายคือ การใช้กระเทียมเป็นยาบำรุงจากภายใน เพียงแค่เรารับประทานกระเทียมเป็นประจำวันละ 3 หัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป สารในกระเทียมจะช่วยกระตุ้นระบบการทำงานภายในร่างกา ช่วยกำจัดสารพิษ สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้ออกซิเจนสามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้อย่างเต็มที่ เป็นผลให้สิวลดปริมาณลง ใบหน้าเรียบเนียนขึ้นได้พร้อมกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามมา

เพียงเท่านี้ ใบหน้าที่สวยใสของสาวๆ ก็จะกลับมาโดดเด่นและมีเสน่ห์ได้อีกครั้ง ต้องขอบคุณพืชสมุนไพรชนิดนี้ที่ช่วยเป็นยารักษาชั้นเอก โดยไม่ต้องควักกระเป๋าเงินซื้อยาราคาแพงมาใช้ แถมยังเสี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตามมาอีก เพราะฉะนั้น หากสาวๆ กำลังประสบปัญหาสิวอยู่ในตอนนี้ก็ลองมองหาสูตรเด็ดรักษาสิวจากกระเทียมมาลองใช้กันแล้วค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า