8 สูตรมาส์กหน้าจากวัตถุดิบในครัวเพื่อบำรุงผิวหน้าให้ขาวใส

มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยบำรุงผิวหน้าของสาวๆ ให้สวยสดใส และสาวคนไหนที่อยากผิวสวยด้วยวัตถุดิบที่หาได้ใกล้ตัวแบบไม่ต้องเสียเงินจ่ายแพง เหมือนการซื้อครีมบำรุงผิวแพงๆ มาประโคมผิว

วันนี้ลองเดินเข้าครัวไปเปิดตู้เย็นหยิบเอาวัตถุดิบต่างๆ อย่างเช่นผลไม้หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่เรานำมาประกอบอาหารทาน เป็นส่วนผสมในการทำมาส์กบำรุงผิวหน้ากันดีกว่ามั้ยคะ

ว่าแต่จะสามารถใช้อะไรบ้างนะมาเป็นส่วนผสมในการมาส์ก เรามีตัวเลือกเพื่อให้สาวๆ บำรุงผิวสวยในแบบฉบับโฮมเมดมาฝากกันแล้วดังนี้ค่ะ

1. ไข่แดง

เป็นวัตถุดิบชิ้นแรกที่หาได้ค่อนข้างง่ายมากสำหรับทุกครัวเลยทีเดียว เพียงเปิดตู้เย็นมาก็จะได้พบกับไข่ไก่แล้ว ให้คุณนำไข่ไก่มาตอก สำหรับไข่ขาวสามารถนำมาทำเป็นมาส์กเพื่อใช้ในการลอกสิวเสี้ยนได้

ส่วนไข่แดงก็ใช้เป็นมาส์กบำรุงผิวกายได้ดีเช่นกัน เรตินอลภายในไข่แดงยังช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่บนผิวได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าลงได้ ทำให้ผิวหน้ากระชับรูขุมขนเล็กลง หน้าใสไร้สิวจนคุณพอใจแน่นอน

2. กะทิ

เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ทำให้รสชาติอาหารหวานมันกลมกล่อมเป็นอย่างดี นอกจากนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นส่วนผสมส่วนหนึ่งของการทำมาส์กบำรุงผิวหน้าได้อีกด้วยนะคะ

เพราะกะทิมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวหน้า กรดไขมันจากกะทิยังช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

3. น้ำตาลทราย

เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับส่วนผสมในการสครับผิว ใครที่ไม่มีเกลือขัดผิว แต่ได้เวลาแล้วที่จะต้องกระตุ้นเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกเพื่อเผยผิวใหม่ที่สดใสแทนที่ แนะนำให้เข้าครัวตักเอาน้ำตาลทรายมาผสมกับน้ำมันมะกอก

จากนั้นนำมาสครับผิวขณะอาบน้ำแล้วทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก เท่านี้ผิวพรรณก็กระจ่างใสนวลผ่องแล้ว สำหรับการนำมาส์กหน้านั้นก็แสนง่ายเช่นเดียวกัน เพียงนำน้ำตาลทรายและน้ำมันมะกอกในอัตราส่วนเท่าๆ กันมาผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน

แล้วนำมาสครับผิวหน้าอย่างเบามือ นวดวนบนผิวหน้าจะน้ำตาลทรายละลายแล้วทิ้งไว้สักครู่ จึงค่อยล้างออก รับรองค่ะว่าผิวหน้าจะเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาทีเดียว

4. มะละกอสุก

มะละกอสุกประกอบด้วยเอนไซม์ชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่า ปาเปอิน (papein) มีคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว เร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกได้อย่างอ่อนโยน

เหมาะสมอย่างมากสำหรับการนำมาทำเป็นมาส์กบำรุงผิวหน้า รับรองค่ะว่ามะละกอจะคืนความนุ่มนวลเปล่งปลั่ง ทำให้ผิวหน้าของคุณนุ่มเด้งน่าสัมผัสขึ้นมากทีเดียว

5. อะโวคาโด

อะโวคาโดผลไม้ที่มีรสชาติมันๆ ให้ความกลมกล่อมยามได้ลิ้มลองซึ่งเปรียบได้กับเนยธรรมชาติ ทานแล้วทำให้ผิวสวยสดใส เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ

