พฤติกรรมทำร้ายผมสวยให้หลุดร่วงโดยไม่รู้ตัว

ผู้หญิงเราทุกคนที่ไว้ผมยาวย่อมล้วนแล้วแต่รักผมด้วยกันทั้งนั้น

อันที่จริงสาวๆ เราเองก็รักผมไม่ว่าจะผมยาวหรือผมสั้น ว่าแต่เคยพบปัญหากันหรือไม่ว่าจู่ๆ เราหวีผมทีทำไมมีเส้นผมหลุดร่วงออกมาเพียบหรือหากใช้มือสางก็จะได้เส้นผมหลุดติดมือออกมาเป็นกระจุก

สาวๆ ที่ไว้ผมยาวบางคนจึงตัดสินใจไปตัดผมจนสั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผมหลุดร่วงยิ่งขึ้น

Photo Credit: Helga Weber

Photo Credit: Helga Weber

จะว่าไปแล้วเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัญหาผมร่วง ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะชายหรือหญิง เพราะยิ่งสมัยนี้ด้วยแล้ว สาวๆ หลายคนก็ประสบกับปัญหาผมร่วงกันมากขึ้นเลยทีเดียว

โดยอาจจะพบปัญหามากกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ หญิงสาวเหล่านั้นกลับไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่า ปัญหาผมขาดหลุดร่วงนั้นเกิดจากอะไรกันแน่ วันนี้เราจึงนำพฤติกรรมทำร้ายผมสวยให้ร่วงโดยที่เจ้าตัวไม่รู้มาก่อนมาฝากกันค่ะ ไม่แน่นะคะว่าพฤติกรรมเหล่านี้ อาจเป็นสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เป็นประจำก็ได้ ถ้างั้น.. ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

สระผมด้วยน้ำร้อน

เชื่อว่ามีหลายคนที่ชอบอาบน้ำและสระผมไปด้วย โดยการใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นที่ค่อนข้างจะร้อน ซึ่งการอาบน้ำและสระผมด้วยน้ำร้อนนั้น จะทำให้ผมหลุดร่วงได้ เนื่องจากหนังศีรษะนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับผิวหนัง

[alert-warning]เมื่อโดนความร้อนก็จะทำให้รูขุมขนเปิดหรือขยายออก ดังนั้น หากน้ำร้อนสัมผัสกับหนังศีรษะ ก็อาจทำให้หนังศีรษะเปิดกว้างจนทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายมากขึ้น[/alert-warning]

อีกทั้งการสระผมด้วยน้ำร้อนจะยิ่งส่งผลให้หนังศีรษะเราแห้งตกสะเก็ดและปลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดรังแคตามมาได้ด้วยค่ะ ดังนั้น หากไม่อยากให้เป็นรังแคก็จงหันมาสระผมด้วยน้ำเย็นกันดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยลดปัญหาผมร่วงได้แล้ว ยังช่วยถนอมน้ำมันใต้หนังศีรษะและไม่เป็นการทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมอีกด้วย

สัมผัสความร้อนมากเกินไป

โดยเฉพาะไดร์เป่าผม ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ให้ความร้อนและเมื่อนำมาใช้ก็จะทำให้ผมแห้งเสียและหลุดร่วงได้ ดังนั้น หากไม่มีความจำเป็นอะไรในการที่จะต้องใช้ไดร์เป่าผม ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไปเสีย แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ หรือเป็นประจำ ก็ควรเริ่มจากอุณหภูมิที่ต่ำที่สุด หรือจะใช้วิธีการเป่าด้วยลมเย็นจะดีกว่าค่ะ

ลดความอ้วนด้วยวิธีลดอาหาร

หลายคนใช้วิธีการลดความอ้วน ด้วยการลดอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมกินให้น้อยลง หรือจำกัดแคลอรี่ให้น้อยที่สุด เพราะหวังว่า พฤติกรรมเหล่านี้ ล้วนให้น้ำหนักลดลงได้รวดเร็ว

[alert-announce]แต่ทราบหรือไม่ว่า พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนต้องแลกด้วยปัญหาผมที่ขาดหลุดร่วงอย่างแน่นอน เนื่องจากร่างกายต้องคอยพยายามสงวนสารอาหารไว้ เพื่อช่วยหล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญๆ ในร่างกาย จนส่งผลทำให้ไม่เหลือสารอาหารไปถึงเส้นผม [/alert-announce]

ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการลดความอ้วนด้วยวิธีการลดอาหาร ลองเปลี่ยนมากินอาหารสุขภาพในสัดส่วนที่พอดีพร้อมกับออกกำลังกายกันดีกว่านะคะ

เกาศีรษะแรงๆ

ในช่วงเวลาที่เกิดอาการคันศีรษะ เรามักจะไม่พลาดในการเกาศีรษะแรงๆ หรือบางคนก็ชอบใช้เล็บเกาแรงๆ ในขณะที่สระผมอยู่ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ ล้วนส่งผลต่อหนังศีรษะและเส้นผม จนทำให้ผมมีสิทธิ์ร่วงได้มากกว่าปกติได้ด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พฤติกรรมทำร้ายผมต่างๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ตรงกับพฤติกรรมที่กำลังปฏิบัติอยู่ตอนนี้บ้างหรือเปล่าเอ่ย หากมีอยู่บ้าง ก็ควรหยุดและหันมาดูแลเส้นผมให้ดีกันใหม่นะคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า