เคล็ดลับกินทุเรียนอย่างไรไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงของฤดูทุเรียน ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ากลิ่นอันเย้ายวนชวนกินของเหล่าทุเรียนลูกอวบๆ

สีเหลืองนวลเนียนเหล่านั้นไม่อาจจะสามารถต้านทานความอยากของเหล่าผู้ชื่นชอบให้เมินสายตาหนีได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

โดยเฉพาะรสชาติที่ละมุนลิ้น กรอบนอกหวานในด้วยแล้วก็อาจจะทำให้เราเผลอกินผลไม้ชนิดนี้เข้าไปจนเกินปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย

ซึ่งแน่นอนว่าทุเรียนไม่ได้เป็นผลไม้ที่ให้โทษต่อร่างกาย แต่ด้วยที่มันเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อนและมีปริมาณแคลอรี่สูงจึงไม่เหมาะที่จะกินในปริมาณมากๆ

เพราะจะส่งผลให้เรารู้สึกร้อนวูบวาบจากภายในแถมยังเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวได้อย่างง่ายๆ อีกด้วย ดังนั้นแล้วก่อนจะกินทุเรียนเราควรตั้งสติให้ดีเสียก่อน

พร้อมกับมาเรียนรู้เคล็ดลับของการกินทุเรียนต่อไปนี้ที่จะไม่ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราตามมาได้

Photo Credit: wenzday01

Photo Credit: wenzday01

สิ่งที่เราจะได้หลังจากการกินทุเรียน

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าทำไม้เจ้าผลไม้อย่างทุเรียนนั้นจึงถึงจำกัดสิทธิ์ในการกินหนักหนามากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ นั่นก็อาจจะเป็นเพราะปริมาณแคลอรี่ของมันที่สูงถึง 187 กิโลแคลอรี่ต่อเนื้อทุเรียน 100 กรัมหรือประมาณ 2 เมล็ดขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

ซึ่งในปริมาณนี้ประกอบไปด้วยไขมันถึง 4 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม และแคลเซียมอีกประมาณ 18 มิลลิกรัมส่วนที่เหลือเป็นแร่ธาตุฟอสฟอรัส เหล็กและวิตามินเออีกอย่างละนิด ส่วนคุณประโยชน์ของทุเรียนที่เราจะได้รับก็คือคุณสมบัติของการสารฆ่าเชื้อทำหน้าที่คล้ายยาปฏิชีวนะแบบอ่อน ช่วยลดความรุนแรงของการเกิดฝีหนอง

ช่วยให้แผลที่อักเสบยุบลงได้เร็วขึ้นและยังช่วยป้องกันการเกิดพยาธิอีกด้วยแต่ทว่าหากเรากินทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งคนส่วนมากจะกินทุเรียนประมาณ 3-4 พูต่อครั้ง ซึ่งเมื่อเทียบกับพลังงานที่ได้แล้วจะสูงถึง 400 กิโลแคลอรี่ เทียบได้กับการกินข้าวประมาณ 5 ทัพพีกันเลยทีเดียว

กินทุเรียนอย่างไรให้พอดี?

เมื่อเราทราบแล้วว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ดังนั้นแล้วการกินทุเรียนที่เหมาะสมนั้น หากเราไม่สามารถระงับความอยากทุเรียนของเราให้น้อยลงไปได้แล้วละก็

อาจจะต้องใช้วิธีทางอ้อมโดยหันไปลดการกินแป้งและน้ำตาลในมื้ออาหารอื่นๆ แทน  หลีกเลี่ยงอาหารหวานจัดและมันจัดและเน้นการออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้นในวันที่เราสนุกกับการกินทุเรียนอย่างเต็มที่ ก็จะช่วยให้ปริมาณพลังงานที่เราได้รับจากสารอาหารต่างๆ ตลอดทั้งวันไม่เกินปริมาณความต้องการของร่างกายมากจนเกินไป

ข้อควรระวังของการกินทุเรียน

นอกจากการเลือกกินทุเรียนอย่างเหมาะสมแล้ว สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษเมื่อเรากินทุเรียนก็คือต้องหลีกเลี่ยงการกินทุเรียนร่วมกับแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากในทุเรียนมีปริมาณกำมะถันมากเมื่อสัมผัสกับแอลกอฮอล์จะสามารถละลายตัวได้ดี ส่งผลให้แอลกอฮอล์แพร่เข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วทำให้เราเมาได้ง่ายขึ้นและอาจจะเสี่ยงทำให้ระบบหายใจเกิด

ความผิดปกติจนเกิดอาการร้อนรุ่มจากภายในขึ้นมาได้ นอกจากนั้นแล้วผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น เบาหวาน ความดัน หัวใจ จะต้องระวังการกินทุเรียนเป็นอย่างมาก

ควรกินในปริมาณน้อยๆ ตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของตนเองได้ง่ายกว่าในคนปกติทั่วไป ทั้งนี้ด้วยทุเรียนเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน

หากกินเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการร้อนในได้ ดังนั้นอีกหนึ่งเคล็ดลับหลังจากกินทุเรียนแล้วก็คือให้กินมังคุดที่มีฤทธิ์เย็นตามเข้าไปเพื่อสร้างสมดุลภายในทดแทนก็จะช่วยให้อาการร้อนในที่เกิดขึ้นเบาบางลงไปได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้อันแสนโปรดปรานของใครหลายๆ คนจนไม่สามารถอดใจไหว แต่ทว่าการกินในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ก็จะดีกว่าการหันมางดมื้ออาหารที่จำเป็นจนส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญพลังงานตามมานั่นเอง

ใหม่กว่า เก่ากว่า