นอกจากนี้ ยังสามารถนำเนื้อของอะโวคาโดมาบดให้ละเอียดเพื่อเป็นส่วนผสมในการมาส์กบำรุงผิวหน้าได้ด้วย ใครอยากให้หน้าใส ทานอะโวคาโดแล้วก็อย่าลืมแบ่งเนื้อส่วนหนึ่งมามาส์กคืนความสวยให้ผิวกันบ้างนะคะ

6. แอปเปิล

เป็นผลไม้ที่มีติดตู้เย็นในครัวบ้านสาวๆ หลายคนทีเดียว เพราะเป็นราชาแห่งผลไม้ลดน้ำหนัก ทานแล้วทำให้หุ่นดี ผิวสวยอย่างครบวงจรและเป็นผลไม้บำรุงสุขภาพชั้นเยี่ยมที่กินดีต่อคนทุกวัยอีกด้วย

แถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วยนะคะ สำหรับแอปเปิ้ลนั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินให้แก่ผิวพรรณ แนะนำให้สาวๆ นำแอปเปิ้ลมาบดให้ละเอียดเละจนกลายเป็นแอปเปิ้ลซอส แล้วนำมาพอกผิวหน้าหรือนำมาเป็นหนึ่งในส่วนผสมอื่นๆ ก็ได้

ผิวหน้าของคุณจะได้รับสารอาหารไปบำรุงผิวหลายชนิด ทำให้ผิวสวยสดใส ลดเลือนริ้วรอยและความหมองคล้ำได้ด้วย

7. สตรอว์เบอร์รี

ช่วงฤดูกาลใดที่มีผลสตรอว์เบอร์รีผุดดกและออกมาวางขายกันเพียบนั้น แนะนำให้สาวๆ หาซื้อมาทานติดบ้านกันได้เลยค่ะ เพราะยิ่งแช่ตู้เย็นแล้วหยิบมาทานสดๆ จะได้รับรสชาติหวานอมเปรี้ยวสุดฉ่ำและอร่อยชื่นใจดีทีเดียว

นับเป็นผลไม้ที่ปลุกพลังความสดชื่นได้ดีมากๆ ทั้งนี้ ยังเป็นประโยชน์ต่อการนำมาปรนนิบัติบำรุงผิวให้สวยใสอีกด้วย ง่ายๆ เพียงนำมาบดให้เละจากนั้นมาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

กรดซาลิไซลิกจากสตรอว์เบอร์รีจะทำหน้าที่กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน หมั่นมาส์กหน้าด้วยสตรอว์เบอร์รีเป็นประจำ รับรองผิวหน้าจะค่อยๆ ขาวกระจ่างใสขึ้นแน่นอนค่ะ

8. มะนาว

มะนาวเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากทีเดียว อีกทั้งฤทธิ์จากน้ำมะนาวยังมีคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวได้อย่างล้ำลึกหมดจด เพราะมันช่วยป้องกันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

เพียงนำน้ำมะนาวมาใช้เป็นส่วนผสมของการมาส์กหน้า ไม่ว่าจะผสมกับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง ขมิ้นหรือนมสดก็ล้วนช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ รักษาสิวให้หายเร็วและลดเลือนฝ้ากระได้อีกด้วยนะคะ

มีดีมากมายถึงเพียงนี้ คงพลาดการมาส์กหน้าจากมะนาวกันไม่ได้แล้ว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 8 เคล็ดลับความงามด้วยการมาส์กหน้าจากวัตถุดิบในครัวของบ้านเราเอง งานนี้สาวคนไหนปรารถนาถึงผิวหน้าสวย กระจ่างใสเนียนนุ่มและอยากมีผิวที่ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ก็สามารถนำมาส์กเหล่านี้มาใช้พอกกันเป็นประจำได้เลย

โดยเฉพาะผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รี่ที่มีวิตามินซีสูง รองมาคือแอปเปิ้ลและมะนาวหากนำมาใช้เป็นส่วนผสมของมาส์กบ่อยๆ รับรองผิวหน้าขาวกระจ่างใสนวลเนียนน่าสัมผัสอย่างยิ่งเลยล่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า