4 สูตร "รักษาสิวด้วยสมุนไพร" เอาใจสาวๆ ที่รักผิวสวย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘สิว’ คือตัวปัญหาที่คอยก่อกวนจิตใจหนุ่มสาวหลายคนอย่างมากทีเดียว

โดยเฉพาะผู้หญิงที่รักสวยรักงาม แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่เราจะต้องมานั่งกลุ้มใจกับสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้หรอกค่ะ

เพราะสิวเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าเพศใดหรือวัยใดล้วนต้องพบเจอกับปัญหานี้ และโดยส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเป็นสิวกันตั้งแต่วัยรุ่น อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมนในร่างกาย

โดยสังเกตได้ในตัวเด็กผู้ชาย จะเป็นวัยที่เริ่มมีสิวในช่วงอายุ 12-14 ปี ส่วนเด็กผู้หญิงก็จะโตเร็วกว่า เนื่องจากฮอร์โมนเพศจะเริ่มเปลี่ยนแปลงในช่วงอายุระหว่าง 9-12 ปี

และจากนั้นสิวก็จะเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุเกือบ 30 ปี ปัญหาสิวที่คอยกวนใจจึงจะค่อยๆ บรรเทาลงจนกระทั่งหมดไป

รักษาสิวด้วยสมุนไพร

Photo credit : Caitlin Regan

เมื่อทราบกันเช่นนี้แล้ว พอจะทำให้สาวๆ เลิกกังวลกันได้แล้วนะคะว่า เกิดเป็นสาวเป็นหนุ่ม ต้องไม่พ้นจากการเป็นสิวแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเรารู้ถึงสาเหตุในการที่จะทำให้เกิดสิวนั้น อาจจะทำให้เราพอจะมีวิธีป้องกันมันไว้ เพื่อให้มันขึ้นมาอยู่บนใบหน้าเราได้น้อยที่สุด และก่อนอื่นเรามาดูถึงสาเหตุเบื้องต้นที่ก่อให้เกิดสิวกันก่อนเลยค่ะ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

– กรรมพันธุ์
– ฮอร์โมน
– แพ้อาหาร
– แพ้แสงแดด
– แพ้ยา
– ความผิดปกติของเซลล์ในชั้นหนังกำพร้า
– ความผิดปกติของต่อมไขมัน
– แพ้เครื่องสำอาง
– ความเครียด

เอาล่ะค่ะ ตอนนี้เราก็รู้ถึงสาเหตุในการทำให้เกิดสิวไปแล้ว ต่อไปมารู้ถึงวิธีการรักษากันบ้างดีกว่า ไม่รู้ว่าจะถูกใจสาวๆ มากน้อยแค่ไหน แต่ก็ขอการันตีได้เลยว่า สาวๆ ที่รักการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติต้องถูกใจและอยากทำตามแน่นอน วันนี้เราเลยมานำเสนอเหล่าบรรดาสมุนไพรที่สาวๆ สามารถหาซื้อเองได้ง่ายมาเป็นตัวช่วยรักษาสิวกันค่ะ ฮั่นแน่! อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่า เหล่าบรรดาสมุนไพรที่จะนำมาฝากกันในวันนี้มีอะไรบ้าง ขอบอกก่อนเลยนะคะว่า ไม่ใช่เพียงแค่สมุนไพรเท่านั้นที่เราเอามาฝากกัน แต่ยังแอบมี วิธีการรักษาสิว ด้วยสมุนไพรนั้นมาเอาใจสาวๆ กันด้วยดังนี้

4 สูตรรักษาสิวด้วยสมุนไพรรอบตัว

1. มะม่วงสุก  
มะม่วงสุกเป็นผลไม้ที่มีกรดอ่อนๆ จะช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ดังนั้น เราสามารถนำมะม่วงสุกมาใช้ในการแก้ปัญหาสิวได้

