‘อัลมอนด์’ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ ป้องกันโรคร้ายได้เยี่ยม!

อัลมอนด์ขนมว่างทานเล่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง

โดยปกติแล้ว หากพูดถึงขนมกินเล่นระหว่างวัน ร้อยทั้งร้อยมักเลือกกินขนมกรุบกรอบที่มีไขมัน น้ำตาลและแป้งสูงจริงมั้ยคะ หรือบางคนอาจยับยั้งปากไม่ไหวกับการละเอียดลิ้นสัมผัสความละมุนหวานหอมของเค้กเนื้อนุ่ม

ซึ่งยิงกินก็มีแต่จะยิ่งทำให้อ้วนฉุและเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายได้ ในขณะที่หลายคนอาจมักมองข้ามอาหารกินเล่นดีๆ อย่างอัลมอนด์ไปอย่างน่าเสียดาย

ทำไมอัลมอนด์จึงถูกแนะนำให้เป็นอาหารว่างทานเล่นที่ดีต่อร่างกาย นั่นเพราะมันเป็นถั่วประเภท Tree Nut ซึ่งถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ โปรตีน วิตามิน B E ใยอาหารและกรดไขมันโอเมก้า-3

ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ที่สึกหรอของสมอง ผิวหนังและเส้นผมให้มีความแข็งแรง ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และใยอาหารที่ได้จากอัลมอนด์ยังสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย

คุณประโยชน์จากเมล็ดอัลมอนด์ยังไม่ได้หมดลงแต่เพียงเท่านี้นะคะ เพราะในอัลมอนด์นั้นยังเปี่ยมไปด้วยกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายหลายประการ โดยประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน

ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มระดับ HDL (High-Density Lipoproteins) หรือไขมันดี พร้อมกันนั้น มันยังช่วยลดระดับ LDL (Low-Density Lipoproteins) หรือไขมันเลวให้น้อยลงได้ด้วย

อัลมอนด์ลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดตีบตันในสมองและหัวใจได้

เนื่องจากพฤติกรรมการกินอาหารของคนเราในปัจจุบันไม่ค่อยเลือกสรรอาหารเพื่อสุขภาพกันเท่าไรนัก เราจึงมีระดับคอเลสเตอรอลสูง แต่สำหรับอัลมอนด์กลับมีทั้ง HDL และ LDL ซึ่งจะทำหน้าที่นำพาคอเลสเตอรอลเคลื่อนตัวออกไปจากกระแสเลือดได้

แต่ปัญหาคือ ถ้าร่างกายของเรามี LDL หรือมีไขมันอยู่มาก คอเลสเตอรอลก็จะเคลื่อนตัวออกไปได้ลำบาก จนเกิดการสะสมและเกาะตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือด โดยเฉพาะเส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองและหัวใจ

หากมันไปจับตัวรวมกับสารชนิดอื่นก็จะกลายเป็นลิ่มไขมันเกิดขึ้น ก่อให้เกิดหลอดเลือดตีบตันและเข้าไปขัดขวางกระบวนการไหลเวียนโลหิตตามมา ถ้าเส้นเลือดเกิดการตีบตันที่หัวใจก็ย่อมทำให้เป็นโรคหัวใจขึ้นได้ และเช่นเดียวกัน หากมันตีบตันที่สมองก็ย่อมส่งผลให้ผู้ป่วยกลายเป็นอัมพาตตามมาได้ค่ะ

ฉะนั้น จึงกล่าวสรุปได้ว่าหากร่างกายคนเรามีไขมันดีหรือมี HDL ในปริมาณสูงกว่าก็ย่อมสามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้สูงขึ้นแน่นอน เพราะ HDL จะช่วยให้คอเลสเตอรอลมีการเคลื่อนตัวไปตามกระแสเลือดได้ดี ผนังหลอดเลือดก็จะสะอาดปราศจากคอเลสเตอรอลเกาะตัวอยู่

