ผู้หญิงกับภัยโรคกระดูกพรุน อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

สำหรับสาวๆ ที่ยังคงมีร่างกายแข็งแรงเดินเหินสะดวก คำว่าโรคกระดูกพรุนอาจจะยังดูไกลหูไกลตาพวกเราอยู่มากจนหลงลืมการดูแลตนเองและใส่ใจกับสุขภาพของกระดูก จนเป็นเหตุให้ต้องพบเจอกับปัญหาของกระดูกที่เปราะบางแตกหักง่าย

เป็นปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวันที่ต้องคอยระวังตัวในทุกย่างก้าว การเดินเหินที่ลำบาก และยิ่งหากเกิดอุบัติเหตุพลาดพลั้งขึ้นมาสักครั้งหนึ่งก็อาจจะทำให้ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงไปได้กันเลยทีเดียว

เริ่มต้นดูแลร่างกายในวัยที่เหมาะสม

ความสำคัญของการดูแลใส่ใจสุขภาพของกระดูกตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เราสามารถมีกระดูกที่แข็งแรงสามารถใช้งานต่อไปได้นานขึ้น และป้องกันปัญหาโรคกระดูกพรุนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยที่กำลังหมดประจำเดือน

กระดูกของเราจะมีการสะสมเนื้อของกระดูกไปถึงช่วงอายุประมาณ 30 ปีปลายๆ ในช่วงระยะเวลาเหล่านี้เราจำเป็นที่จะต้องมีการรับประทานอาหารเพื่อเสริมแคลเซียมให้กับกระดูกและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ก่อนที่เราจะถึงเวลาที่ร่างกายเริ่มหยุดสร้างมวลกระดูกในที่สุดเมื่อถึงวัยทอง ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้เนื้อกระดูกบางลงอย่างรวดเร็ว

ร่วมกับปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้กระดูกของเราค่อยๆ เปราะบางลงเรื่อยๆ อย่างการนั่งๆ นอนๆ ตลอดทั้งวัน หรือพวกที่นั่งโต๊ะทำงานอยู่ตลอดทั้งวันไม่ได้ไปไหน ทำให้ร่างกายไม่พยายามสะสมมวลกระดูกเอาไว้เพราะคิดว่าไม่ค่อยมีประโยชน์ในการใช้งาน

พวกที่ทำงานอยู่ในห้องแอร์ปิดสนิทตัดขาดจากแสงแดดในยามเช้าและเย็น ทำให้คนพวกนี้ขาดแคลนวิตามินดีซึ่งเป็นแหล่งของการเสริมสร้างกระดูกคนที่ชอบกินอาหารรสเค็มจัด ผู้ที่สูบบุหรี่ การกินยาบางชนิด หรือกระทั่งสาเหตุจากพันธุกรรมก็ส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้เช่นกัน

การป้องกันโรคกระดูกพรุนด้วยวิธีง่ายๆ

การป้องกันโรคกระดูกพรุนที่พบได้มากในผู้หญิง สามารถทำได้ตั้งแต่ตอนนี้ โดยการพยายามรับประทานอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมให้ได้วันละ 800-1,000 มิลลิกรัม

ส่วนในวัยที่หมดประจำเดือนไปแล้วก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณเป็น 1,500 มิลลิกรัม จากแหล่งอาหารประเภทนม เนย เต้าหู้ ถั่ว เนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อปลา และผักต่างๆ ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างต่อเนื่องและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นความเสี่ยงที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะทำให้เราห่างไกลจากปัญหาของโรคกระดูกพรุนไปได้มากขึ้นในอนาคต

โรคกระดูกพรุนจะกลายเป็นเรื่องไกลตัวของเราขึ้นมาในทันที เมื่อเราลุกขึ้นมาใส่ใจดูแลสุขภาพของเราอย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขไปกับร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างยาวนานมากขึ้น

ใหม่กว่า เก่ากว่า