ไขข้อข้องใจ ความเชื่อน้ำมันมะพร้าวกำจัดกลิ่นปากได้จริงหรือ?

เชื่อหรือไม่คะว่าน้ำมันมะพร้าวจะสามารถกำจัดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ให้น้อยลงไปได้?

ความเชื่อนี้เกิดขึ้นตามทฤษฎีออยล์พูลลิ่ง หรือการใช้น้ำมันพืชเป็นตัวช่วยบำบัดโรคภายในช่องปาก เป็นความเชื่อที่ได้รับการสืบทอดต่อเนื่องยาวนานมานับพันปีจากประเทศอินเดีย

อีกทั้งการทดลองจากผู้ใช้หลายคนยังสามารถเห็นผลลัพธ์อันน่าพิศวงของน้ำมันมะพร้าวที่สามารถกำจัดกลิ่นปากได้อย่างหมดจรด ช่วยเพิ่มความมั่นใจและลดการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปากอีกด้วย

Photo credit: kavishajega

Photo credit: kavishajega

การบำบัดด้วยวิธี OIL PULLING

ออยล์พูลลิ่งเป็นภูมิปัญญาโบราณของประเทศอินเดีย มีวิธีการใช้น้ำมันอมไว้ภายในปาก จากนั้นค่อยๆ เคลื่อนน้ำมันไปให้ทั่วช่องปากเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที จึงบ้วนทิ้ง ความเชื่อนี้ยังได้รับความน่าสนใจมากขึ้นเมื่อมีนักชีววิทยาท่านหนึ่งได้ทำการศึกษาและได้อธิบายถึงความสามารถในการบำบัดโรคของน้ำมันมะพร้าวเอาไว้อย่างชัดเจนตามหลักของวิทยาศาสตร์

เนื่องจากในปากของเราเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียจำนวนมหาศาล การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยกำจัดเชื้อเหล่านี้ออกไปได้หมด โดยเฉพาะตามซอกฟันและซอกเหงือก แม้จะพยายามทำความสะอาดด้วยขนแปรงานแค่ไหน ก็ยังต้องมีบางส่วนในช่องปากที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ การใช้น้ำยาบ้วนปากก็เป็นเพียงตัวช่วยดับกลิ่นปากเพียงชั่วคราวเท่านั้น

การบำบัดด้วยออยล์พูลลิ่งจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าเพียงแค่การเคลื่อนน้ำมันมะพร้าวไปตามช่องปากอย่างเดียวจะสามารถบำบัดโรคได้อย่างไร

หลักการทำงานของ OIL PULLING

ในความเป็นจริงการทำออยล์พูลลิ่งไม่ได้เป็นตัวรักษาโรคโดยตรง แต่มีหน้าที่กำจัดต้นตอของการเกิดโรค นั่นก็คือเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปาก ที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายและกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ สามารถอธิบายได้อย่างง่ายๆ คือเชื้อโรคที่พบในช่องปากล้วนเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดเล็กมากจนตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้

[alert-success]ตัวเซลล์ของมันล้วนปกคลุมไปด้วยเนื้อเยื่อไขมัน เมื่อใดก็ตามที่เราอมน้ำมันมะพร้าวเข้าไว้ในปากจะส่งผลให้ผนังเซลล์ของเชื้อโรคดึงดูดมาติดกับน้ำมันมะพร้าว เช่นเดียวกับการเทน้ำมันเข้าด้วยกัน ผิวน้ำมันจะค่อยสัมผัสและผสานเข้าด้วยกัน การอมน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวจึงไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคเหล่านี้ได้ เพราะน้ำมันเมื่อมาบรรจบจะแยกตัวออกจากกันอย่างชัดเจน[/alert-success]

ดังนั้น เมื่อกลั้วน้ำมันมะพร้าวโมเลกุลขนาดเล็กของมันจะแทรกตัวเข้าไปตามซอกฟันและซอกเหงือก แม้ในส่วนที่เข้าถึงได้ยาก ส่งผลให้เชื้อโรคที่หลบซ่อนตัวอยู่ถูกรวมอยู่ในน้ำมันมะพร้าว ซึ่งเมื่อบ้วนน้ำมันมะพร้าวที่ได้ออกมาจะพบว่ามีลักษณะเป็นสีขาวขุ่นอมเหลือง จากเดิมก่อนอมจะมีสีขาวใส

นอกจากนี้ เศษอาหารขนาดเล็กยังสามารถหลุดออกมากับน้ำมัน ช่วยให้ช่องปากได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ ลดปัญหาเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุและกลิ่นปาก ป้องกันการเกิดโรคเหงือกอักเสบและปัญหาช่องปากทางด้านอื่นๆ ให้น้อยตามลงไปอีกด้วย

เพียงเท่านี้ การแก้ปัญหากลิ่นปากด้วยน้ำมันมะพร้าวก็จะกลายเป็นเรื่องอัศจรรย์ให้สาวๆ ทุกคนได้ลองนำเอาความรู้นี้ไปใช้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับช่องปากของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำยาบ้วนปากที่เต็มไปด้วยสารเคมีอันตรายอีกเลย

ใหม่กว่า เก่ากว่า