3 สูตรหมักผมเพื่อบำรุงผมสวยจากธรรมชาติ

เกือบทุกคนคงอยากมีผมสวยสุขภาพดี แต่บางครั้งการที่ผมของเราต้องผจญกับสภาวะแวดล้อมต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ ฝุ่นควันท่อไอเสีย หรือแม้แต่สารเคมีจากการทำผม เช่น การดัด การย้อม การยืด

การใช้ยาสระผมหรือครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของสารเคมี รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่เราใช้อยู่เป็นประจำในแต่ละวันก็มีส่วนทำให้เส้นผมของเราเกิดแห้งหยาบกร้าน แดงแตกปลาย และชี้ฟูกันได้

รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะมันซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของการเกิดรังแค ดังนั้น

เพื่อให้ผมของเรามีสุขภาพดีในแต่ละสัปดาห์เราจึงควรหาเวลาดูแลเส้นผมกันเป็นพิเศษ สำหรับวิธีที่ว่าก็คือการหมักผมและควรเป็นสูตรจากธรรมชาติ

เพื่อเป็นการช่วยลดการเกิดสารเคมีตกค้างที่เส้นผม และที่สำคัญใครมีผมแบบไหนควรเลือกสูตรให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณกันด้วยนะคะ สำหรับวิธีในการหมักผมจะมีดังนี้ค่ะ

1. สูตรหมักผมสำหรับคนผมแห้ง

สำหรับผู้ที่มีผมแห้งเส้นผมจะมีลักษณะแดงแตกปลาย กรอบหัก และหลุดร่วงได้ง่าย แต่ก่อนการหมักผมทางที่ดีคุณควรตัดและเล็มปลายผมกันบ้างเล็กน้อยเพื่อตัดเอาผมที่เสียและแตกปลายออกไป จากนั้นจึงมาหมักผมด้วยสูตรต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.1 หมักผมด้วยไข่แดง และน้ำมันมะพร้าว
สิ่งที่ต้องเตรียม ไข่ไก่ 2 ฟอง เอาเฉพาะไข่แดง และน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำไข่แดงและน้ำมันมะพร้าวมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผม แต่ก่อนจะชโลมอย่าลืมหวีผมให้เรียบร้อยกันก่อนด้วยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมพันกันและเอาเศษสิ่งสกปรกที่เราอาจจะมองไม่เห็นออกไป

จากนั้นให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดตามด้วยการสระผมแบบปกติ วิธีนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน หรือถ้ามีเวลาอาจจะทำมากกว่านั้นใน 1 สัปดาห์ก็ได้นะคะ แล้วคุณจะรู้สึกได้เลยว่าสุขภาพผมของคุณจะค่อยๆ ดีขึ้น และนุ่มขึ้นได้อย่างที่คุณต้องการ

1.2 หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก
วิธีนี้จะเลือกใช้เป็นน้ำมันมะกอกแบบอุ่นๆ หรือแบบธรรมดาก็ได้นะคะ แต่แบบอุ่นจะซึบซาบเข้าสู่แกรนผมได้ดีกว่า

วิธีทำ ให้นำน้ำมันมะกอกมาชโลมให้ทั่วเส้นผมทิ้งไว้ได้นานเท่าที่เราต้องการหรืออย่างน้อย 30 นาที แต่ถ้าใครจะชโลมทิ้งไว้ตอนก่อนนอนแล้วโพกศีรษะหมักไว้ตลอดทั้งคืนก็ได้เช่นกันนะคะ

จากนั้นตื่นเช้ามาค่อยล้างออกแล้วสระผมตามปกติ นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถหมักผมด้วยน้ำมันมะกอกได้กันทุกวันอีกด้วย แต่ถ้าไม่มีเวลาในช่วงแรกควรหมักให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เมื่อทำเป็นประจำแล้วปัญหาผมแห้งแตกปลายของคุณก็จะหายไปได้

1.3 หมักผมด้วยน้ำผึ้งและไข่แดง
สิ่งที่ต้องเตรียมไข่แดงประมาณ 2 ฟอง และน้ำผึ้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ควรกะปริมาณให้พอเหมาะกับเส้นผมกันด้วยนะคะ เพราะผมสั้นและผมยาวจะใช้ปริมาณที่แตกต่างกัน

วิธีทำ เมื่อได้วัตถุดิบที่ต้องการแล้วให้นำมาผสมให้เข้ากันแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผม แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง วิธีนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เมื่อทำเป็นประจำแล้วผมของคุณจะค่อยๆ ดีขึ้น และนุ่มลื่นขึ้นจนคุณสัมผัสได้

 

2. สูตรหมักผมสำหรับคนผมมัน

ถ้าคุณเป็นคนผมมันอันดับแรกเลยคุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดและดูแลเส้นผมที่เป็นสูตรเฉพาะสำหรับคนผมมันกันด้วยนะคะ

นอกจากนี้แล้วคนที่ผมมันมักจะมีหนังศีรษะมันซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดรังแค ดังนั้นเรามาหมักผมเพื่อลดปัญหาความมันของเส้นผมและหนังศีรษะกันดีกว่าค่ะ สำหรับสูตรหมักผมจะมีดังนี้

2.1 สูตรหมักผมมะนาวและไข่ขาว
ส่วนผสมที่ใช้ มะนาว 1 ลูก บีบเอาแต่น้ำ และไข่ไก่ 2 ฟอง แยกเอาแต่ไข่ขาว

วิธีทำ นำน้ำมะนาวและไข่ขาวมาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ โดยวิธีนวดเพียงเบาๆ ให้ทั่ว แล้วให้มักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

จากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูสระผมที่เป็นสูตรเฉพาะคนผมมัน สำหรับสูตรนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยลดปัญหาความมันของเส้นผมและหนังศีรษะให้น้อยลงได้

