5 พฤติกรรม ที่อาจทำลายผิวสวยของคุณ ให้กลายเป็นผิวเสียได้

ในช่วงวันหยุดล้วนเป็นวันพักผ่อนที่สาวๆ เราปรารถนาให้มาถึงด้วยกันทุกคนอยู่แล้ว เพราะคุณจะได้เหยียดกายนอนสบายหลับเคลิ้มได้ตลอดทั้งวัน หลังจากหักโหมทำงานอย่างหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์

ทว่าคุณสาวๆ พึงระวังนะคะว่าคุณอาจจะต้องเสี่ยงกับ 5 พฤติกรรมที่ทำร้ายผิวสวยให้มีสภาพบอบช้ำ มาดูกันค่ะว่าพฤติกรรมเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

1. นอนไม่พอเพราะเข้านอนดึกเกินไป

มีผลจากการวิจัยบอกไว้ว่าคนที่นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอเต็มอิ่ม มักจะเป็นที่ดึงดูดใจต่อผู้คนที่พบเห็นได้มากกว่า เพราะหากเรานอนพักผ่อนน้อย ร่างกายก็จะอ่อนเพลียง่าย เอนไซน์ในร่างกายซึ่งมีหน้าที่ช่วยผลิตไขมันก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวพรรณแห้งและหมองคล้ำได้ง่าย

อีกทั้งระดับคอร์ติโซลก็จะเพิ่มขึ้นสูงส่งผลให้สภาพผิวของสาวๆ เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอและไม่นอนดึกจนเกินไปจะช่วยให้สภาพเซลล์ผิวได้ซ่อมแซมตัวเองและฟื้นบำรุงตัวเองขณะหลับได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

ดังนั้น ใครไม่อยากแก่ก่อนวัยล่ะก็ต้องรีบหันมาเข้านอนกันเร็วๆ โดยไม่ควรเข้านอนเกิน 5 ทุ่มค่ะ

2. เผลอตามใจปากจนทานอาหารหวานในปริมาณมาก

อาจเพราะเป็นวันหยุดทั้งทีนั่นเองจึงทำให้สาวๆ เรารู้สึกอยากผ่อนคลาย ปลดปล่อยตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจให้อิสระ รวมถึงการทานตามใจปากก็ด้วยเช่นกัน และด้วยเหตุนี้ ทำให้สาวๆ บางคนหักห้ามใจไม่ไหวไม่ทันคิดจนเผลอกินขนมเค้กและบรรดาของหวานหรือขนมจุบจิบต่างๆ ในปริมาณมากจนได้

แต่สาวๆ ทราบมั้ยคะว่าในบรรดาขนมที่เราทานเข้าไปเหล่านี้อุดมด้วยน้ำตาลอยู่มาก และเจ้าตัวน้ำตาลที่แหละเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดสิวและริ้วรอยเหี่ยวย่นของผิวตามมา ทำให้เกิดกระบวนการไกลเคชั่นเข้าไปทำลายเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนในผิวเราได้นั่นเอง

3. ดื่มแอลกอฮอล์หนักหน่วงเกินไป

ในช่วงปลายสัปดาห์สาวๆ บางคนรู้ว่าเช้าวันรุ่งขึ้นก็ไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้าออกไปทำงานกันแล้ว เพราะฉะนั้น งั้นปาร์ตี้คืนนี้คงต้องจัดหนักหน่อยด้วยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณหนัก

แต่ทราบไหมเอ่ยว่าเครื่องดื่มเหล่านั้นจะเข้าไปเร่งกระบวนการผิวให้ริ้วรอยยิ่งเกิดขึ้นรวดเร็วมากขึ้น สังเกตกันได้เลยค่ะว่าเมื่อที่สาวๆ ออกไปเมากลับมาสภาพผิวหน้าของคุณจะต้องซีดเผือด ตาโหลดำคล้ำเป็นหมีแพนด้า สภาพผิวก็ไม่สวยเอาเสียเลย

การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผิวหมดสวยอย่างไม่เป็นท่าเลยล่ะ เพราะฉะนั้น หากต้องการดื่มจริงๆ ควรดื่มแค่ 1-2 แก้วก็พอ หรือหันมาดื่มไวน์แดงจะดีกว่า เนื่องจากไวน์มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ดื่มแล้วช่วยต่อต้านริ้วรอยได้อีกด้วยนะ

4. เลือกกำจัดขนแบบไม่ทำลายผิว

เนื่องจากอากาศบ้านเราร้อนระอุมากถึงเพียงนี้ ไม่แปลกใจเลยหากสาวๆ ของเราจะมีสภาพผิวที่ไวต่อแดด ยิ่งหากใครที่ต้องการกำจัดขนแล้วล่ะก็ แต่ดันคิดจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากเรตินอลไปด้วย

เนื่องจากส่วนผสมดังกล่าวมันจะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการลอกผิวชั้นบนหรือผิวหนังกำพร้าให้หลุดลอกออก

ดังนั้น ถ้าสาวๆ ต้องการแวกซ์ขนล่ะก็ แนะนำให้รีบกำจัดขนกันตั้งแต่เนิ่นๆ ประมาณ 10 วันจะดีมาก เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวโดนแสงแดดแล้วไหม้ง่ายนั่นเองค่ะ

5. ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่

หากไม่กี่วันข้างหน้าสาวๆ กำลังจัดทริปไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือในสถานที่ไกลๆ อย่างต่างประเทศก็ตาม ระหว่างช่วงวันหยุดนี้คุณไม่ควรทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ อย่างเด็ดขาด

เพราะหากมันทำให้ผิวคุณแพ้ มีอาการระคายเคืองขึ้นมาแล้วคุณก็จำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาช่วงหนึ่งในการเยียวยาสภาพผิวให้กลับมาเป็นเช่นเดิม

เพราะฉะนั้น การที่คุณเทสต์ของใหม่แล้วต้องไปเที่ยวทันทีโดยที่ผิวยังไม่กลับสู่สภาพเดิมนั้น อาจจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวของคุณสาวๆ มีอาการระคายเคืองและอักเสบหนักยิ่งขึ้นก็เป็นได้นะคะ

หลังจากทราบถึง 5 พฤติกรรมที่อาจทำลายผิวสวยของคุณให้กลายเป็นผิวเสียได้แบบไม่ทันตั้งตัวกันแล้ว จากนี้ก็เชื่อว่าสาวๆ คงจะได้สติและหันมาตั้งตัวกันทันแล้วนะคะ เพื่อที่วันหยุดนี้คุณจะได้หันมาปรนนิบัติผิวกันในรูปแบบที่ดีและปลอดภัยต่อผิวแทนน่าจะดีกว่านั่นเองค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า