5 เมนูอาหารที่สาวๆ ไม่ควรพลาดถ้าไม่อยากแก่ไว

อาหารเพื่อสุขภาพเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคและยังช่วยรักษาสภาพร่างกายให้สดใส กระปรี้กระเปร่า และมีสุขภาพดีได้

ซึ่งสำหรับสาวๆ ก็คงจะไม่พลาดกับเมนูอาหารต่อไปนี้ ที่ให้ผลลัพธ์ช่วยชะลอวัย ลดความเสื่อมสภาพของเซลล์

ช่วยคงความอ่อนเยาว์ที่ทุกคนต้องการเอาไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ดังนั้นสาวๆ อย่าได้รอช้า มาพบกับ 5 เมนูต่อไปนี้ที่จะพลิกโฉมความสาวให้คงอยู่กับเราไปได้นานๆ กันเลยค่ะ

5-เมนูอาหารชะลอความแก่

Photo Credit: Sharon Mollerus

1.ผลเบอรี่สีเข้ม

ผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเบอรี่ทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งสตอเบอรี่ที่มีสีสันสดใส ล้วนเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะวิตามินต่างๆ หลากหลายชนิด อีกทั้งความโดดเด่นในสีที่เข้มของมันคือแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอสิสระอย่างมหาศาล เป็นตัวช่วยป้องกันความเสื่อมสภาพของเซลล์ ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งและช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น และเต่งตึง กลายเป็นสาวสวยสองพันปีได้อย่างง่ายๆ เพียงรับประทานผลไม้เหล่านี้เป็นประจำ

2.ดาร์กช็อกโกแลต เข้มๆ แต่โดนใจ

สำหรับช็อกโกแลตเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีส่วนช่วยบำรุงหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การกินแต่ช็อกโกแลตทั่วไปตามท้องตลาด มักจะมีสัดส่วนของน้ำตาลและไขมันมากกว่า ดังนั้น หากสาวๆ คนไหนรักสุขภาพอย่างแท้จริงก็ควรหันมากินช็อกโกแลตแบบดาร์กที่มีรสชาติขมเข้มเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก สรรพคุณของมันยังช่วยต่อต้านการอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นรังสียูวีอีกทางหนึ่งด้วย

3.กินปลาทะเลเพิ่มโอเมก้า-3

สำหรับโอเมก้า-3 เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุ เราสามารถพบสารชนิดนี้ได้ในอาหารทะเล โดยเฉพาะเนื้อปลา อีกทั้งยังมีหน้าที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ให้คุณค่าทางอาหารสูงและมีพลังงานต่ำ จึงเหมาะสำหรับสาวๆ ที่รักสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ

4.ผักผลไม้เพิ่มกากใย

การกินผักและผลไม้เป็นมื้ออาหารประจำวัน จะช่วยเพิ่มกากใยที่มีประโยช์ ช่วยกะตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยล้างพิษในลำไส้และที่สำคัญคือมันมีสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากมาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เปรียบเสมือนยารักษาโรคจากธรรมชาติ หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากความเจ็บป่วยและช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

5.ไวน์แดงลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

การจิบไวน์แดงเพียงแก้วเล็กๆ ทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายได้รับการกระตุ้น โดยเฉพาะระบบไหลเวียนโลหิตจะถูกสูบฉีด หัวใจทำงานอย่างเต็มที่ ทำให้อวัยวะต่างๆ ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอการเกิดริ้วรอยและที่สำคัญคือมันจะเข้าไปช่วยลดการเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอลและช่วยให้หลอดเลือดมีความแข็งแรงซึ่งทำให้คุณห่างไกลจากปัญหาโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

เมื่อทราบดังนี้แล้ว หากสาวๆ ท่านใดยังไม่อยากให้ร่างกายของตัวเองเสื่อมสภาพไปก่อนวัยอันควร ก็อย่าลืมเลือกหาเมนูอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ผัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติและห่างไกลจากความแก่ชราได้อย่างแน่นอนค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า