วิธีใช้คือ นำมะม่วงสุก 1 ผล มายีจนข้นเหลว แล้วเติมน้ำมะนาวครึ่งช้อนโต๊ะ ดินสอพอง 1 ใน 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งสัก 1 ช้อนชา จากนั้นก็ยีทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้งและนำมาปั่น หลังจากปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วก็นำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดต่อไปค่ะ

2. ใบบัวบก
สมุนไพรใบบัวบกเป็นผักที่ทานเพื่อสุขภาพและบำรุงผิวให้สวยได้อย่างชะงัดทีเดียว เนื่องจากมีฤทธิ์ในการต้านอาการอักเสบและอาการแพ้ในผิวหนัง ดังนั้น สรรพคุณจากใบบัวบกจึงช่วยในการสมานผิว ป้องกันรอยแผลเป็นและลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดีเลยทีเดียว

วิธีใช้คือ ให้นำใบบัวบกผงมาผสมน้ำสะอาดอย่างละเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นนำมาพอกหน้าให้ทั่วแล้วปล่อยไว้ให้แห้งจึงล้างออกให้สะอาดหรือจะใช้แต้มหัวสิวก็ได้นะคะ เพราะจะทำให้สิวแห้ง ยุบตัวเร็วและหายเร็วขึ้นด้วยค่ะ

3. เปลือกมังคุด
เปลือกมังคุดนั้นเป็นที่รู้กันมาอย่างแพร่หลายว่ามีสรรพคุณทางยาหลายประการ ทั้งยังมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบของสิว และยับยั้งแบคทีเรียได้ด้วย

วิธีใช้คือ เพียงเรานำเปลือกมังคุดแห้งมาต้มน้ำอาบ หรือใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดมาทาบริเวณที่มีอาการทางผิวหนัง หรือนำเปลือกมังคุดที่ตากแห้งแล้วมาบดเป็นผงและผสมน้ำเปล่า นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือจะใช้แต้มหัวสิวหนองก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะจะทำให้สิวยุบตัวเร็วภายใน 1-2 วันเลยทีเดียว

4. ขมิ้นชัน
ในขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้กับเรา ทั้งยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในผิวได้เป็นอย่างดี สาวๆ สมัยก่อนมักนิยมพอกผิวพรรณด้วยขมิ้นกันเป็นอย่างมาก แล้วผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ผุดผ่องและขาวกระจ่างใสน่าสัมผัสนั่นเอง สำหรับสาวยุคใหม่ก็ควรนำภูมิปัญญาความงามแบบตำรับสมัยคุณย่าคุณยายมาใช้บ้างเช่นกันนะคะ เพราะขมิ้นเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายและราคาก็ไม่แพงอีกด้วย แต่กลับสร้างเสน่ห์ความงามให้เราได้อย่างน่าทึ่ง

วิธีใช้คือ นำปูนแดงสัก 1/2 ช้อนชา ขมิ้นชันผง 1 ช้อนชาและน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ หลังจากนั้นล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาแต้มที่หัวสิว ทิ้งไว้จนกว่าเนื้อครีมจะแห้ง แต้มทุกเช้า-เย็น จนกว่าหัวสิวจะยุบและหายไปค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย กับ 4 สูตรสมุนไพรที่มาพร้อมกับวิธีการใช้และรักษาสิวแบบง่ายๆ ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ คงจะทำให้สาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่เป็นกังวลกับปัญหาสิวได้ยิ้มออกมาบ้างแล้วนะคะ

ในเมื่อหนีปัญหาเรื่องสิวไม่ได้ เราก็ต้องหาวิธีรักษามันไว้ก่อน ส่วนวิธีในการรักษาของแต่ละคนจะเป็นเช่นไร ก็อย่าลืมลองทำตามที่เราเอามาฝากดูกันนะคะ ไม่แน่ว่าเราอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณมีรอยยิ้มจากการบอกลาสิวบนใบหน้าได้อย่างสำเร็จก็เป็นได้ค่ะ

photo credit: mttsndrs

ใหม่กว่า เก่ากว่า