วิธีบรรเทาหวัดด้วยสมุนไพรใกล้ตัวที่หลายคนอาจมองข้าม

อาการไข้หวัดเป็นหนึ่งความเจ็บป่วยที่มักพบได้ทั่วไป

และเกิดขึ้นได้ง่ายโดยเฉาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งผลให้ร่างกายสามารถรับเอาเชื้อโรคเหล่านี้เข้ามาและก่อให้เกิดอาการน้ำมูกไหล เป็นไข้ และมีอาการเจ็บระคายเคืองคอได้ค่ะ

ซึ่งการป้องกันและรักษาเรามักจะหันไปพึ่งพาการใช้ยาแผนปัจจุบันที่มักจะได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับฆ่าเชื้อมาเป็นทางออกเพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคภายในร่างกายโดยตรง

แต่ทราบหรือไม่คะว่า การกินยาเคมีเหล่านี้ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานๆ โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ ที่จะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการดื้อยาและมีผลข้างเคียงต่ออวัยวะภายในอื่นๆ ในระยะยาว อีกทั้งการเจ็บป่วยในครั้งต่อไปเพื่อนๆ อาจจะต้องใช้ยาที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น กลายเป็นเหตุให้เกิดผลกระทบจากการกินยาตามมาได้

ทางเลือกสำหรับการรักษาอาการไข้หวัด ซึ่งในความเป็นจริงเป็นโรคที่ไม่รุนแรงและสามารถรักษาให้หายได้หากเราหันมาดูแลตัวเองหให้ดีขึ้น ร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันเหมาะสมจะสามารถรักษาตัวเองได้โดยแทบไม่ต้องพึ่งยา และสิ่งหนึ่งที่เรามองข้ามไปก็คือพืชผักสมุนไพรตามธรรมชาติที่ล้วนมีสรรพคุณวิเศษช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่าได้กับยาแผนปัจจุบันเลยก็ว่าได้ค่ะ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าสมุนไพรรอบที่กล่าวไปนั้น มีอะไรที่สามารถใช้เป็นยาในการรักษาได้บ้าง

credit Llez

credit Llez

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจรได้รับการกล่าวขานและเชื่อถือมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ผู้คนในอดีตใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นยาสำรับการรักษาอาการเจ็บไข้จากโรคหวัด ด้วยสรรพคุณในการแก้ไข้และอก้เจ็บคอ ช่วยลดอาการอักเสบของหลอดลม มีหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำเอาใบฟ้าทะลายโจรมาตากแห้ง จากนั้นบดเป็นผงและนำมาปั้นให้เป็นก้อนคล้ายยาลูกกลอนประมาณ 0.8 ซม. ให้รับประทานวันละ 3-6 เม็ด ก่อนอาหาร 3-4 ครั้งต่อวัน นอกจากนั้นเพื่อนๆ ยังสามารถใช้ใบสดมาต้มกับน้ำเพื่อดื่มก่อนอาหารทุกมื้อ ก็จะช่วยให้อาการหวัดทุเลาลงไปจนหายได้โดยไม่ต้องใช้ยาแผนแจจุบันเลยค่ะ

Photo Credit: YIM Hafiz

Photo Credit: YIM Hafiz

กระเทียม
กระเทียมมีฤทธิ์ร้อน เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยให้ร่างกาจะช่วยกระตุ้นขับพิษไข้ ทำให้รู้สึกโล่งจมูก ช่วยลดปริมาณเสมหะ ป้องกันการเกิดหลอดลมอักเสบ อีกทั้งยังมีภูมิคุ้มกันช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายแข็งแรงป้องกันการรับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น เราสามารถรับประทานกระเทียมแบบสดๆ วันละ 5-6 กลีบต่อวัน หรือ จะให้กระเทียมกลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นบี้ให้แตกด้วยช้อน เติมน้ำร้อนประมาณ 1 ถ้วยตวง ปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นก่อนดื่มให้เติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติลงไปเล็กน้อย ดื่มวันละ 2 ถ้วยในช่วงแรก เมื่ออาการดีขึ้นให้ลดลงมาเหลือ 1 ถ้วยต่อวัน เมื่อหายเป็นปกติก็ให้หยุดกินได้

Photo Credit: jypsygen

Photo Credit: jypsygen

หอมแดง
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหอมแดงมีสรรพคุณช่วยต้านอาการหวัดได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการคัดจมูกและน้ำมูกไหล เพียงแค่นำเอาหอมแดงสดมาทุบจนแตกละเอียด จากนั้นให้นำลงไปต้มในน้ำที่กำลังเดือด แล้วปิดฝาไว้สักครู่หนึ่ง จากนั้นให้เปิดฝาออกแล้วนำใบหน้าไปรับไอน้ำที่พุ่งขึ้นมา สูดเข้าจมูกจนสุด จะช่วยระบายอาการคัดจมูกได้ดีขึ้น แต่ต้องระมัดระวังความร้อนที่ปะทะใบหน้า อาจจะค่อยๆ เปิดฝาและหลับตาด้วยเพื่อป้องกันสารระเหยที่จะทำให้แสบตา

เห็นไหมละคะว่าสมุนไพรในครัวเรือนที่เราต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ล้วนมีสรรพคุณเพรียบพร้อมสำหรับการรักษาโรคหวัดได้อย่างน่าสนใจ หวังว่าสาวๆ จะได้นำเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาราคาแพงอีกเลยนั่นเอง

ใหม่กว่า เก่ากว่า