8 เคล็ดลับกำราบความหิวตามอารมณ์อย่างได้ผล

การทานอาหารตามใจปากมักทำให้สาวๆ เราอ้วนเสมอ และวันนี้มีสาวคนไหนบ้างคะที่อยากยับยั้งอารมณ์หิวและเผลอทานตามใจปากไปตามอารมณ์หงุดหงิดที่เป็นตัวแปร ต่อให้หลายครั้งเรามีสติและอยากควบคุมแค่ไหน แต่ก็มีบ้างแหละน่าที่แว็บหนึ่งคุณจะกระซิบบอกใจตัวเองว่าขอทานอีกสักหน่อยแล้วกัน แต่มันกลับไม่หน่อยน่ะสิคะ เพราะยิ่งกินในขณะที่เครียดๆ มันก็ยิ่งอร่อยและเมื่ออร่อยเพลิดเพลินไปกับรสชาติขนมหวานๆ เหล่านั้น คุณก็จะอ้วนน้ำหนักพุ่งสูงขึ้นได้ง่ายๆ นั่นเอง ทว่าวันนี้เรามาดูวิธีการกำราบอารมณ์หิวด้วย 8 เคล็ดลับจากเรากันดีกว่า รับรองว่าพฤติกรรมการกินเพราะอารมณ์พาไปย่อมสะกดได้อยู่หมัดแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

8 เคล็ดลับกำราบความหิวตามอารมณ์อย่างได้ผล

Photo Credit: Leonie Vienna>

1. รูปภาพสวยกระตุ้นแรงบันดาลใจ
ร่างกายของเรามีความรู้สึกหิวด้วยกันอยู่ 2 ประการนั่นก็คือ หิวอาหารต้องการทานอาหารในช่วงเวลาอาหารอย่างแท้จริง ในขณะที่ประการที่สอง เราอยากทานอาหารไปตามอารมณ์มากกว่า อาจจะเพราะต้องการกำจัดความเบื่อหน่าย ความเหงาและอาการคร่ำเครียดที่มากระทบความรู้สึกให้คุณอยู่แบบไม่สบอารมณ์ มีแต่ความหงุดหงิด แน่นอนว่าหากมีอารมณ์แบบนี้เกิดขึ้น สาวๆ หลายคนมักอยากทานขนมหวานหรือน้ำอัดลมหวานๆ เสมอและนั่นเองที่มันเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณอ้วนขึ้นโดยง่ายอย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะ

เพราะเมื่อไรที่เราเผลอกินตามใจปากเรามักจะไม่ได้สติในการกินเสมอ รู้ตัวอีกทีก็พบว่าน้ำหนักพุ่งขึ้นเสียแล้ว แต่ว่าการหากิจกรรมเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการมองรูปภาพสวยๆ จะช่วยกำจัดอารมณ์ความหิวจุบจิบนี้ได้ค่ะ เนื่องจากมีการทดสอบในผู้หญิงจำนวนหนึ่งพบว่า การที่พวกเธอเหล่านั้นได้มองรูปภาพสวยๆ อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องแต่งกายต่างๆ รวมถึงรูปภาพสวยๆ งามๆ อย่างภาพดารานางแบบที่มีหุ่นสวยเพรียวกระชับได้สัดส่วนเป๊ะทุกมุมมอง ผลลัพธ์ที่ได้คือ พวกเธอเหล่านั้นสามารถเลิกสนใจการทานอาหารไปได้มากขึ้นเลยล่ะ เพราะอารมณ์ดีขึ้นโดยหยุดยั้งความหิวตามอารมณ์ไปได้อยู่หมัดนั่นเอง

2. โยคะปรับสมดุลอารมณ์
เวลาเครียดๆ จนควบคุมอารมณ์ไม่ไหว ลองหันมาเล่นโยคะกันสิคะ เพราะการเล่นโยคะนั้นจะสามารถช่วยปรับสมดุลในอารมณ์และช่วยปรับสภาวะฮอร์โมนภายในร่างกายของเราให้สงบร่มเย็นลงได้ ยังนับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีเยี่ยมในตัว มันจะช่วยคุณควบคุมปริมาณแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับต่อวันอย่างเพียงพอและช่วยลดความอยากอาหารหวานๆ ได้ด้วยค่ะ และที่สำคัญการเล่นโยคะมันทำให้เรามีสติ มีสมาธิ เมื่อนั้นแล้ว มันย่อมช่วยกระตุ้นให้เราเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์อย่างผักผลไม้ได้ดีมากกว่าการทานอาหารขยะที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแน่นอน

3. ฝังเข็มกำจัดอารมณ์หิว
การฝังเข็มเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณกำจัดการกินไปตามอารมณ์ได้ก็คือการฝังเข็มนั่นเองค่ะ โดยฝังเข้าไปในบริเวณของเส้นประสาทที่มีผลต่อระบบความคิด สมองก็จะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลในใจของคุณได้แล้ว เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณยับยั้งการกินตามใจปากได้อย่างมากขึ้น แต่อาจจะต้องทนเจ็บกับการฝังไปเรื่อยๆ เป็นระยะเวลาตลอด 6 เดือนเป็นอย่างน้อยนะคะ คุณจึงจะได้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนตามมาอย่างน่าพอใจ

