5 ประโยชน์ดีๆ กระตุ้นให้อยากตื่นเช้าทุกวัน

ชีวิตคนเมืองส่วนมากคงไม่ต้องพูดถึงว่าต้องตื่นเช้าเพื่อเร่งรีบไปทำงานกันจนเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่การตื่นเช้าแบบนี้มักจะสร้างผลเสียต่อร่างกายและสภาพจิตใจ ความเร่งรีบและการใช้ชีวิตแบบลวกๆ ทำให้ใครหลายคนพลาดโอกาสดีๆ ที่เกิดขึ้นในเช้าตรู่ไปอย่างน่าเสียดาย แม้ว่าจะอยู่ในวันหยุดพักผ่อนคงไม่มีใครอยากแหกขี้ตาตื่นมาแต่เช้าเพื่อรับเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด

การนอนอยู่ภายใต้ผมห่มและเตียงนุ่มๆ น่าจะเป็นความสุขของชีวิตในวันหยุดมากกว่า แต่หากใครได้ลองเห็นประโยชน์ของการตื่นเช้าที่เราจะขอเอ่ยถึงต่อไปนี้ อาจจะเปลี่ยนความคิดให้ทุกคนอยากเปลี่ยนแลปงตัวเองกลายเป็นคนตื่นเช้าในทุกๆ ได้อย่างร่าเริงสดใสมากขึ้นก็เป็นได้

Photo Credit: Exclaim.Photography

Photo Credit: Exclaim.Photography

1. การตื่นเช้าจะช่วยเพิ่มความสดใสมีชีวิตชีวา
เราจะสังเกตได้ว่าคนที่นอนตื่นเช้า จะมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข ร่าเริง เต็มไปด้วยความแจ่มใสอยู่ตลอดทั้งวัน ซึ่งการนอนตื่นเช้าแบบนี้จะต้องเป็นการตื่นที่พร้อมทั้งกายและใจไม่ใช่ถูกบังคับขึ้นมาด้วยอารมณ์หม่นๆ คนที่ตื่นมาได้แบบนี้จะลดโอกาสการเกิดภาวะซึมเศร้า อีกทั้งยังไม่ส่งผลให้ร่างกายนอนหลับนานเกินไป ลดอาการเมื่อยหล้า ความง่วงเหงาหาวนอน เต็มไปด้วยพลังงานที่พร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการทำงาน
การตื่นเช้าจะช่วยให้เรามีเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนที่ตื่นเช้า เราพบว่าเด็กเหล่านี้มีความสามารถในการเรียนรู้สูงขึ้น มีผลการเรียนอยู่ในระดับดีเยี่ยม สามารถจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากระบบสมองได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ก็อย่าลืมว่าจะต้องเข้านอนในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย จึงจะทำให้การตื่นเช้าแบบนี้สร้างประสิทธิภาพต่อสมองได้ดี

3. ปลุกให้ร่างกายตื่นได้เองโดยไม่จำเป็นต้องใช้นาฬิกาปลุก
ข้อดีของการนอนตื่นเช้า คือจะช่วยทำให้เราไม่เข้างานสายหรือพลาดการนัดหมายอันสำคัญไปจนทำให้เสียการเสียงาน การตื่นเช้าเป็นประจำอย่างต่อเนื่องโดยเข้านอนในเวลาที่ดึกเกินไป จะช่วยให้ร่างกายเกิดความคุ้นชินและสามารถตื่นขึ้นมาได้เองแบบอัตโนมัติ ให้เราไม่ต้องรู้สึกหงุดหงิดกับเสียงนาฬิกาปลุก จนต้องเอื้อมมือไปปิดแล้วเผลอหลับต่อไปจนสายอีกด้วย

4. ช่วยส่งเสริมความคิดในแง่บวกให้มากขึ้น
การนอนตื่นเช้าจะช่วยให้เรามีสมองที่ปลอดโปร่ง เต็มไปด้วยความสุขมากกว่าอารมณ์อื่นๆ ที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้เราหันมามองโลกในมุมมองใหม่ๆ มากขึ้น ช่วยเปลี่ยนแปลงทัศนคติด้านลบให้กลายเป็นด้านบวก ให้เราได้สามารถเรียนรู้วิถีชีวิตในช่วงเช้าที่จะเต็มไปด้วยรอยยิ้มของผู้คนประเภทเดียวกัน เราจะมีความกระชับกระเฉง สามารถทำงานได้อย่างมีสมรรถภาพ ช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นและมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในตลอดทั้งวัน

5. ชีวิตจะมีความราบรื่นสดใสมากขึ้น
หลังจากการนอนตื่นเช้าติดต่อกันประจำ เราจะพบว่าวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยอุปสรรคดูราบรื่นและมีความก้าวหน้ามากขึ้นจากเดิม นั่นก็เป็นเพราะว่าเรามีเวลาในการวางแผนสิ่งต่างๆ ในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้เราทำงานได้เสร็จทันตามกำหนดการ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้เป็นคนมีสุขภาพดี ที่จะทำให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่น ได้มีเวลาคิดทบทวนอยู่กับตัวเองและไม่ต้องเร่งรีบเหมือนอย่างเคยอีกด้วย

เห็นไหมละคะว่าการตื่นเช้าจะช่วยส่งผลดีต่อชีวิตเรามากมายขนาดไหน หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาชีวิตที่ย่ำแย่ในแต่ละวันอย่างต่อเนื่อง อยู่กับความเบื่อหน่ายและชีวิตที่ขาดสีสัน อาจจะลองหันมาเปลี่ยนวิถีใหม่เป็นคนนอนเร็วตื่นเช้าดูบ้าง เพราะอาจจะได้พบกับประสบการณ์ดีๆ ที่เคยเสียโอกาสมาหลายต่อหลายครั้งแล้วก็เป็นได้ค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า