10 สุดยอดอาหารสุขภาพที่จะดูแลคุณได้อย่างน่าทึ่ง

การรับเอาอาหารที่ดีและเหมาะสมเข้าสู่ร่างกายของเราในแต่ละวันนั้นจะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าและประโยชน์ สามารถนำเอาไปใช้ในการทำงานซ่อมแซมและเสริมสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งหากในแต่ละวันเรารับเอาอาหารที่ดีๆ เข้าไปอย่างต่อเนื่อง ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในระยะยาว ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ ช่วยให้เราไม่ต้องมานั่งวิตกกังวลกับปัญหาโรคภัยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น หรือทำให้ร่างกายของเราอ่อนแออยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นตั้งแต่วันนี้ไปเราควรที่จะหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพตามคำแนะนำต่อไปนี้

Photo Credit: MrTopf

Photo Credit: MrTopf

1.อย่าละเลยน้ำเปล่า
น้ำถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสารประกอบภายในร่างกาย ดังนั้นการดื่มน้ำจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นๆอย่างยิ่ง เพื่อช่วยให้ร่างกายเกิดการทำงานอย่างปกติ และมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้อย่างคล่องตัว ส่งผลให้ผิวหนังได้รับความชุ่มชื้น ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวลเพิ่มมากขึ้น

2.กินผักและผลไม้ในมื้ออาหาร
ในแต่ละวันของการกินอาหาร เราควรมีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบหนึ่งในแต่ละมื้อ เนื่องจากผักและผลไม้ล้วนเต็มไปด้วยปริมาณกากใยสูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยย่อยอาหาร อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิว และมีสารที่ช่วยขับล้างสารพิษที่เป็นอนุมูลอิสระออกจากร่างกายอีกด้วย

3.เพิ่มแคลเซียมด้วยการดื่มนม
นมถือว่าเป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นดีที่ร่างกายต้องการ ในช่วงที่ร่างกายกำลังอยู่ในช่วงของการเจริญเติบโต ส่วนของกระดูกก็ยังคงมีการสร้างปริมาณเนื้อกระดูกเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการดื่มนมทุกๆ วัน จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ ลดภาวะเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคกระดูกพรุนเมื่อแก่ตัวลง และช่วยให้กระดูกและฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น

4.จิบน้ำชายามเช้า
น้ำชาเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับการยอมรับมากขึ้นในปัจจุบัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ในชาบางชนิดยังมีส่วนผสมของสารที่ช่วยให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดในระหว่างวัน นอกจากนั้นการจิบชาในยามเช้ายังจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น ช่วยเร่งการเผาผลาญ ล้างสารพิษ และป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด

5.ดาร์คช้อกโกแลตทดแทนขนมหวาน
สำหรับใครที่ชอบการกินขนมหวาน ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยปริมาณน้ำตาลเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ทำให้ง่วงเหงาหาวนอนในระหว่างวัน ดังนั้นการหันมาทดแทนด้วยดาร์คช้อกโกแลตมีรสชาติขม แต่จะช่วยให้เรารู้สึกลดความอยากกินขนมลงไปได้ แถมยังบำรุงหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอล และทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้

6.อาหารชีวจิตสดใหม่ไร้สาร
อาหารชีวจิตเป็นหนึ่งในเมนูสำหรับคนรักสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากอาหารชีวจิตเป็นอาหารที่เน้นความสดใหม่ ไม่แปรรูป มีความเป็นธรรมชาติสูง โดยส่วนมากจะเป็นอาหารประเภทผักและผลไม้ที่ผ่านการปรุงแต่งน้อย ทำให้ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนได้มาก

7.อย่าลืมอาหารเช้า
อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของร่างกาย เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนมาตลอดทั้งคืน ทำให้ร่างกายต้องการพลังงานในการทำกิจกรรมเคลื่อนไหวต่างๆ ในระหว่างวัน คนที่กินอาหารเช้า จะมีสมองที่ปลอดโปร่ง แจ่มใส ไม่ง่วงซึม และมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าคนที่กินอาหารเช้าไม่ตรงต่อเวลา

8.กินปลาทะเล
ปลาทะเลอุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดี เป็นแหล่งของพลังงานที่ร่างกายจะเอาไปใช้ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อต่างๆ อีกทั้งในปลาทะเลยังมีส่วนประกอบของโอเมก้า 3 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เนื้อปลายังเป็นเนื้อที่สามารถย่อยง่าย ทำให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก แถมยังมีพลังงานต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักตัวอีกด้วย

9.กินอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง
สำหรับคนที่ชอบกินอาหารประเภทไขมันสูง หรือของทอดทุกชนิด ควรหันมาปรุงอาหารโดยการใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เนื่องจากกรดไขมันประเภทนี้เป็นกรดไขมันชั้นดีที่ร่างกายต้องการและไม่สามารถสร้างเองได้ในบางชนิด มีประโยชน์ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดด้วยอีกทางหนึ่ง

10.ถั่วขนมขบเคี้ยวในมื้อว่าง
ทดแทนขนมกรุบกรอบที่เต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาล ด้วยถั่วชนิดต่างๆ เนื่องจากในถั่วเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารตามธรรมชาติ ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือด ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น ลดไขมันที่เกาะอยู่ในผนังหลอดเลือด ป้องกันโรคความดัน และยังเต็มไปด้วยกากใยช่วยในการย่อยอาหารและกระตุ้นระบบขับถ่าย

สุขภาพดีเริ่มต้นได้แค่เพียงการหันมาใส่ใจในเรื่องของการกินเป็นอันดับแรก และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย รวมไปถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้เราก็จะเป็นคนที่มีสุขภาพดีและสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียวค่ะ 

ใหม่กว่า เก่ากว่า