สุดยอด 6 วิธีเช็คสุขภาพยามเช้าอย่างง่าย

ในยามเช้าทุกคนมักจะตื่นมาด้วยความงัวเงีย กว่าจะงัดตัวเองออกจากเตียงนุ่มๆได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

หลังจากนั้นเราก็เริ่มกิจวัตรแบบเดิมๆคือ ล้างหน้า แปลงฟันและอาบน้ำเพื่อความสดชื่น แต่รู้ไหมว่ายังมีบางสิ่งที่เราสามารถทำได้หลังตื่นนอน

นั่นก็คือการตรวจเช็คความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกาย ว่ามีอะไรผิดปกติหรือน่ากังวลไหม มีสัญญาณเตือนจากร่างกายให้เราหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้นหรือเปล่า

ซึ่งการตรวจเช็คร่างกายนี้ใช้เวลาไม่มากเลย เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีนี้เราสามารถทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

ตรวจดูสีของลิ้น

เวลายืนหน้ากระจก แลบลิ้นออกมาและดูซิว่าสีของลิ้นนั้นปกติดีไหม เป็นสีแดงเข้มหรือชมพูอ่อน เพราะสีของลิ้นสามารถบ่งบอกได้ว่ามีอะไรอักเสบในร่างกายของเราหรือเปล่า

ดังนั้นถ้าลิ้นของเราเป็นสีแดงเข้ม นั่นแปลว่าร่างกายของเรามีการอักเสบแล้วล่ะ ลิ้นที่สุขภาพดีคือลิ้นสีชมพูอ่อน ไม่มีตะปุ่มตะป่ำ ไม่มีจุดสีขาวหรือแดงที่ผิดปกติเกิดขึ้น

ถ้าลิ้นของเราเกิดเป็นสีแดงเข้มทั้งๆที่เราไม่รับรู้ได้ว่าร่างกายเจ็บป่วยตรงไหน ลองเปลี่ยนอาหารการกินให้คลีนและเน้นสุขภาพมากขึ้น เพราะบ่อยมากที่การกินอาหารแย่ๆเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย

ตรวจดูในดวงตา

สุขภาพดีหรือไม่ดีก็สามารถตรวจดูได้จากดวงตาเช่นกัน ลองสังเกตบริเวณในลูกตาของเราว่าตาขาวมีสีอะไร มีรอยจุดเลือดหรือไม่ เป็นสีขาวหรือสีเหลือง ตาขาวที่ปกติของคนสุขภาพดีจะเป็นสีขาว ไม่มีจุดเลือดใดๆ

ถ้าตาขาวสีออกเหลืองๆ นั่นแปลว่ามีสารพิษในร่างกายและเกิดความไม่สมดุลของระบบร่างกาย จุดเลือดสีแดงๆบ่งบอกว่าอาจเกิดการอักเสบ ความเครียดหรือความอ่อนล้า

ถ้าดวงตามีสัญญาณความผิดปกติเหล่านี้ ให้เปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วน ลดการดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ที่มีแต่จะเพิ่มสารพิษให้แก่ร่างกาย ถ้าพักผ่อนน้อยก็พักผ่อนให้มากขึ้น หาอะไรทำคลายเครียด เช่น เล่นกีฬา ไปเที่ยวชมธรรมชาติ เป็นต้น

รับรู้รสริมฝีปาก

กลิ่นปากในตอนเช้าเป็นเรื่องปกติ เพราะยามเราหลับมีการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่น แต่ถ้าเกิดมีกลิ่นปากและลมหายใจที่เหม็นมากผิดปกติ รวมถึงคราบเหนียวในช่องปาก

นี่อาจเป็นสัญญาณไม่ดีแล้ว วิธีแก้คือไปตรวจเช็คกับทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่ามีความผิดปกติในช่องปากหรือเปล่า อาจมีฟันผุ คราบหินปูนเยอะเกินไป

การอักเสบในช่องปาก แต่ถ้าใครหาหมอฟันเป็นประจำแล้ว และยังพบกับกลิ่นปากรุนแรง เป็นไปได้สูงว่าเกิดจากอาหารการกินที่ไม่ดี การทานของหมักดอง อาหารรสจัด เนื้อสัตว์ย่อยยากหรือแม้แต่แอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดสารพิษสะสมในร่างกายได้ และร่างกายจะพยายามระบายสารพิษเหล่านั้นออกมา