2.2 สูตรหมักผมมะนาวและว่านหางจระเข้
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ได้แก่ มะนาว 1 ลูก คั้นเอาแต่น้ำมะนาว และว่านหางจระเข้เลือกก้านแก่ๆ มา 1 ก้าน จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วปลอกเปลือกออกขูดเอาแต่วุ้นใสๆ ที่อยู่ด้านใน

วิธีทำ ให้นำน้ำมะนาวและวุ้นของว่านหางจระเข้ที่ได้มาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวแล้วนำไปชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ จากนั้นให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

จากนั้นให้สระผมตามขั้นตอนปกติ วิธีนี้ให้ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งนะคะ หรือถ้าคุณพอจะมีเวลาในช่วงแรกควรทำให้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เมื่อเส้นผมและหนังศีรษะลดความมันลงแล้วค่อยเปลี่ยนมาเป็นสัปดาห์ละครั้ง และเดือนละ 2 ครั้ง ตามลำดับ

2.3 สูตรหมักผมจากไข่ขาว
สิ่งที่ต้องเตรียมไข่ไก่ 1 ฟอง แยกไข่แดงออกเอาแต่ไข่ขาว และน้ำอุ่นประมาณ 1 แก้ว

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งสองอย่างมารวมกันและคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ โดยวิธีนวดให้ทั่วเพียงเบาๆ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

ตามด้วยการสระผมด้วยแชมพูให้สะอาดอีกครั้ง แต่ในขั้นตอนสุดท้ายให้เราล้างผมด้วยน้ำอุ่นเป็นอันเสร็จ จากนั้นเช็ดผมให้แห้ง สำหรับวิธีนี้ควรทำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงแรก เพื่อช่วยลดปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะมันได้เร็วยิ่งขึ้น

2.4 สูตรหมักผมด้วยน้ำมะนาว
สิ่งที่ต้องเตรียม มะนาว 1-2 ลูก นำมาคั้นเอาแต่น้ำ และน้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ นำน้ำมะนาวและน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากันแล้วนำไปชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงล้างออกให้สะอาด แล้วจึงสระผมตามขั้นตอนปกติ

สำหรับสูตรควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะเป็นวิธีที่สามารถช่วยลดความมันของเส้นผมและหนังศีรษะของคุณได้เป็นอย่างดี

 

3. สูตรหมักผมสำหรับคนผมชี้ฟู

ผมชี้ฟูจะเป็นผมที่ค่อนข้างจัดทรงยาก ส่วนมากปัญหาผมชี้ฟูมักจะเกิดจากการที่ผมของเราโดนความร้อนบ่อยๆ และสารเคมีเป็นประจำ สำหรับสูตรหมักผมที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผมชี้ฟูได้จะได้แก่

3.1 สูตรหมักผมจากน้ำผึ้ง
ส่วนผสม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปชโลมให้ทั่วเส้นผมแล้วให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อครบแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมตามปกติ สำหรับสูตรนี้สามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เมื่อทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเส้นผมของคุณจะค่อยๆ นุ่มขึ้น เรียบขึ้น และจัดทรงได้ง่าย

3.2 สูตรหมักผมจากกล้วยหอม
สิ่งที่ต้องเตรียม
– กล้วยหอม 2 ผล
– ไข่ไก่ 1 ฟอง แยกไข่แดงออกใช้เฉพาะไข่ขาว
– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
– โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นให้นำส่วนผสมที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผม คลุมด้วยหมวกคลุมอาบน้ำ แล้วให้หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือนานตามต้องการ แล้วจึงสระผมให้สะอาด

ในระหว่างสระให้ใช้หวีซี่ห่างๆ แปรงผมเพียงเบาๆ เพื่อกำจัดเศษผงต่างๆ ที่อยู่ในส่วนผสมติดค้างอยู่บนเส้นผม สูตรนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

สำหรับสูตรหมักผมสูตรนี้จะมีส่วนผสมต่างๆ ค่อนข้างมากแต่รับรองได้เลยว่าเมื่อคุณทำเป็นประจำแล้วจะช่วยให้เส้นผมของคุณมีน้ำหนักขึ้น นุ่มขึ้น และหมดปัญหาเส้นผมชี้ฟูกันได้อย่างแน่นอนค่ะ

3.3 สูตรหมักผมจากไข่ขาว
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ไข่ไก่ 1 ฟอง แยกเอาแต่ไข่ขาว โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 4 ช้อนโต๊ะ และมายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำไข่ขาวมาตีให้เป็นฟอง จากนั้นนำโยเกิร์ตและมายองเนสมาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว แล้วให้ชโลมผมให้เปียกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้มาชโลมทับอีกครั้งให้ทั่วเส้นผม

โดยให้หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงสระผมให้สะอาดตามขั้นตอนปกติ สูตรนี้ก็สามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ แต่อย่างน้อยควรทำให้ได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยให้เส้นผมของคุณจะค่อยๆ มีสุขภาพดีได้อย่างที่คุณต้องการ

สูตรหมักผมเพื่อผมสวยจากธรรมชาติอาจจะยังมีอีกหลายสูตร แต่สูตรที่นำมาแนะนำกันในบทความนี้จะเป็นสูตรที่สามารถช่วยแก้ปัญหาของเส้นผมอย่างได้ผล ใครมีสภาพผมเป็นแบบไหนและสะดวกกับการหมักผมด้วยวิธีใดก็อย่าลืมนำไปทดลองทำกันดูนะคะ ผมของคุณจะได้สวยและจัดทรงได้ง่ายอย่างที่คุณต้องการได้แล้ว 

ใหม่กว่า เก่ากว่า