ผักพื้นบ้าน ยาอัศจรรย์ลดไขมันในกระแสเลือด

ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นปัญหาหนึ่งที่มักเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ฝากท้องเอาไว้กับร้านอาหารข้างทาง กินอาหารอุดมไปด้วยไขมัน เหล่านี้ เมื่อนานวันเข้าก็กลายเป็นไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกาย

นำมาซึ่งปัญหาไขมันในเลือดสูงที่จะส่งผลกระทบต่ออาการเจ็บป่วย เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันสูง โรคหัวใจ เบาหวานและเส้นเลือดตีบ ดังนั้น หากใครพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในความเสี่ยง ควรจะรีบหันมาดูแลตัวเองเสียตั้งแต่ในวันนี้ค่ะ ก่อนที่โรคร้ายจะเข้ามาทำลายร่างกายของเราให้อ่อนแอไปมากกว่านี้

และหนึ่งในวิธีการดูแลรักษาตัวเอง เป็นทางเลือกที่ช่วยให้สาวๆ ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเคมีที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย แต่หันมาใช้วิธีกินผักพื้นบ้าน ซึ่งเป็นยาวิเศษที่หลายคนมองข้าม แต่กลับมาผลลัพธ์ของการป้องกันโรคอย่างน่าอัศจรรย์

Photo Credit: bourgeoisbee

Photo Credit: bourgeoisbee

พริกไทยดำ
พริกไทยดำสมุนไพรพื้นบ้านที่เราต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี รสชาติที่เผ็ดร้อนจึงกลายเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบเมนูอาหารอย่างหลากหลาย นอกจากนี้พริกไทยดำยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และที่สำคัญสามารถช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือดได้ เนื่องจากมีสารที่ชื่อว่าไปเปอรีน ช่วยลดการซึมผ่านของคลอเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด

ข่า
ข่าเป็นพืชสมุนไพรที่มักพบได้อาหารประเภทต้มยำ ความหอมเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้เรานำมาใช้ช่วยสร้างสีสันให้เป็นกลิ่นอันเย้ายวลในเมนูอาหาร ซึ่งมันอุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนประกอบของสารเทนนิน มีหน้าที่กระตุ้นระบบการย่อยสลายไขมันในลำไส้ด้วยเอนไซม์ไลเปสที่มาจากตับอ่อน

ส่งผลให้ไขมันที่เกาะอยู่มีขนาดเล็กลงและย่อยสลายเข้าสู่กระแสเลือดและถูกขับออกมาพร้อมกับอาหารอื่นๆ ซึ่งข่ายังมีส่วนช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มปริมาณของ HDL ที่เป็นไขมันดีให้กับร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย

กระเจี๊ยบแดง
ส่วนที่สำคัญของกระเจี๊ยบแดงที่ช่วยลดไขมันในเลือดคือกลีบเลี้ยง มีหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ HMG-CoA reductase จำลองการทำงานคล้ายยาลดไขมันที่อยู่ในกลุ่มสแตติน จำพวกยาแอสไพริน และมีหน้าที่ช่วยลดการสังเคราะห์คลอเลสเตอรอลในร่างกาย

เหง้าขิง
ขิงเป็นหนึ่งในผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมรับประทาน กลิ่นที่หอมและรสชาติเผ็ดร้อนปานกลาง ช่วยตัดรสชาติไม่ให้อาหารเลี่ยนเกินไป สรรพคุณของขิงอุดมไปด้วยปริมาณของน้ำมันหอมระเหยและยางเรซินที่ไม่สามารถละลายได้ในน้ำ การดื่มน้ำต้มขิงหรือรับประทานขิงสดในปริมาณเหมาะสม จะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดและระดับไตรกลีเซอไรด์ อีกทั้งยังช่วยขับไขมันส่วนเกินให้ออกมากับอุจาระด้วย

มะขามป้อมสด
ผลมะข้ามป้อมสดมีรสชาติเปรี้ยวฝาดอย่างรุนแรง แต่อุดมไปด้วยสรรพคุณที่จะช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือด ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และไขมันเลวจำพวก LDL กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยขับไขมันให้ถูกดูดซึมไปพร้อมกับอุจจาระ มีสารที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับฟลาโวนอยด์ สามารถลดการสังเคราะห์คลอเลสเตอรอลและไขมันให้น้อยลง

มะเขือเทศ
มะเขือเทศจัดว่าเป็นผลไม้และพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ วิตามิน แร่ธาตุและสารต่อต้านอนมูลอิสระในปริมาณสูง อีกทั้งยังมีไลโคปินที่ช่วยลดระดับไขมันในเลือดประเภท LDL ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

เห็นไหมคะว่าเพียงแค่พืชสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น ก็กลายเป็นยาวิเศษช่วยรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้ห่างไกลจากโรคอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อนๆ ที่เคยมองข้ามพืชผักแสนธรรมดา ก็ลองหันมาเลือกรับประทานเพื่อการดูแลสุขภาพในราคาถูกแต่คุ้มค่าแบบนี้กันดูบ้างนะคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า