ซึ่งอาจก่อให้เกิดกลิ่นปากรุนแรง หรือกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ และที่สำคัญควรขับถ่ายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพราะถ้าปล่อยให้อุจจาระสะสมในลำไส้นานเท่าไหร่ การขับถ่ายก็จะยิ่งยาก นอกจากเราจะรู้สึกไม่สบายตัวแล้ว ก็จะประสบกับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งหลายด้วย

สังเกตอุจจาระ

น้อยคนนักที่จะสังเกตสีและลักษณะของอุจจาระ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและขยะแขยง ต้องรีบกำจัดไปให้พ้นตา แต่รู้ไหมว่าสีของอุจจาระนี่แหละที่สามารถบ่งบอกได้ว่าสุขภาพของเราเป็นอย่างไร

สีอุจจาระปกติควรเป็นสีน้ำตาล ถ้าออกสีแดงแปลว่ามีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนล่างหรือไม่ก็ทานอาหารที่มีสีแดง เช่น บีทรูท ถ้าอุจจาระเป็นสีเขียว แปลว่าทานผักใบเขียวมาก น้ำดีไม่ย่อยหรือทานยาปฏิชีวนะเข้าไป

อุจจาระสีเหลืองแปลว่าถุงน้ำดีมีปัญหา หรือมีพยาธิปากขอ ส่วนอุจจาระสีดำเกิดจากมีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน การทานเนื้อสัตว์หรือจากอาหารเสริมพวกธาตุเหล็ก

นอกจากสีของอุจจาระแล้ว สิ่งที่สังเกตได้ง่ายก็คือลักษณะของอุจจาระว่ามีความอ่อนนุ่มหรือแข็ง ลอยตัวหรือจมน้ำ ขนาดเล็กหรือใหญ่ อุจจาระแข็งเกิดจากการที่อุจจาระค้างอยู่ในลำไส้นาน

อุจจาระอ่อนนุ่มเกิดจากการทานอาหารที่มีกากใยมาก หรือไม่ก็ท้องเสีย อุจจาระลอยน้ำเกิดจากไขมันที่ถูกขับถ่ายออกมาด้วย โดยเฉพาะเวลาทานยาลดน้ำหนัก จำพวกดักแป้งดักไขมัน เป็นต้น

สังเกตผิวหนัง

ระหว่างล้างหน้าหรือประทินผิวกาย ให้สังเกตผิวหนังของเราว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดเกินขึ้นหรือไม่ เพราะถ้าเกิดมีความผิดปกติ เช่น จุดเลือด สะเก็ดผิวหนังลอก แสบคัน หรือความผิดปกติใดๆที่ต่างจากเดิม

เราจะได้รีบทำการพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย หรือจะได้ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บใดๆที่อาจเกิดขึ้นได้

ทดสอบค่า pH กรดด่าง

ถ้าเกิดวันนี้เป็นวันหยุดหรือมีเวลามากพอโดยไม่ต้องรีบเร่งในตอนเช้า อาจใช้กระดาษลิตมัสมาทำการทดสองความเป็นกรดด่างของร่างกายเราได้ โดยใช้น้ำลายหรือปัสสาวะ (ปัสสาวะครั้งที่สองของวันจะให้ผลที่แม่นยำกว่า)

คนสุขภาพดีจะมีค่า pH ที่เป็นกลาง ค่ากรดหรือด่างที่มากเกินไปเป็นสัญญาณที่ไม่ดีของร่างกาย อาหารที่ทำให้ร่างกายเป็นกรดมากกว่าปกติ คือ อาหารจำพวกโปรตีน ธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนมและน้ำตาล

ถ้าเกิดพบว่าร่างกายเรามีสภาพเป็นกรดมากเกินไป ให้เปลี่ยนมาทานอาหารที่มีฤทธิ์ทำให้ร่างกายเป็นด่างมากขึ้น เช่น ผักใบเขียวเข้ม และผลไม้ต่างๆ

ใหม่กว่า เก่ากว่า