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวก็จะถูกลำเลียงผลักดันเอาคอเลสเตอรอลส่งต่อไปยังตับเพื่อให้ตับทำหน้าที่กำจัดของเสียดังกล่าวออกจากร่างกายต่อไป ปัญหาสุขภาพไม่ว่าจะเป็นโรคเส้นเลือดตีบตันหรือไขมันอุดตันในสมองและหัวใจก็จะลดลงค่ะ

[alert-success]เพื่อผลลัพธ์อันน่าไว้วางใจว่าการกินอัลมอดน์นั้นมีผลดีต่อสุขภาพแท้จริง

เราสามารถยืนยันได้จากผลการวิจัยจากสถาบันชั้นนำแห่งยุโรปและอเมริกาที่บอกไว้ว่า การที่เราทานอัลมอดน์วันละเพียง 1 หยิบมือจะสามารถช่วยลด LDL ได้ 4.4% หากกินวันละ 2 หยิบมือก็จะช่วยลด LDL ได้มากถึง 9.4% เลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ ยังมีผลวิจัยจากทาง Nation Cholesterol Education Program ซึ่งได้วิจัยผ่านกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม โดยมีทั้งกลุ่มที่กินอาหารที่มีอัลมอนด์เป็นส่วนประกอบและไม่มีอัลมอนด์ประกอบ พบว่ากลุ่มที่ได้กินอัลมอนด์เป็นส่วนประกอบมากขึ้นนั้น จะมีระดับของ LDL ลดลงและมี HDL ในระดับที่สูงขึ้น

 

และยังมีการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง โดยให้กินอัลมอนด์เป็นอาหารเสริมยามว่างเป็นระยะเวลา 1 ปี พบว่ากรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนนั้นเพิ่มปริมาณสูงชึ้น ขณะที่กรดไขมันอิ่มตัวลดระดับลง[/alert-success]

 

นอกจากนี้ คอเลสเตอรอลและน้ำตาลในกระแสเลือดยังลดลงตามมาอีกด้วย ส่งผลชี้ชัดได้ว่าคุณสมบัติจากการกินอัลมอนด์สามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้มากถึง 30-50% เลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่เพียงแค่ปัญหาสุขภาพเรื่องสมองและหัวใจเท่านั้นที่อัลมอนด์จะช่วยป้องกันได้ เพราะแม้แต่โรคเบาหวาน การกินอัลมอนด์เป็นประจำก็ยังสามารถช่วยป้องกันได้เช่นเดียวกัน

ใครที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงอันเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานในอนาคต จากนี้ควรหันมากินอัลมอนด์ในเวลามื้ออาหารว่างหรืออาจจะบดเมล็ดอัลมอนด์ให้ป่นละเอียดแบบหยาบขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แล้วโรยบนจานสลัดผักผลไม้ในมื้อที่คุณกินมื้อใดมื้อหนึ่ง หรืออาจโรยหน้าบนโยเกิร์ตกรุบกรอบก็ได้เช่นเดียวกัน

เท่านี้ก็สามารถพลิกแพลงการกินอัลมอนด์ให้กลายเป็นขนมหวานที่มีประโยชน์ แทนการกินขนมหวานที่ทำให้อ้วนได้แล้วค่ะ

ด้วยคุณสมบัติจากเมล็ดอัลมอนด์ดังกล่าว คุณจะพบว่าการกินอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยประโยชน์หลากหลาย ไม่เพียงเป็นขนมกินเล่นยามมื้อว่างที่เหมาะกับสาวๆ ที่กำลังคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเท่านั้น

แต่มันยังช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรกินในปริมาณมากกว่า 1 กำมือต่อวันนะคะ แม้จริงอยู่ที่อัลมอนด์จะถูกจัดว่าเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

แต่มันก็มีปริมาณไขมันภายในตัว อาหารทุกสิ่งทุกอย่างถ้าเราทานอย่างพอดีก็ย่อมมีผลดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น แต่หากทานในปริมาณมากเกินไปก็ย่อมทำให้น้ำหนักแอบขึ้นได้เช่นเดียวกันนั่นเอง และเพื่อการมีสุขภาพดีอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายไปพร้อมกันด้วยนะคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า