4. เครื่องดื่มชาอุ่นๆ ช่วยได้
เมื่อไรที่คุณมีอารมณ์เบื่อหน่าย เครียดได้ง่ายๆ กับทุกสิ่งรอบตัว วันนั้นอารมณ์ดังกล่าวจะกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกายให้ผลิตเพิ่มสูงมากขึ้น ทำให้คุณนึกอยากกินตามใจตามที่ต้องการทุกอย่าง ถ้าเช่นนั้น เราขอแนะนำให้สาวๆ หันมาดื่มชาดำอุ่นๆ หรือจิบชาเขียวก็ได้เช่นกัน เนื่องจากเครื่องดื่มชามีส่วนเพิ่มของระดับฮอร์โมนโดพามีน (Dopamine) ฮอร์โมนเพื่อช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย อีกทั้งการได้ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ยังก่อให้รู้สึกผ่อนคลายและผ่อนปรนความเครียดลงได้อีกด้วย

5. น้ำมะพร้าวกระตุ้นอารมณ์ดีสดใส
ในน้ำมะพร้าวมีธาตุโพแทสเซียมที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ทั้งยังมีรสชาติที่หวานฉ่ำชื่นใจเวลาได้ดื่มไม่น้อย และยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณรู้สึกสดใสมีพลัง แน่นอนว่าความหวานจากน้ำมะพร้าวที่ได้จากธรรมชาตินั้นยังช่วยให้คุณอารมณ์ดีและเลิกอยากกินขนมจุบจิบที่ไร้สาระได้อยู่หมัดอีกด้วยนะคะ

6. กินถั่วพิตาชิโอเป็นของขบเคี้ยวยามว่าง
ปกติ การกินถั่วก็นับเป็นอาหารจากธัญพืชที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ยับยั้งอาการหิวจุบจิบได้ดีอยู่แล้ว และเช่นเดียวกัน หากในวันนี้คุณรู้สึกอยากกินขนมหรือของขบเคี้ยวขึ้นมาดื้อๆ แนะนำให้กินถั่วพิตาชิโอแทนดีกว่า นับว่าเป็นอีกหนึ่งของขบเคี้ยวที่ช่วยบำบัดอารมณ์เครียดๆ ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย อีกทั้ง ถั่วพิตาชิโอยังมีไฟเบอร์สูงแต่แคลอรีน้อย ทานแล้วจะช่วยปรับสมดุลให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ได้อย่างแน่นอน

7. ฝึกสมาธิให้เกิดการผ่อนคลาย
ลองตัดความวุ่นวายจากโลกภายนอกแล้วนั่งหลังตาทำสมาธิกันสัก 10-15 นาทีกันดีมั้ยคะ เพราะจิตใจที่สงบเยือกเย็นจะทำให้เราตามรู้ตามดูอารมณ์ความเป็นไปของตนเองได้ทัน เมื่อไรที่รู้สึกหิวเราจะได้แบ่งแยกความรู้สึกถูกว่าแท้จริงเป็นเพราะหิวตามอารมณ์หรือหิวอาหารอย่างแท้จริงกันแน่ อีกทั้งการฝึกสมาธิยังทำให้เรามีความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด เมื่อจิตใจไม่เครียดก็ย่อมอารมณ์ดีสดใสและหมดกังวลในด้านการอยากกินจุบจิบแน่นอนค่ะ

8. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
สาเหตุที่ทำให้เราหิวโหยได้ตลอดวันและมีอารมณ์หงุดหงิดจนถึงกับต้องหยิบขนมเข้าปากกันบ่อยๆ ก็เพราะการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอด้วยนั่นเอง เนื่องจากร่างกายเกิดการกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้เรามีความรู้สึกหิวมากกว่าปกติ อีกทั้งระดับน้ำตาลในเลือดก็จะลดลง ทำให้อยากกินแต่ของหวานๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือเครื่องดื่มเพื่อให้ร่างกายมีพละกำลังไม่เหนื่อยง่าย รู้สึกแรงมากยิ่งขึ้น หลายคนจึงหันมากินอาหารไร้สาระดังกล่าวจนแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับเพิ่มสูงเกิน เพราะฉะนั้น หากต้องการมีรูปร่างสวยเพรียวสมใจก็หันมาเข้านอนเร็ว ไม่นอนดึกเกินไปและควรนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยนะคะ เพราะการนอนเร็วและนอนหลับสนิทอิ่มพอตลอดทุกคืนยังสามารถกระตุ้นเมตาบอลิซึมที่มีผลต่อระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

สาวคนไหนที่ไม่อยากให้ตัวเองเผลอทานอาหารตามใจปาก โดยเฉพาะขนมหวานต่างๆ จากนี้อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับจากเราไปใช้กันนะคะ หรือเพื่อป้องกันไม่ให้เราเผลอแบบไม่รู้ตัวจริงๆ ก็แนะนำให้หั่นแอปเปิ้ลหรือฝรั่งใส่กล่องแช่เย็นทิ้งไว้ หิวเมื่อไรหยิบเข้าปากปั๊ป รับรองทานแต่ผลไม้ลดน้ำหนักเช่นนี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนาน กำราบความหิวโหยได้ดีเยี่ยมและทานเท่าไรก็ไม่มีอ้วนอีกด้วยนะคะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า