ความสำคัญของสุขภาพในช่องปาก

ในช่องปากประกอบไปด้วยอวัยะหลายส่วนประกอบกันไม่ว่าจะเป็น ฟัน ลิ้น เหงือก เส้นเลือด เส้นประสาท เป็นต้น

แต่ละส่วนก็มีหน้าที่แตกต่างกันไปตามความสามารถและการสั่งการของสมอง ร่างกายของคนเราไม่สามารถขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปได้เนื่องจากทุกส่วนต่างก็มีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น

ในทุกๆวันคนเราจะต้องบริโภคอาหารเข้าไปผ่านทางช่องปากไม่ว่าจะเป็นอาหารแข็งหรืออาหารเหลวหากดูแลหรือทำความสะอาดไม่ทั่วถึงก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ทันตแพทย์ที่ให้การรักษาและให้คำปรึกษาในปัจจุบันราคาค่อนข้างแพงทำให้หลายคนไม่เคยย่างกรายเข้าไปใกล้ทันตแพทย์ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น

พูดกันตามตรงแล้วไม่ว่าคุณจะมีปัญหาในช่องปากหรือไม่อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือนก็ควรจะเข้าไปตรวจดูสุขภาพในช่องปากบ้างเพื่อรับทราบปัญหาหรือเรียนรู้วิธีบำรุง ดูแลสุขภาพในช่องปาก

ฉะนั้นในวันนี้เราจะนำเสนอความสำคัญของการรักษาสุขภาพในช่องปากกันก่อนและหวังว่าผู้อ่านที่กำลังกายอ่านบทความนี้จะเล็งเห็นความสำคัญของการรักษาสุขภาพในช่องปากมากขึ้น

1.ช่วยให้ทานอาหารง่ายขึ้น

ก่อนกลืนอาหารและเครื่องดื่มลงไปในกระเพาะร่างกายเราจะต้องบดอาหารที่อยู่ภายในช่องปากให้ละเอียดก่อนเสมอ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการอุดตันของอาหารที่ทานเข้าไป

ช่วยย่อยอาหารให้มีขนาดเล็กลงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

การรักษาสุขภาพในช่องปากจึงมีความสำคัญโดยตรงกับการทานอาหารในแต่ละวัน เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปจะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียจากเศษอาหารหากปล่อยไว้เป็นเวลานานจะทำให้ฟันผุ มีกลิ่นปาก ปวดฟัน เหงือกบวม รู้สึกเสียวฟัน

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากคุณดูแลเอาใจใส่ในสุขภาพของช่องปากให้สะอาดเป็นประจำทุกวันโดยเลือกแปรงฟันในตอนเช้าหลังตื่นนอนและแปรงฟันตอนค่ำช่วงก่อนเข้านอน

หรือบางคนอาจเลือกที่จะทำความสะอาดฟันหลังจากทานอาหารในแต่ละมื้อ สิ่งที่สำคัญในการทำความสะอาดฟันนั้นควรพิจารณาในส่วนของการเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันให้เหมาะสมกับสุขภาพฟันในช่องปากเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่จะทำให้สุขภาพในช่องปากแย่ลง

2.ทำให้ออกเสียงชัดเจน

ลิ้น ฟันคืออวัยวะที่ช่วยในการออกเสียงเวลาที่เราพูดหรือออกเสียงในลักษณะต่างๆ หากฟันหรือลิ้นไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของการป่วยจากภายในร่างกายหรือไม่ก็ตามก็มักจะส่งผลให้การออกเสียงของเราเพี้ยนหรือเปลี่ยนไปจากเดิม ตัวอย่างเช่นลิ้นบวมยากต่อการกระดกหรือเคลื่อนไหว ลิ้นชา ลิ้นแข็ง ลิ้นเป็นแผล

ถอนฟันเนื่องจากฟันผุหรือดัดฟันล้วนแล้วแต่ส่งกระทบต่อการออกเสียงด้วยกันทั้งนั้น เพื่อให้ความปลอดภัยและคุณสามารถออกเสียง

พูดคุยกับผู้คนได้ตามต้องการก็ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดช่องปากให้แข็งแรง ลดการกระทำที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่ออวัยะในช่องปากเช่น ลดเคี้ยวของแข็ง ทานของร้อนจัด กัดหรือใช้ฟันงัดฝาเครื่องดื่มแบบฝาจีบ

3.เพิ่มช่องทางการหายใจ

คุณเคยสังเกตุมั้ยว่าเวลาที่คุณเหนื่อยจัดหรือรู้สึกร้อนร่างกายมักจะเพิ่มช่องทางการหายใจทางปากโดยที่คุณไม่รู้ตัว

เหตุก็เพราะการหายใจด้วยจมูกเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการรับเอาออกซิเจนเข้าไปในปอดเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจได้รับการกระตุ้นให้เต้นเร็วขึ้น

การหายใจด้วยปากจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองผ่อนคลายจากอาการหายใจไม่ทั่วปอดได้ ทั้งที่การหายใจทางจมูกนั้นเป็นวิธีที่ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากกว่า

อย่างไรก็ตามการหายใจทางปากก็ยังคงมีความสำคัญอยู่โดยเฉพาะกับผู้ที่ขาดอาการหายใจชั่วระยะเวลาหนึ่ง การกระตุ้นเอาออกซิเจนเข้าปอดโดยตรงสามารถทำได้โดยการเป่าออกซิเจนเข้าไปที่ปอดโดยตรงผ่านทางช่องปาก

การรักษาสุขภาพในช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งเพราะถ้าหากว่าช่องปากของคุณไม่สะอาด มีกลิ่นเหม็นใครเล่าจะเต็มใจเป่าออกซิเจนเข้าปอดผ่านทางช่องปากของคน

เชื่อว่าหลายคนคงจะพอทราบกันบ้างแล้วว่าทำไมคนเราจะต้องให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก แม้จะไม่สามารถรักษาให้กลับมามีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ดังเดิมภายในวันเดียว

แต่เชื่อเถอะว่าการกระทำที่ดีในวันนี้ย่อมส่งผลที่ดีตอบในวันข้างหน้าเช่นกัน ถ้าคุณอยากมีสุขภาพช่องปากที่ดีเริ่มเลยตั้งแต่วันนี้ไม่ต้องรอเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะสายเกินไป

อย่ามัวแต่คิดถึงระยะเวลา ค่าใช้จ่ายหรือผลลัพธ์ที่คาดหวังและผลลัพธ์ที่ได้หากคุณอยากให้ตนเองเป็นอีกคนหนึ่งที่มีสุขภาพในช่องปากแข็งแรงไม่แพ้คนที่ดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของตนเองอย่างสม่ำเสมอมาตั้งแต่ยังเด็ก

ใหม่กว่า เก่ากว่า