ปัญหา "สิวอักเสบ" ตัวร้ายกับวิธีปราบให้อยู่หมัด

สิวอักเสบเป็นหนึ่งในปัญหาเรื่องสวยๆ งามๆ ของสาว

เพราะเมื่อใดก็ตามที่มันผุดขึ้นมาบนผิวหน้าของเรานอกจากมันจะสร้างร่อยรอยด่างพร้อยให้เกิดขึ้น

จนทำให้ผิวหน้าของเราที่เคยเรียบเนียนต้องกลายเป็นจุดด่างดำแลดูไม่สวยงามดังเดิมแล้ว มันยังสร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับเราเนื่องมาจากอาการอักเสบของรูขุมขนบริเวณนั้น

ซึ่งหากอาการที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงจนกลายเป็นหนองและลุกลามต่อไปจนกลายเป็นสิวหัวช้างด้วยแล้วละก็

คงไม่ต้องบรรยายถึงความเจ็บปวดของมันที่จะเกิดขึ้นต่อไป เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อเราพบสิวอักเสบเกิดขึ้นบนผิวหน้า เราจะต้องรีบแก้ปัญหาไม่ให้อาการอักเสบลุกลามจนสร้างความเสียหายให้กับเรามากไปกว่าที่เป็นอยู่นี้ให้ได้

Photo Credit: Caitlinator

Photo Credit: Caitlinator

มารู้จักกับสิวอักเสบกันเสียก่อน

ลักษณะของสิวอักเสบที่เกิดขึ้นนั้นมาจากต้นกำเนิดของสิวอุดตันบนผิวหน้าของเรา เมื่อสิวอุดตันเกิดขึ้นและได้รับการกระตุ้นจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า P.acne เชื้อแบคทีเรียตัวนี้จะมีการปล่อยเอนไซม์กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ส่งผลให้สิวอุดตันเพิ่มดีกรีความรุนแรงมากขึ้นจนกลายเป็นสิวอักเสบ และสิ่งตามมาจากนั้นก็คือการเกิดหนองและความเจ็บปวดทรมาน

โดยแต่ละคนก็จะมีความรุนแรงของการอักเสบที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะของเกิดและจำนวนเชื้อที่เกิดขึ้น รวมไปถึงขนาดของหัวสิวอักเสบด้วย โดยหัวสิวที่เราสังเกตได้จะเริ่มต้นด้วยตุ่มนูนแดง อาจจะเป็นได้ทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ บางรายอาจจะมีหนองสีเหลืองคั่งอยู่บริเวณหัวสิวด้วย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องแล้วละก็ความรุนแรงก็อาจจะสามารถลุกลามกลายเป็นสิวหัวช้างตามมาได้

ทำอย่างไรดีเมื่อเป็นสิวอักเสบ

เมื่อใดก็ตามที่พบว่าตนเองเริ่มเป็นสิวอักเสบขึ้นมาแล้ว เราไม่ควรนิ่งนอนใจจนทำให้การอักเสบรุนแรงมากขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่ เพราะฉะนั้นแล้วเราจะต้องเริ่มต้นด้วยการหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น หลีกเลี่ยงการล้างหน้าที่บ่อยจนเกินไป เพราะจะส่งผลให้ใบหน้าของเราแห้ง เมื่อนั้นต่อมไขมันจะถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำมันออกมาในปริมาณมากจนส่งผลให้ความรุนแรงของสิวลุกลามต่อไป

ส่วนขณะล้างหน้าเราจะต้องล้างอย่างเบามือ อย่างพยายามเอามือของเราไปสัมผัสโดนบริเวณหัวสิวมากเกินไป หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรักษาความสะอาดของใบหน้าไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง

ขณะที่เกิดสิวอักเสบทางที่ดีเราควรจะหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า พยายามบำรุงใบหน้าด้วยครีมบำรุงและใช้ยาทาป้องกันสิว อย่าเจาะหรือบีบจนหัวสิวแตก เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อให้มีความรุนแรงมากขึ้น

ทั้งนี้หากใครที่อดใจรอให้สิวหายไปเองไม่ไหวก็อาจจะเลือกใช้วิธีรักษาด้วยการฉีดสิวที่เป็นวิธีการเร่งด่วนสำหรับผู้ที่ต้องการอยากให้ใบหน้าเรียบเนียนโดยไว วิธีนี้จะมีการฉีดสารจำพวกสเตียรอยด์ลงไปบนผิวหนัง สิวอักเสบที่เกิดขึ้นจะสามารถยุบตัวลงได้ภายใน 1-2 วันเท่านั้น

[alert-warning]แต่การใช้วิธีนี้จะต้องได้รับการรักษาจากทางโรงพยาบาลหรือทีมแพทย์ที่ไว้ใจได้เท่านั้น เพราะหากเราได้รับยาสเตียรอยด์ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้นั่นเอง[/alert-warning]

การป้องกันผิวหน้าให้ห่างไกลจากสิวอักเสบ

สำหรับสาวๆ ที่ยังมีผิวหน้าเรียบเนียนสวยงามห่างไกลสิวอยู่ ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจจนมองข้ามการดูแลตัวเองไปเสีย เพราะเพียงแค่พฤติกรรมอันไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดสิวอักเสบขึ้นมาบนผิวหน้าของเราได้ง่ายๆ

เพราะฉะนั้นแล้วทางที่ดีเราจะต้องคอยดูแลสภาพของเราให้ดีอยู่เสมอ ด้วยการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน โดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้ามันอยู่ด้วยแล้ว เพราะน้ำมันเหล่านี้จะยิ่งไปกระตุ้นให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้มากขึ้น

เรื่องอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการแปรรูปจัด อย่างขนมเค้กและเบเกอรี่ต่างๆ อาหารผัด ทอด และของหวานที่อุดมไปด้วยน้ำตาล เหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติขึ้นมา

นอกจากนั้นแล้วเราควรจะหันมาออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด และทำความสะอาดผิวหน้าของเราให้เกลี้ยงเกลาอยู่เสมอ

เห็นไหมละคะว่าการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากปัญหาสิวอักเสบนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิดเดียว เพียงแต่เราต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองและรักตัวเองให้มากขึ้น นอกจากเราจะมีใบหน้าที่เรียบเนียนห่างไกลสิวแล้วก็ยังส่งผลให้สุขภาพของเราแข็งแรงตามมาอีกทางหนึ่งด้วย

ใหม่กว่า เก่ากว่า